Ytvn

Hàng trăm khối u xơ thần kinh khắp cơ thể người phụ nữ

8:45 - 28/12/2018

Ngoài các u nhỏ khắp người, nữ bệnh nhân 66 tuổi quê Nam Định còn một khối u khổng lồ ở nách, gây biến dạng toàn bộ vùng nách và cánh tay.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán bị u xơ thần kinh hơn 40 năm qua. Mới đầu chỉ là những khối nhỏ li ti trên khắp cơ thể nhưng sau đó chúng lớn dần, dày đặc.

Hàng trăm khối u lớn khắp cơ thể bệnh nhân.

Đặc biệt khối u xơ thần kinh này phát triển lớn gây biến dạng toàn bộ vùng nách và cánh tay. Hậu quả cánh tay của bệnh nhân phát triển phì đại rộng ra như cánh đại bàng. U quá to khiến người bệnh không thể nhấc nổi tay lên đầu và mặt.

Do điều kiện gia đình quá khó khăn, phải chăm sóc mẹ già nên bà không thể đến viện chữa trị cho đến khi khối u vỡ loét chảy máu ra ngoài.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân có hàng trăm khối u xơ thần kinh rải rác khắp người. Đặc biệt là khối u khổng lồ vùng nách lan tỏa xuống cả cẳng tay bên phải. Gần đây khối u phát triển to và bị loét rộng gây hiện tượng chảy máu và mất máu mãn tính khiến người bệnh hết sức đau đớn và ngày càng suy kiệt.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn vùng nách để trả lại chức năng vận động cho cánh tay phải, giải thoát bệnh nhân khỏi những cơn đau và ổ loét mãn tính từ lần vỡ trước.

Sức khoẻ bệnh nhân tạm thời ổn định song còn khối u lớn ở gối, cẳng chân.

Tuy nhiên do bệnh nhân quá suy kiệt, kèm theo huyết áp cao nên bác sĩ vẫn chưa thể xử lý triệt để. Người bệnh còn một khối u lớn vùng gối, cẳng chân kích thước 20x30cm bắt đầu có hiện tượng sưng đau vẫn phải để lại chưa thể can thiệp ngay.

Hiện bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng vẫn đang theo dõi quá trình hồi phục. Đồng thời theo dõi các khối u khác trên người, phòng biến chứng vỡ loét hoặc ung thư hóa trong tương lại.

Bệnh u xơ thần kinh được phân làm 4 nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma,…). Trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh được tìm thấy ở những người có chứng bệnh di truyền. Bệnh VR thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên.

Những triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ gồm những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, các khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình.

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.