Ytvn

Hệ thống bảo hiểm bao phủ lớn, cơ bản toàn dân, an sinh xã hội mới bền vững

10:51 - 30/12/2020

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, ngày 24/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chỉ khi nào có một hệ thống bảo hiểm với độ bao phủ lớn, cơ bản toàn dân thì lưới an sinh xã hội mới bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng, những năm vừa qua, nỗ lực đổi mới của ngành bảo hiểm đã tạo chuyển biến rõ nét. Những công việc BHXH Việt Nam đã triển khai rất thiết thực, tập trung và cụ thể để đổi mới, hiện đại hóa bộ máy, cải cách thủ tục hành chính, tinh giảm đầu mối, phân công trách nhiệm rõ ràng.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã mạnh dạn tin học hóa dựa trên những yêu cầu thiết thực, đặt ra các mục tiêu thiết thực phục vụ cho công tác của ngành, và trở thành một “nút” rất quan trọng trong mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin về quản trị đất nước.

BHYT

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Ngành BHXH Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần đảm bảo an sinh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, trong những năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị – xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước.

Năm 2020, trong bối cảnh toàn cầu bị tác động bởi dịch COVID-19 và thiên tai bão lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, ngành BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch được giao năm 2020.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Hùng Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trong năm 2020, BHXH Việt Nam luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao như: Thực hiện tốt các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia; mở rộng đối tượng tham gia; giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý; tăng cường giải pháp để kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN,…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Đặc biệt là những giải pháp ứng phó, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân trước những ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, do thiên tai bão lũ gây ra…

Hơn 90% người dân tham gia BHYT

Hiện cả nước có khoảng 88 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 90,85%. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong khi các nước thường mất khoảng 40 – 80 năm để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT từ 90% trở lên thì Việt Nam chỉ mất 17 năm.

“Đây là sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống. Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng truyền thông để thay đổi nhận thức của người dân nhưng không thể không ghi nhận vai trò nòng cốt của BHXH Việt Nam” – Phó Thủ tướng nói.

BHXH Việt Nam đã hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VN-Post) hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu về BHYT của hơn 90 triệu người dân Việt Nam. Nhờ có tin học hóa nên hàng năm công tác giám định thông tin thanh toán đã giúp chống thất thoát, tiết kiệm khoảng 10.000 tỷ đồng, dù số lượng người khám chữa bệnh tăng qua các năm (năm 2020 là hơn 167 triệu lượt) với trên 20.000 loại thuốc, hơn 8.000 dịch vụ kỹ thuật.

Lĩnh vực BHXH, BHTN, BHXH tự nguyện cũng có chuyển biến mạnh mẽ. Diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019 là nông dân và lao động khu vực phi chính thức; gần 13,3 triệu người tham gia BHTN (đạt khoảng 27% lực lượng lao động trong độ tuổi).

Cần chủ động mở rộng hợp tác, trước hết trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe, xây dựng các gói bảo hiểm đa dạng

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng đề nghị BHXH Việt Nam phải xây dựng chiến lược, bước đi dài hơi, bài bản, đầu tư dài hạn; nhìn thẳng vào các hạn chế, bất cập trong phát triển BHYT, BHXH, BHTN; linh hoạt, sáng tạo khi triển khai thực hiện.

BHYT

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Thu (BHXH Việt Nam); Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Ba cho Vụ Thanh Tra – Kiểm tra (BHXH Việt Nam).

Từ kết quả hợp tác với VN-Post khi mở rộng BHXH tự nguyện trong 2 năm 2019-2020, Phó Thủ tướng cho rằng BHXH Việt Nam cần chủ động mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp khác, trước hết là trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe, cùng nhau xây dựng các gói bảo hiểm đa dạng, phù hợp với từng phân khúc thị trường. Đồng thời giúp cho công tác quản lý nhà nước về bảo hiểm minh bạch, vì lợi ích của nhân dân.

Trong phát triển BHXH tự nguyện, BHTN, Phó Thủ tướng cho rằng bên cạnh việc giao chỉ tiêu cho địa phương như BHYT, quan trọng nhất là phải thay đổi suy nghĩ, thói quen của người lao động. “Các đồng chí cần nghiên cứu phương án đưa ra các gói bảo hiểm có mệnh giá rất thấp, rất nhỏ về giá trị trong một số năm để thay đổi thói quen của người dân, đồng thời kết hợp với một số chương trình hỗ trợ an sinh xã hội. Chỉ khi nào chúng ta có một hệ thống bảo hiểm với độ bao phủ lớn, cơ bản toàn dân thì hệ thống an sinh xã hội mới bền vững”, Phó Thủ tướng gợi mở và tin tưởng BHXH Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.

Từ kinh nghiệm phối hợp giữa BHYT và ngành y tế, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong xây dựng, liên thông cơ sở dữ liệu về BHXH. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để ngành LĐ-TB&XH bước vào nhóm dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính và công nghệ thông tin.

Nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của BHXH Việt Nam trong hệ thống an sinh xã hội và giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, Phó Thủ tướng cho biết trong quá trình phát triển, nhiều nước vì sức ép tăng trưởng kinh tế nên thường không chú ý vấn đề môi trường, xã hội, đặc biệt là các lưới an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa. Đến lúc nhận ra thì các nước này phải mất hàng chục năm để giải quyết ô nhiễm môi trường, và hàng thế hệ để khắc phục những bất cập xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Tuy nhiên, ngay từ đầu, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm, thành quả phát triển nhiều hơn cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Vì vậy, dù thu nhập bình quân GDP theo đầu người tính theo sức mua của Việt Nam mới ở khoảng 100, nhưng các chỉ số liên quan đến giáo dục, văn hóa, xã hội… thấp nhất cũng khoảng ở vị trí 70 đến 80, đặc biệt năm 2020 chỉ số phát triển bền vững của chúng ta xếp thứ 49.

Điều đó thể hiện sự ưu việt của chế độ và con đường phát triển của Việt Nam là đúng, tương đồng với 17 nhóm tiêu chí và 169 tiêu chí cụ thể của Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc thể hiện khát vọng chung của nhân loại như: xây dựng môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển kinh tế, chăm lo cho tất cả mọi người đặc biệt là những người yếu thế, bảo vệ thiên nhiên, môi trường…

Theo Báo Sức khỏe Đời sống

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.