Ytvn

Ký tích: Phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo

17:29 - 29/11/2018

Không lâu sau việc áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp tục triển khai phương pháp nội soi u xơ tuyến vú do PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương sáng tạo.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận không ít những bệnh nhân bị u xơ tuyến vú tới thăm khám và điều trị. Hầu hết những người này, đều có chung một tâm trạng khá bối rối và lo lắng cho sức khỏe của mình. Đặc biệt, khi nhắc tới phẫu thuật tuyến vú, ai cũng “tặc lưỡi” dè chừng vì sợ phải để lại sẹo, mất đi tính thẩm mỹ ở phần ngực.

Việc đưa vào áp dụng thành công kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú được coi là một bước tiến cho lịch sử y tế nước nhà. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Và đỉnh cao nhất là việc “không để lại sẹo tại vị trí khối u” cho bệnh nhân.

Người vừa được thực hiện phương pháp nội soi “thẩm mỹ” u xơ tuyến vú là một nữ bệnh nhân 24 tuổi, trú tại Bắc Giang, chị cho biết: chị vừa được các bác sỹ mổ u xơ tuyến vú bằng phương pháp nội soi qua đường nách, hồi phục nhanh hơn so với lần mổ đầu và đặc biệt không hề có sẹo trên ngực.

Theo lời kể của chị, trước đó 3 năm, chị từng phẫu thuật u xơ tuyến vú trái bằng phương pháp mổ mở lấy ra u xơ 2cm và cũng từ đó chị phải mang trên người một vết sẹo dài ở ngực trái. Và cũng chính vì có vết sẹo, lúc nào chị cũng sống trong cảm giác thiếu tự tin và mặc cảm.

Sau 3 năm phẫu thuật, ngực phải chị lại tiếp tục xuất hiện khối u với kích thước ngày càng lớn. Lo lắng về tình trạng bệnh của mình chị đã tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám và được tư vấn về phương pháp nội soi “thẩm mỹ” của PGS Lương.

Tại đây, các bác sỹ thông tin tôi có 2 khối u xơ khoảng 4cm và 2cm, chỉ định cho phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú trên nền phương pháp của nội soi tuyến giáp. Chỉ sau 4 ngày mổ, tôi đã khỏe mạnh hơn và có thể xuất viện mà không có dấu vết của lần phẫu thuật này tại vùng ngực”, chị cho biết.

Trước đó ca bệnh u xơ tuyến vú đầu tiên được triển khai phương pháp “Dr luong” là bệnh nhân P.N.L. (21 tuổi, ở Phú Thọ) bị u xơ tuyến vú xuất hiện cả hai bên ngực với kích thước lần lượt là 4cm và 6cm, chắc, ranh giới rõ, di động… Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận chị phải được can thiệp phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe và tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Tuy nhiên, khai thác tiền sử cho thấy, chị L. đã từng phẫu thuật mở u xơ tuyến vú 2 lần trước đó mỗi lần cách nhau khoảng 1,5 năm và đều để lại sẹo tại quầng vú. Nếu mổ theo cách cũ, bệnh nhân sẽ phải mổ mở lần thứ 3 ở cả 2 bên vú, như vậy quá trình phẫu thuật sẽ khó khăn vì dính do mổ lại, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ biến chứng sau mổ cũng sẽ cao hơn.

Đồng thời, kích thước khối u xơ đã khá to có thể phải rạch trực tiếp vào khối u, chắc chắn sẽ để lại sẹo lớn khó liền trong khi bệnh nhân này còn rất trẻ lại chưa lập gia đình.

Qua hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định không thực hiện phương pháp mổ mở thông thường mà thay vào đó áp dụng kỹ thuật mới sử dụng phương pháp mổ nội soi bằng đường nách để giải quyết ca bệnh này.

Sau khi tiến hành gây mê nội khí quản, bệnh nhân được đặt nằm nghiêng và tạo khoang phẫu thuật thông qua đường nách song song với ngực, đồng thời kíp mổ đưa ống soi vào trong hõm nách, dùng dao điện bóc tách khối u từng bên. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, tỉnh táo, ít đau. Sang ngày thứ 2 bệnh nhân gần như không còn cảm thấy đau vết mổ, sinh hoạt đi lại bình thường, vết sẹo mổ nhỏ, liền và khô nhanh gần như không nhìn rõ.

Theo PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi, hạn chế các tình huống rủi ro.

Đặc biệt, với việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng.

“Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn, đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật”, BS. Lương nói.

Ngoài ra, với phương pháp này, khối u được bóc tách triệt để, vết mổ nhỏ hơn nên các cơn đau sau mổ cũng sẽ giảm, người bệnh hồi phục nhanh, không để lại sẹo trên cơ thể, giúp người bệnh tự tin hơn khi hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.