Ytvn

Hàng nghìn người khao khát được ghép giác mạc

8:00 - 30/11/2018

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1.000 người, con số này ngày càng tăng. Suốt 10 năm qua mới có 500 người hiến giác mạc.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1.000 người. Con số này ngày càng tăng. Suốt 10 năm qua mới có 500 người hiến giác mạc.

Việt Nam có 300.000 bệnh nhân bị mù vì các bệnh lý về giác mạc. Mỗi năm con số này lại tăng thêm 15.000 bệnh nhân mới. Rất nhiều người có chỉ định ghép giác mạc nhưng không đủ nguồn giác mạc. Mỗi năm, Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành 100-150 ca phẫu thuật ghép giác mạc. Song nguồn giác mạc chủ yếu do các tổ chức quốc tế tài trợ.

Kỹ thuật ghép giác mạc ở Việt Nam hiện nay phát triển. Tuy nhiên lượng giác mạc hiến tặng rất ít so với nhu cầu. Hàng trăm nghìn bệnh nhân đang phải sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời.

Năm 2006, Luật Hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người, hiến và lấy xác được Quốc hội thông qua. Tháng 5/2009, Ngân hàng Mắt đầu tiên ở Việt Nam hoạt động, tuyên truyền và vận động hiến tặng giác mạc. Ngân hàng Mắt còn là nơi thu nhận, đánh giá, bảo quản, điều phối giác mạc…

Song trong suốt một thập kỷ qua mới chỉ có gần 500 người hiến giác mạc. Nhiều người chưa biết rằng giác mạc chỉ là một màng mỏng trong suốt nằm phía trước tròng đen của mắt. Với trình độ y học hiện nay, phẫu thuật viên sẽ nhanh chóng bóc lấy màng giác mạc ngay phía ngoài mắt cho vào hộp bảo quản chuyên dụng. Việc này không ảnh hưởng gì đến đôi mắt của người quá cố.

Giác mạc chỉ được lấy từ người hiến tặng sau khi qua đời trong vòng 6-8 giờ. Việc thu nhận giác mạc được tiến hành trong vòng vài phút.

Giác mạc sau khi thu nhận được bảo quản tại Ngân hàng Mắt và sau đó ghép cho người mù do bệnh lý giác mạc. Một người hiến giác mạc có thể mang lại ánh sáng cho hai người mù.

Phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất trên thế giới hiện nay mang lại ánh sáng cho người mù do bệnh lý giác mạc. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1.000 người, con số này ngày càng tăng.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.