Ytvn

Hơn 100.000 trẻ sinh non mỗi năm

21:50 - 17/11/2018

Đó là thông tin được TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa ra nhân Ngày Thế giới vì Trẻ sơ sinh vừa được tổ chức ngày 17/11.

TS.BS Lê Minh Trác, tình trạng trẻ sinh non ngày càng gia tăng. Tỷ lệ sinh non khoảng 7%, mỗi năm có khoảng 100.000-110.000 trẻ sinh non ra đời.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận, điều trị cho khoảng 25.000-26.000 ca sơ sinh, trong đó, số ca sơ sinh non tháng, nhẹ cân khoảng 4.000 ca. 30% số trẻ sinh ra cân nặng dưới 1,5kg, tuổi thai dưới 30 tuần.

Cũng theo TS.BS Lê Minh Trác, có nhiều yếu tố nguy cơ gây sinh non như lao động nặng nhọc khi mang thai, tư thế đứng, căng thẳng thần kinh… Bên cạnh đó, trẻ sinh non phải đối mặt với nguy cơ suy hô hấp, viêm ruột hoại tử, thiếu máu, vàng da, bại não chậm phát triển tâm thần vận động. Chính vì vậy, việc chăm sóc trẻ sinh non đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, công sức của bệnh viện và gia đình để giải quyết toàn bộ yếu tố nguy cơ kể trên mà trẻ sinh non gặp phải.

Với trẻ sinh non, dinh dưỡng là vấn đề lớn, vì trẻ không ăn được sau sinh, mà phải nuôi ăn bằng tĩnh mạch, tập ăn dần. Trong 15 ngày đầu sau sinh, trẻ sẽ không tăng trọng lượng và chỉ tăng ở thời gian chăm sóc sau đó.

Tuy nhiên, sau quá trình trẻ sinh non được xuất viện, có nhiều trường hợp trẻ phải vào viện tiếp tục điều trị do chăm sóc sai cách.

“Có nhiều trường hợp trẻ được gia đình đưa về chăm sóc đã đóng cửa, che chắn trẻ trong phòng khiến ngột ngạt, môi trường trong nhà ô nhiễm; cho trẻ tiếp xúc với người lạ; thay tã cho trẻ không đúng cách hay chậm thay… Thậm chí, có trường hợp còn không cho trẻ tiêm vaccine vì sợ trẻ non tháng, không chịu được phản ứng với vaccine”- TS.BS Lê Minh Trác chỉ ra những sai lầm trong chăm sóc trẻ.

TS.BS Lê Minh Trác nhấn mạnh: đối với trẻ sinh non, các gia đình cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc của các bác sĩ. Tuyệt đối không dùng các phương pháp dân gian trong chăm sóc trẻ dẫn tới các nguy cơ nhiễm khuẩn, bệnh tật ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.