Ytvn

Hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công

9:31 - 24/04/2019

Đây là kết quả được đưa ra tại Hội nghị khoa học về Tế bào gốc toàn quốc diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sáng nay (23/4).

Mẫu tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn chuẩn bị được ghép cho người bệnh.

Thời gian qua, việc nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô cũng như các sản phẩm từ tế bào gốc tại Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Tế bào gốc được đã được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau mà trước đây chưa làm được như: các bệnh máu (ác tính, lành tính, di truyền), hỗ trợ trong điều trị ung thư, các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh…

Tính đến nay, cả nước có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu, số lượng các ca bệnh về máu được tiến hành ghép không ngừng tăng lên với hơn 750 ca đã được thực hiện thành công.

Chia sẻ tại hội nghị, TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Hoạt động tế bào gốc tại nước ta đã tiếp cận được các tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế, ngày càng hoàn thiện, đa dạng về kỹ thuật, phương pháp ghép cũng như nguồn tế bào gốc. Bên cạnh đó, việc thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường”.

Định kỳ 2 năm một lần, Hội nghị khoa học Tế bào gốc toàn quốc được tổ chức. Năm 2019 là năm thứ V diễn ra hội nghị. Với sự tham gia của đại biểu trong và ngoài nước, hội nghị cũng cập nhật nhiều tiến bộ mới về kỹ thuật ghép như: kỹ thuật ghép nửa hòa hợp; kỹ thuật ghép từ nguồn tế bào gốc dây rốn cộng đồng và ghép nửa hòa hợp… Qua đó, mang lại cợ hội sống khỏe mạnh cho nhiều người dân không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo VTV.vn

 

 

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.