Ytvn

Hệ thống xét nghiệm hiện đại cho kết quả thần tốc

9:03 - 20/07/2020

Từ ngày 19/7, bệnh nhân Bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, được trả kết quả sau hai giờ, nhanh gấp ba so với trước.

Hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử hiện đại nhất, lần đầu tiên triển khai ở Việt Nam, ngày 19/7 được Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động. Hệ thống hoàn toàn tự động, nhanh chóng, chính xác và linh hoạt.

Hệ thống thực hiện xét nghiệm cho bệnh truyền nhiễm, như đo tải lượng virus viêm gan B, viêm gan C, HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát HPV… Kết quả trả trong vòng hai giờ, nhanh nhất từ trước đến nay.

Các hệ thống chẩn đoán khác đang sử dụng, người bệnh và bác sĩ phải chờ đợi 5-6 giờ hoặc vài ngày mới có kết quả. Điều này gây khó khăn cho người bệnh, thấp thỏm chờ, hoặc có thể bị lỡ thời gian “vàng” trong điều trị.

Nay, có kết quả sớm, bác sĩ sàng lọc nhanh, giúp quyết định điều trị và theo dõi điều trị đối với các bệnh truyền nhiễm cấp tính và mạn tính kịp thời. Không bỏ sót ca bệnh nặng, bệnh khó.

Đặc biệt, hệ thống này có chế độ ưu tiên mẫu khẩn. Tức là, dù máy đang vận hành, vẫn có thể bổ sung thêm mẫu mới, ở mọi thời điểm mà không làm ảnh hưởng đến các mẫu các. Chức năng này cực kỳ hữu ích cho các ca ghép gan cấp cứu, được cho gan từ người hiến chết não. Kết quả xét nghiệm nhanh, cho biết độ tương thích chính xác, cơ hội sống của người nhận gan tăng.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thiên Phú, Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện Chợ Rẫy, thực hành trên hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thiên Phú, Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện Chợ Rẫy, thực hành trên hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân. Lượng mẫu bệnh phẩm cần xét nghiệm luôn quá tải. Công suất tối đa của hệ thống là 1.000 mẫu mỗi ngày, cùng hai hệ thống xét nghiệm sẵn có sẽ giải quyết được tình trạng quá tải.

“Thời gian xét nghiệm ngắn cùng độ chính xác cao, chắc chắn mang đến hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh. Giảm tối đa việc nằm viện và chi phí y tế phải gánh chịu vì bệnh tật”, bác sĩ Thức nói.

Không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh, hệ thống còn giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên y tế.

Theo VNE

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.