Ytvn

Kiểm tra khẩn cấp vụ ‘thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh ở Bình Định’

13:45 - 05/04/2019

Gia đình sản phụ Y (33 tuổi, Bình Định) cho rằng Trung tâm Y tế TX.An Nhơn yếu kém về chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh.

Ngày 4/4, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Định liên quan tới thông tin được đăng tải trên một tờ báo điện tử, phản ánh sản phụ Trần Thị Ngọc Y (33 tuổi), có thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bình Định kiểm tra ngay sự việc thai nhi tử vong, xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm. Cùng đó, yêu cầu các cơ sở y tế có liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình, truyền thông.

Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (Bình Định), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Thanhnien

Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế Bình Định khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm y tế thị xã An Nhơn và các cơ sở y tế có liên quan trong tỉnh với sản phụ Y.

Trong lúc chờ kết quả họp hội đồng, Bộ Y tế đề nghị Sở này gửi báo cáo nhanh về Bộ.

Trước đó, thông tin trên báo chí, anh Nguyễn Ngọc Mai (41 tuổi) cho biết chiều 22/3, gia đình đưa vợ anh, là chị Trần Thị Ngọc Y (33 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn) đến phòng siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận không có dấu hiệu bất thường.

Ngày 23/3, chị Y đau bụng và được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Thị xã An Nhơn. Khi chị Y có dấu hiệu sinh, thì kíp trực ở khoa Sản đưa vào phòng chờ sinh. Người nhà chị Y đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời để sinh thường.

Khi chị Y sinh, đầu thai nhi đã lọt ra bên ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện, nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’.

Gia đình xin làm phẫu thuật, thì nhân viên y tế vẫn không đồng ý và quay vào phòng sinh. Được một lúc thì 1 nhân viên y tế thông báo rằng không thể đưa thai nhi ra ngoài, và sau đó chị Y được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Đến 6 giờ 30 phút ngày 23/3, chị Y được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Y được cấp cứu kịp thời.

Đây là lần sinh con thứ 3 của chị Y. Lần đầu vào năm 2009, sinh con nặng 3,9 kg, lần thứ 2 vào năm 2015, con nặng 4,2 kg. Cả 2 lần đều sinh thường.

V.Thu

Theo Báo Giadinh.net.vn

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.