Ytvn

Khởi động Hành trình Đỏ 2021: Lai Châu tiếp nhận 1.402 đơn vị máu

15:00 - 09/06/2021

Sáng nay (9/6), chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 chính thức khởi động tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lai Châu, thu hút trên 2.200 người tham gia hiến máu tình nguyện, thu về 1.402 đơn vị máu.

Lai Châu là địa phương đầu tiên mở màn cho chiến dịch Hành trình Đỏ năm nay

Hành trình Đỏ năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và lây lan trong trong cộng đồng với tốc độ lây lan nhanh tại nhiều địa phương trong cả nước, lượng máu dự trữ tại nhiều nơi cũng sụt giảm nghiêm trọng. Để chung tay khắc phục tình trạng này, tỉnh Lai Châu đã quyết tâm tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, giúp ích không nhỏ trong việc cung cấp nguồn máu cấp thiết cho người bệnh.

Theo đó, để chuẩn bị cho ngày hiến máu, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm tổ chức tốt nhất các hoạt động tuyên truyền. Đồng thời cũng ban hành hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị thực hiện đăng ký hiến máu và khai báo y tế qua Bluezone để đảm bảo tuân thủ 5K khi tổ chức Hành trình Đỏ.

Tỉnh Lai Châu đảm bảo tuân thủ biện pháp 5K cho người dân khi tham gia hiến máu

Ở Lai Châu cũng như trên địa bàn cả nước, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của Nhân dân, của cả cộng đồng, sự vào cuộc đầy tâm huyết, trách nhiệm của các cấp, các ngành. Qua đó, đã góp phần cứu sống hàng ngàn người bệnh, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Cảm phục quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của tỉnh Lai Châu trong phong trào hiến máu tình nguyện và tổ chức Hành trình Đỏ, TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ cho biết: “Hoạt động hiến máu tình nguyện của tỉnh đang có những bước phát triển tốt, đã đưa hiến máu về đến các huyện, từng bước mở rộng đối tượng tham gia hiến máu là người dân bình thường, là đồng bào dân tộc thiểu số… Đó là sự nỗ lực của chính quyền, Ban Chỉ đạo, Hội Chữ thập đỏ, ngành y tế và toàn thể nhân dân tỉnh Lai Châu”.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh phát biểu khai mạc Hành trình Đỏ 2021 tại Lai Châu

Tuy nhiên, lượng máu mà tỉnh tiếp nhận được vẫn mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của tỉnh (năm 2020 thu được 3.884 đơn vị, 6 tháng đầu năm 2021 là khoảng 1.700 đơn vị). Vì vậy, trong những năm qua, dù đường xá xa xôi nhưng bằng trách nhiệm và tình cảm với bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đều đặn hàng tuần vận chuyển chế phẩm máu tới Lai Châu. Số lượng máu Viện đã cung cấp năm 2020 là 3.016 đơn vị máu và chế phẩm máu và 5 tháng đầu năm 2021 là 944 đơn vị.

Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh/thành phố đã quyết định lùi thời gian tổ chức Hành trình Đỏ sang tháng 7. Đối với các tỉnh không ca mắc mới COVID-19 trong 1 tháng qua, Ban tổ chức rất mong muốn các địa phương tổ chức Hành trình Đỏ theo kế hoạch, nhằm đảm bảo nguồn máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Một số hình ảnh nổi bật tại Hành trình Đỏ diễn ra sáng nay:

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức Hành trình Đỏ thăm hỏi, động viên người hiến máu

Thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” được lan tỏa

Cậu bé theo bố đến Hành trình Đỏ

Tất cả vì người bệnh cần máu

Chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” diễn ra từ 9/6 đến 8/8/2021, dự kiến tiếp nhận 100.000 đơn vị máu.

Hành trình Đỏ do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Công ty Cổ phần VTV Corp, các Trung tâm Truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Hội Chữ thập đỏ 44 tỉnh/thành phố tổ chức thực hiện.

Các địa phương sẽ tổ chức các ngày hiến máu trong khuôn khổ Hành trình Đỏ năm nay là: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Bến Tre, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Kiên Giang, Khánh Hòa, Kon Tum, Lào Cai, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lai Châu, Nghệ An, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh; Thái Nguyên, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Trong đó, 5 địa phương tham gia xuyên suốt cả 9 kỳ Hành trình Đỏ là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Lần tiên tiên Thái Bình, Hà Nam và Đồng Tháp tham gia tổ chức Hành trình Đỏ.

Trong 8 năm qua (2013 – 2020), chương trình hiến máu Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại 54 tỉnh/thành phố và tiếp nhận trên 350.000 đơn vị máu, góp phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè trên phạm vi toàn quốc.

Bùi Ngoan

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.