Ytvn

Hệ thống xét nghiệm tự động trị giá 13 tỷ đồng

10:30 - 26/11/2020

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 25/11 được viện trợ hệ thống máy sinh học phân tử tự động, năng lực xét nghiệm hơn 1.000 mẫu một ngày.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 25/11 được viện trợ hệ thống máy sinh học phân tử tự động, năng lực xét nghiệm hơn 1.000 mẫu một ngày.

Hệ thống máy xét nghiệm Cobas 6800 trị giá khoảng 13 tỷ đồng, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) viện trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo đại diện nhà sản xuất, Cobas 6800 công suất cao nhất là trả 96 kết quả trong 3 giờ, 384 kết quả trong 8 giờ. Hệ thống có thể đồng thời xét nghiệm nCoV và các xét nghiệm khác như RNA của các virus HPV, HCV… song vẫn cho kết quả chính xác.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thời gian qua vừa tiếp nhận và điều trị cho người bệnh, vừa cách ly và xét nghiệm khẳng định Covid-19. Bệnh viện có thể thực hiện khoảng 300 xét nghiệm RT-PCR một ngày trong đợt cao điểm.

Theo đại diện JICA, máy RT-PCR đang sử dụng còn nhiều thao tác thủ công nên tốn thời gian và công sức của nhân viên y tế. Hệ thống Cobas 6800 được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR đối phó với Covid-19 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tiến sĩ Văn Đình Tráng, Phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, cho biết máy hoàn toàn tự động, có thể xét nghiệm hơn 1.000 mẫu trong một ngày, sẽ đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm PCR và cho kết quả đạt chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, bệnh viện đang thực hiện dự án hợp tác kỹ thuật về thuốc kháng virus ARV và ngăn ngừa nhiễm HIV với JICA, nhằm kiểm soát HIV/AIDS lây lan tại Việt Nam. Cobas 6800 cũng có thể xét nghiệm HIV, khẳng định chẩn đoán và giúp các chuyên gia y tế lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Vì vậy, hệ thống cũng được kỳ vọng sẽ làm tăng năng lực xét nghiệm HIV/AIDS trong dự án.

Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử mới tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 25/11. Ảnh: Chi Lê.

Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử mới tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 25/11. Ảnh: Chi Lê.

Theo VNE

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.