Ytvn

Hiến máu nhân đạo cứu người, nét đẹp giữa đời thường

8:48 - 04/11/2019

YTVN - Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, người hiến nhận thấy mình đủ các chỉ tiêu về sức khỏe, thì có thể đăng ký tham gia, hiến một phần nhỏ lượng máu của cơ thể cho các tổ chức y tế. Việc hiến máu dựa trên tình thần tự nguyện, tương thân tương ái, không bị ai ép buộc, hay vì chạy theo thành tích mà phải tham gia. Lượng máu sau khi hiến sẽ được đem đi sàng lọc, nếu đạt chuẩn sẽ được đưa vào kho dự trữ để lấy ra sử dụng khi có bệnh nhân cần đến.

Hiện nay y học phát triển, các nhà khoa học nghiên cứu các sản phẩm trong cơ thể con người dù có thể chế tạo ra rất nhiều các loại sinh phẩm y tế khác nhau, từ enzyme, gen, các loại protein, nhưng tuyệt đối chưa hề có một công trình khoa học nào có thể chế tạo ra nguồn máu nhân tạo có thể thay thế hoàn toàn nguồn máu tự nhiên của con người. Điều ấy càng khẳng định tính chất riêng biệt và tầm quan trọng của nguồn máu dự trữ và việc hiến máu tình nguyện trong cộng đồng.

Cho đến nay, hằng năm các đợt hiến máu vẫn liên tục được tổ chức, số lượng người tham gia ngày càng đông, nhưng việc đáp ứng nhu cầu máu vẫn dừng lại ở mức xấp xỉ với nhu cầu, thậm chí có lúc với những ca cấp cứu nặng, khẩn cấp, nguồn máu vẫn không thể đáp ứng được.Cuộc đời mỗi cá nhân, trải dài suốt mấy mươi năm, ko ai biết trước bất trắc sẽ ập đến cho bản thân hoặc những người thân của chúng ta bất cứ khi nào. Chính vì vậy, chúng ta tham gia nhiệt tình vào công tác hiến máu cũng chính là để lại cho chính mìnhn và người thân “một kho lưu trữ máu” khi cần thiết, chính là lưu giữ lại cho mình và người thân những giọt máu quý giá đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống.

Việc hiến máu không gây nguy hiểm cho cơ thể người khoẻ mạnh, ko gây đau đớn, đặc biệt sau mỗi lần hiến máu chúng ta còn biết được tình trạng sức khỏe của mình nhờ việc sàng lọc máu của các tổ chức y tế. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiến được máu, mà phải đạt một số tiêu chuẩn sức khỏe nhất định, nhằm đảm bảo an toàn cho cả người hiến máu và người được nhận máu. Trước khi tham gia hiến máu, chúng ta cần thăm khám kỹ và tham khảo ý kiến của nhân viên y tế để có một buổi hiến máu thành công và an toàn.

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp và đáng được tôn vinh trân trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, lòng thương yêu, đồng cảm giữa con người với nhau trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Đó là truyền thống đạo đức nhân nghĩa tốt đẹp mà ông cha ta vẫn luôn gìn giữ bấy lâu nay. Mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức đúng đắn về việc hiến máu cứu người, có tấm lòng tự nguyện hi sinh tham gia tích cực vào các hoạt động hiến máu nhân đạo, góp phần nhân lên nhiều hơn nữa những hành động đẹp có ý nghĩa cho bản thân và cộng đồng, với thông điệp “ Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”./.

Theo Báo Pháp Luật

 

 

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.