Ytvn

Làm sao để phòng COVID-19 khi đi bệnh viện, công viên, quán ăn?

9:40 - 21/08/2020

Tính đến 19-8, cả nước đã ghi nhận 989 ca mắc COVID-19, hơn 1/2 trong số này mắc trong giai đoạn từ 25-7 đến nay. Làm sao phòng bệnh và đảm bảo an toàn trong mùa dịch?
Làm sao để phòng COVID-19 khi đi bệnh viện, công viên, quán ăn? - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch khi đi trên đường Lê Duẩn, Q1, TP.HCM Ảnh: T.T.D.

Đã có những dấu hiệu cho thấy virus corona có những biến đổi nhất định làm khả năng lây lan nhanh hơn. Đến 19-8, đã có 26 người tử vong do COVID-19 tại Việt Nam, trong đó có người đã có 4 kết quả xét nghiệm âm tính.

Điều đó cho thấy cần cẩn trọng hơn trong phòng bệnh, bảo vệ bản thân và gia đình, trong khi chiến lược mới của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã có những thay đổi so với giai đoạn trước của dịch, đó là cố gắng không để quay lại giãn cách xã hội diện rộng, làm sao vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch.

Chính vì vậy, mỗi người cần “bỏ túi” những kiến thức để phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19. Những kiến thức đó là gì, làm sao để phòng bệnh trong khi các hoạt động xã hội vẫn đang diễn ra?…

Để giải đáp những băn khoăn của bạn đọc, Báo Tuổi Trẻ và Bộ Y tế phối hợp tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Làm sao để an toàn trong mùa dịch COVID-19?”. Ngay từ bây giờ, bạn đọc có câu hỏi có thể gửi tới các chuyên gia:

 TS.BS Vũ Minh Điền – Trưởng phỏng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

– TS.BS Phạm Quang Thái – Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Làm sao để phòng COVID-19 khi đi bệnh viện, công viên, quán ăn? - Ảnh 2.

TS.BS Vũ Minh Điền (phải) tại chương trình tư vấn sáng 20-8 – Ảnh: VIỆT DŨNG

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI NỘI DUNG TƯ VẤN

Tất cả câu hỏi

Đỗ Trung Sinh:
Mọi người hiện nay có chút e ngại khi đến bệnh viện khám chữa bệnh, nhưng như vậy cũng rất nguy hiểm do có người bệnh nặng nguy hiểm hơn cả nguy cơ mắc COVID-19 cũng không dám đi khám. Cách bảo vệ tốt nhất khi đến bệnh viện là gì?
TS.BS Phạm Quang Thái:

Rõ ràng là có nhiều bệnh tỉ lệ tử vong còn cao hơn COVID-19 nhiều và nếu không được điều trị kịp thời là tử vong. Ví như nhồi máu cơ tim chẳng hạn, nếu đến cơ sở y tế sớm thì cứu được, đi muộn là hết cơ hội. Vì vậy khi cần khám bệnh thì cũng phải đi ngay chứ không thể ngồi chờ nặng mới đi được.

Cách bảo vệ tốt nhất vẫn là các biện pháp không đặc hiệu, dự phòng bằng khẩu trang, rửa tay và hạn chế mọi tiếp xúc khi đến cơ sở y tế. Tại bệnh viện, không la cà, đi lang thang trong viện, hạn chế ăn uống trong bệnh viện, hạn chế tiếp xúc nói chuyện với người khác ở cự ly gần. Tuyệt đối không sờ, chạm vào những vị trí công cộng như tay vịn cầu thang. Sử dụng nhà vệ sinh trong bệnh viện xong phải rửa tay đúng cách.

Giữ khoảng cách với mọi người trong bệnh viện. Tuyệt đối hạn chế việc thăm thân, đi khám thì đi đúng tuyến, không nên đến các bệnh viện tuyến trung ương khi bệnh chỉ cần vào bệnh viện huyện cũng giải quyết được.

Và cuối cùng cần lắng nghe các thông tin chính thống về tình hình dịch, các bệnh viện có thể bị ảnh hưởng để từ đó quyết định hành vi của mình cho chính xác.

 

Trần Văn Sáu:
Tôi thấy Hà Nội xét nghiệm quá chậm nên mới có nhiều ca bệnh như hiện nay, trong khi TP.HCM cũng có người đi Đà Nẵng nhưng hơn 2 tuần qua họ không có ca mới. Vì sao Hà Nội xét nghiệm chậm, có phải ta thiếu thiết bị? Người dân có nhu cầu có thể xét nghiệm dịch vụ không? Nếu có thì chi phí thế nào? Tôi xin cảm ơn.
TS.BS Vũ Minh Điền:

Trong thời gian vừa qua Hà Nội đã rất tích cực phối hợp rất tích cực cùng với Bộ Y tế để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân. Người dân có nhu cầu làm xét nghiệm cần liên hệ với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC của quận, thành phố để được làm xét nghiệm. Hiện nay do tính chất chính xác và thận trọng của thông tin, thành phố, Bộ Y tế chưa cho phép các đơn vị xét nghiệm dịch vụ sàng lọc SARS-CoV-2.

 

TS.BS Vũ Minh Điền – Trưởng phỏng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Lê Mỹ Nga:
Người bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch cần làm gì để tăng sức đề kháng trong thời gian có dịch như thế này?
TS.BS Phạm Quang Thái:

Bệnh gì chữa bệnh đó là việc đương nhiên cần làm. Bản thân những người có bệnh lý nền cần theo dõi sát sức khỏe bản thân, khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ chặt chẽ những chỉ định của bác sĩ để đảm bảo những bệnh mà mình đang có được kiểm soát tốt.

Ngoài ra, việc tập luyện ở mức phù hợp, ăn đủ chất và ăn uống phù hợp với bệnh lý đang có là vô cùng cần thiết. Những người này cần xin tư vấn của bác sĩ điều trị cho mình trong việc sử dụng chế độ anh nào hợp lý nhất cho mình. Kèm theo đó là bổ sung các vi chất cần thiết như vitamin D, C, kẽm… là những điều kiện kèm theo để tăng cường sức khỏe trong thời gian có dịch.

TS.BS Phạm Quang Thái – Ảnh: N.V.

 

Nguyễn Thị Thu Thủy:
Bộ khuyến cáo khai báo y tế điện tử, bạn tôi đi từ Đà Nẵng về, khai báo 4 lần không thấy ai nói gì cũng chưa được xét nghiệm, còn 1 người đi chung ra phường báo thì được xét nghiệm ngay. Vậy khai báo điện tử có thực sự hiệu quả không (bạn tôi ở quận 2, TP.HCM).
TS.BS Vũ Minh Điền:

Hiện nay khai báo điện tử hết sức có ý nghĩa cho cơ quan quản lý trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên do nhu cầu cần xét nghiệm cho số người từ vùng dịch về quá lớn so với khả năng cung ứng dịch vụ, vì vậy bạn của bạn ngoài việc khai báo y tế điện tử cần chủ động liên hệ đăng ký với trung tâm y tế dự phòng để được xét nghiệm.

Tuấn Anh:
Nếu để tăng sức khỏe phòng dịch COVID-19, mọi người có thể đi bơi được không? Trong môi trường nước, virus có thể lây lan được không? Nếu được thì nên làm gì để giảm nguy cơ. Xin cảm ơn.
TS.BS Vũ Minh Điền:

Nếu để tăng sức khỏe trong giai đoạn hiện nay, người dân nên ăn uống đủ chất tăng cường các vitamin; tập thể dục điều độ nâng cao sức khỏe, trong đó có thể là bơi. Tôi chưa thấy có báo cáo nào chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong môi trường nước, nên bạn có thể đi bơi nếu muốn.

Khang nguyen:
Các bệnh viện có phương án gì hữu hiệu hơn để phòng chống lây nhiễm COVID-19?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Các bệnh viện đã được đầu tư trang thiết bị đầy đủ để phân luồng, xét nghiệm sớm ca bệnh, bố trí khu vực khám sàng lọc, cách ly, điều trị riêng cho những người nghi ngờ nhiễm bệnh SARS-CoV-2 cũng như cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cho các nhân viên y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

La Hải Yến:
Ông có cho rằng hiện đã qua đỉnh dịch ở Đà Nẵng và số mắc có thể giảm trong tháng 9 không? Trong trường hợp này,c húng ta sẽ làm gì để tránh dịch quay lại?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Theo các số liệu thống kê trong những ngày vừa qua, các số ca mắc mới ở Đà Nẵng đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên để hạn chế dịch quay trở lại người dân Đà Nẵng vẫn cần thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội, và các khuyến cáo phòng dịch khác của Bộ Y tế.

Đoàn Nguyễn Khương An:
Đợt dịch này có những bệnh nhân có bệnh nền không quá nặng nề (tăng huyết áp) nhưng vẫn tử vong, điều này có liên quan đến khả năng chống chọi hay miễn dịch của từng cá nhân hay không, thưa bác sĩ?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Mức độ nặng của bệnh COVID-19 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có 2 yếu tố chính là độc lực của virus, và đáp ứng miễn dịch của cơ thể người bệnh. Vì vậy ngay cả những bệnh nhân không có bệnh lý nền mà cơ thể đáp ứng miễn dịch quá mức, hoặc quá yếu đều có nguy cơ làm bệnh nặng hơn và dẫn đến tử vong.

Việt Hùng:
Xin chào bác sĩ Vũ Minh Điền, nhiều người đi Đà Nẵng về đã test âm tính nhưng chưa được làm xét nghiệm PCR đến nay đã quá quá 1 tháng họ có cần làm PCR hay không vì PCR chuẩn nhất khi có virus hoạt động ở hầu họng? Quá thời gian này virus đã đào thải thì PCR còn tác dụng không? Làm thế nào để biết không phải người lành mang virus?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Với những bệnh nhân này thì vẫn cần phải làm xét nghiệm để sàng lọc nguy cơ nhiễm COVID-19. Các bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm RT PCR dịch hầu họng kết hợp với xét nghiệm tìm kháng thể với SARS-CoV-2 để xác định người bệnh còn mang virus trong người hay không, và nếu đã nhiễm bệnh và thải loại hết virus thì đã có kháng thể với SARS-CoV-2 hay chưa.

Khanh:
Bác sĩ cho cháu hỏi: corona phiên bản promax (dân mạng hay đùa thế), có còn theo định luật, người nhóm máu O thì khó nhiễm hơn người nhóm máu A không ạ? Người dân mà không đóng bảo hiểm y tế kịp thời, nếu mắc COVID-19 thì có được khám chưa bệnh miễn phí không?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho bất cứ ai và ở nhóm máu nào. Theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm Việt Nam, tất cả những người Việt Nam nhiễm COVID-19 đều được chi trả chi phí khám và điều trị. Nếu người bệnh có bảo hiểm y tế thì quỹ bảo hiểm sẽ chi trả một phần, còn lại thì do nhà nước chi trả.

Ngô Văn Tấn:
Gần đây tôi nghe nói trước khi biểu hiện sốt, đau họng, người bệnh COVID-19 còn có biểu hiện trên da. Kính nhờ bác sĩ cung cấp thêm thông tin, càng cụ thể càng tốt để người dân chúng tôi dễ hình dung và theo dõi. Xin cảm ơn bác sĩ!
TS.BS Vũ Minh Điền:

Gần đây có trường hợp ca bệnh ở Mỹ được báo cáo là có tổn thương dạng phát ban rát hồng ở trên da. Và xét nghiệm PCR dịch ngoáy họng thì âm tính, phải xét nghiệm PCR mẫu sinh thiết tổn thương da thì dương tính. Đây là một ca bệnh rất hiếm, không phổ biến nên cần tiếp tục theo dõi thêm.

Các triệu chứng biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân nhiễm COVID-19 thường không đặc hiệu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 là: sốt, đau rát họng, ho, đau mỏi người, có thể buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng, ở những bệnh nhân có viêm phổi có thể có ho khan, tức ngực, khó thở. Đặc biệt, có 2 triệu chứng rất đáng chú ý ở một số người bệnh nhiễm COVID-19 được ghi nhận là mất khứu giác và vị giác.

Thanh Thúy:
Sau bệnh viện, giờ đến lượt quán ăn là ổ dịch. Làm sao phòng bệnh lúc đi ăn, khi mà ăn thì phải bỏ khẩu trang ra, thưa bác sĩ?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Ngành y tế đã có khuyến cáo các quán ăn, nhà hàng kê bàn cách nhau ít nhất 1 m và có vách ngăn giữa các vị trí ngồi. Tuy nhiên, các biện pháp trên vẫn không đảm bảo chắc chắn phòng lây nhiễm bệnh 100%, vì vậy người dân vẫn nên hạn chế đi ăn nhà hàng trong giai đoạn hiện nay.

Lê Tấn Liêm:
Chào bác, cháu trú tại xã Dliê Yang, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk. Cháu đang phân vân về biện pháp phòng dịch tại các quán nhậu, quán ăn trên địa bàn. Theo quy định hiện nay, tuỳ theo địa phương mà khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc có nơi là 1m, có nơi 2m. Tuy nhiên, đối với quán nhậu, ngồi theo đúng quy định nhưng dùng chung đĩa mồi và cùng nhau gắp… nguy cơ rất cao. Cho cháu hỏi, mình nên quy định vào quán nên mỗi người 1 đĩa hay không, trong khi đó đóng quán thì không được, ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ kinh doanh. Cháu cảm ơn bác.
TS.BS Vũ Minh Điền:

Vấn đề cháu đang trăn trở là rất đúng với thực tế hiện nay. Đây là vấn đề văn hóa ẩm thực, ăn uống của người Việt không dễ để thay đổi một sớm một chiều. Tuy nhiên để phòng dịch trong giai đoạn hiện nay, mỗi người dân nên có ý thức tự bảo vệ mình, hạn chế đến nơi đông người, tổ chức liên hoan không thật sự cần thiết. Nếu có thể thì tốt nhất mỗi người nên có suất ăn riêng.

Trâm Anh:
Theo ông, hiện khu vực nào là đáng lo ngại nhất?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Tất cả những khu vực có người nhiễm bệnh, được Bộ Y tế khuyến cáo đều là những nơi có nguy cơ cao, cần hạn chế đi đến nếu không có việc thật sự cần thiết. Ngoài ra, môi trường bệnh viện cũng là nơi những ca bệnh dễ xâm nhập. Vì vậy người dân khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang bắt buộc, và thực hiện theo các khuyến cáo của bệnh viện và ngành y tế.

Nguyễn Thành Vinh:
Những dấu hiệu nào được coi là đặc thù của bệnh này để chúng tôi có thể nhận biết và báo với bác sĩ nếu có triệu chứng không?
TS.BS Phạm Quang Thái:
Bệnh COVID-19 có các dấu hiệu không thật điển hình cũng giống như nhiều bệnh đường hô hấp khác. Các triệu chứng có thể có như sốt, ho, đau họng, mất khả năng ngửi và không cảm giác về vị giác. Ở giai đoạn muộn hơn có thể có biểu hiện đau, tức ngực, khó thở.

Có một số bệnh nhân lại chỉ thấy có dấu hiệu đường tiêu hóa như tiêu chảy. Chính bởi lý do đó, người ta thường kết hợp thêm với yếu tố đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với trường hợp nhiễm/nghi nhiễm để quyết định cho làm xét nghiệm và chỉ có thể khẳng định mắc bệnh khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Vì vậy, nếu bản thân anh/chị cảm thấy có nguy cơ tiếp xúc với người đi về từ vùng dịch hoặc người nghi ngờ thì cần thông báo cho y tế và nhất là nếu có các triệu chứng trên thì cần thông báo ngay để được hỗ trợ.

Hoàng Thị Thanh Thủy:
Bộ khuyên tập thể dục để tăng đề kháng, nhưng vô công viên chạy bộ thì bị buộc đeo khẩu trang. Dù đã rất cố gắng tôi vẫn không thể vừa chạy vừa bịt khẩu trang (không thở nổi). Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm sao? Cái quy định đeo khẩu trang khi chạy bộ có phải quá cứng nhắc rồi không? Thật sự tôi chán nản lắm…
TS.BS Vũ Minh Điền:

Nếu bác không muốn đeo khẩu trang thì bác nên tập thể dục ở những nơi thoáng và ít người, đảm bảo giãn cách trên 2m khi tập thể dục. Nếu có thể được, tốt nhất bác nên tập thể dục một mình, thì bác không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

Võ Nguyễn Tường Vi:
Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh khi đi làm, đi học, uống cafe hay sinh hoạt cộng đồng làm sao cho an toàn?
TS.BS Phạm Quang Thái:
Đây là vấn đề phải nhắc chung vì đây đều là những điểm có thể có tập trung đông người trong một không gian nhỏ hẹp. Bài học từ Đà Nẵng cho thấy nếu để một trường hợp dương tính có thể liên đới rất nhiều người và thực tế là đã có những đám hiếu ghi nhận hàng trăm người liên đới và cả chục người nhiễm bệnh.

Chính bởi lý do đó, khi đến những nơi không gian hẹp, đông người phải có sự dự phòng. Phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp dự phòng như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, không tiếp xúc trực tiếp, giữ khoảng cách. Từng người phải tăng cường ý thức để bảo vệ người khác như nếu thấy sức khỏe không đảm bảo thì xin nghỉ, không đến những địa điểm đông người.

Ngoài ra, mỗi người hãy tự cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc và khai báo y tế như NCOVI, Bluezone. Hãy sẵn sàng cho bình thường mới – bình thường nhưng phải cảnh giác.

Phạm thành nhân:
Trẻ em mắc bệnh, dấu hiệu nhận biết có khác người lớn? Hoặc có cách nào để nhận biết bệnh vì tôi đọc tin thấy nói nhiều trẻ bệnh không có biểu hiện?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Theo các báo cáo của nhiều nước trên thế giới, bệnh COVID-19 thường ít gặp ở trẻ em, và những trẻ không may bị nhiễm bệnh thường biểu hiện nhẹ, không đặc hiệu nên rất khó để nhận biết và khó để phân biệt với các căn nguyên gây viêm nhiễm đường hô hấp khác.

Bùi Hoàng Nguyên:
Liệu chúng ta có thể nhiễm virus mà không có bất kỳ liên hệ nào với người bị nhiễm bệnh không thưa bác sĩ?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Chúng ta chỉ có thể nhiễm bệnh COVID-19 khi chúng ta tiếp xúc gần với nguồn lây. Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta rất khó để xác định tiền sử tiếp xúc với nguồn lây. Vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cài đặt ứng dụng BlueZone để truy vết và tra cứu tiền sử tiếp xúc khi cần thiết.

Cao Minh Trí:
Khoảng 15 ngày nữa là học sinh sẽ vào năm học mới, bác sĩ đánh giá tình hình như hiện nay đã đủ an toàn để vào năm học mới hay chưa? Nếu trẻ vào năm học mới, cha mẹ sẽ chuẩn bị những gì?
TS.BS Phạm Quang Thái:

Nếu kéo dài việc giãn cách quá lâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học hành của trẻ em. Vì vậy, tại những vùng dịch đương nhiên phải hạn chế học tại trường, tổ chức học trực tuyến bởi việc học là không thể dừng lại. Nhưng ngay tại những vùng không có dịch, việc tổ chức học tập vẫn phải đảm bảo những biện pháp phòng vệ tốt nhất để bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Nhà trường cần có các biện pháp dự phòng, chuẩn bị các kịch bản ứng phó, đảm bảo công tác vệ sinh thường xuyên tại trường, đảm bảo đủ nước sạch và dung dịch sát khuẩn. Giám sát liên tục và thường xuyên sức khỏe của trẻ, bổ sung vào chương trình học nội dung kiểm tra định kỳ sức khỏe.

Cha mẹ trẻ cũng phải đảm bảo về sức khỏe con mình trước khi cho đi học bằng cách theo dõi nhiệt độ, các dấu hiệu ho, mệt mỏi… phải báo cáo với trường để trẻ nghỉ tại nhà. Đảm bảo đủ đồ dùng cá nhân như đồ dùng học tập, chai nước dùng riêng để không phải dùng chung với trẻ khác tại trường.

Những người về từ vùng dịch phải tự giác trình báo và trường cũng phải tạo điều kiện cho những trẻ này không phải đến lớp cho đến khi hết thời gian cách ly.

Lương Thành:
Với tình hình ở Hà Nội hiện nay, bác sĩ cho có điều gì đáng lo ngại? Hà Nội vẫn phát sinh thêm những ca không rõ nguồn tại cộng đồng, hiện nay biện pháp quan trọng nhất là gì?
TS.BS Phạm Quang Thái:

Điều lo ngại nhất là Hà Nội đã trải qua thời gian khá dài tính từ lúc bùng phát dịch tại Đà Nẵng và việc xét nghiệm được tiến hành khá muộn sau đó nên có thể tồn tại một vùng cửa sổ mà những người về từ vùng dịch nếu không tuân thủ quy định cách ly sẽ tạo ra các trường hợp thứ phát trong cộng đồng. Bằng chứng từ những trường hợp phát hiện gần đây có nhiều trường hợp không hề có triệu chứng. Một số người bệnh chỉ được tìm thấy khi đến khám tại cơ sở y tế nên vẫn sẽ có thể tiếp tục tìm được trường hợp mắc mới trong thời gian tới.

Biện pháp quan trọng nhất là tuyên truyền mạnh mẽ nhấn mạnh trách nhiệm công dân trong phòng chống dịch, người dân phải tăng ý thức đến mức cao nhất. Các bệnh viện phải nâng độ cảnh giác lên cao nhất. Xét nghiệm cũng phải mở rộng chỉ định, sàng lọc nhiều hơn nữa để không bỏ sót người mang virus.

Trường Giang:
Vừa qua có những bệnh nhân không có triệu chứng ho, sốt… như đa số bệnh nhân khác. Chẳng lẽ họ không có đặc điểm gì khác thường để nghi ngờ bị mắc COVID-19? Nếu có thì đó là gì ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn!
TS.BS Vũ Minh Điền:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 60% người nhiễm COVID-19 hoàn toàn không có triệu chứng rõ ràng. Chính vì vậy việc khai thác kỹ yếu tố dịch tễ và xét nghiệm sàng lọc bằng RT PCR – là xét nghiệm có khả năng phát hiện nhiễm bệnh sớm và có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, có ý nghĩa hết sức quan trọng để phát hiện những ca bệnh không có triệu chứng.

Thùy Trâm:
Hồi giữa cuối tháng 5, tôi đọc được thông tin trên báo như sau: “Theo các chuyên gia WHO, nếu cần khử trùng bất kỳ bề mặt nào, hãy dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt. WHO cũng khuyến cáo không phun thuốc khử trùng trên đường phố vì thuốc khử trùng sẽ mất tác dụng khi tiếp xúc với bụi bẩn”. Đọc toàn văn thì thấy WHO nói cũng có lý. Không biết hiện tại WHO có khuyến cáo gì khác? Việc phun khử trùng thực tế có hiệu quả không?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Thực ra hiện nay khuyến cáo khử khuẩn bề mặt, không khí của WHO trong phòng chống dịch COVID-19 được cập nhật thường xuyên theo hiểu biết mới nhất về bệnh. Hiện nay WHO vẫn khuyến cáo lau khử khuẩn bề mặt bằng các dung dịch chứa 0,05-0,1 Clo hoạt tính, chỉ phun khử khuẩn ở những nơi không thể lau được, và việc phun này vẫn có những hiệu quả trong một số trường hợp nhất định.

Lan Ngọc:
Có trường hợp ở Đà Nẵng gần 1 tháng mới phát bệnh, đó có phải do thời gian ủ bệnh dài hơn trước đây?
TS.BS Phạm Quang Thái:

Không phải thời gian dài hơn so với trước đây mà thực tế ta đã ghi nhận những trường hợp nhiễm và còn đào thải virus hoặc vật liệu di truyền của virus đến một vài tháng sau đó (khoảng 10% bệnh nhân có tái dương tính). Đây là lý do trong thời gian dài hơn một tháng vẫn sẽ có những trường hợp được tìm thấy. Ngoài ra, không loại trừ trường hợp lây chéo từ những người cùng nhóm đi về từ vùng dịch dẫn tới việc cùng một nhóm người nhưng người nhiễm trước người nhiễm sau.

Võ Thị Phượng:
Gần đây nhiều ca có bệnh nền tử vong, dẫn tới người dân đang mắc bệnh lo sợ không dám đi viện vì sợ lỡ đâu bị lây COVID-19. Làm sao để người dân yên tâm đi viện vào lúc này?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Hiện nay các bệnh viện đều đã triển khai phân luồng bệnh nhân khám bệnh theo hướng dẫn bệnh viện an toàn của Bộ Y tế. Vì vậy nếu như bạn bắt buộc phải đến bệnh viện để khám chữa bệnh, bạn sẽ được hướng dẫn và tuân thủ theo phân luồng của bệnh viện, hạn chế tối đa người nhà đi cùng, thường xuyên đeo khẩu trang, và rửa tay thường xuyên bằng các dung dịch sát khuản.

Còn nếu bệnh của bạn không quá cấp thiết thì bạn có thể trì hoãn một thời gian đến khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Nguyễn Thị Thanh Hải:
Tôi đi Đà Nẵng về từ 21-7, đến 19-8 mới lấy mẫu xét nghiệm PCR thì xét nghiệm có hiệu quả gì không? Tôi có còn phải cách ly hay hạn chế giao tiếp gì không?
TS.BS Phạm Quang Thái:

Sau khi lấy mẫu, kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì anh/chị không cần phải tiếp tục cách ly. Tuy nhiên nếu trong thời gian trước khi được lấy mẫu anh/chị có tiếp xúc với những người khác thì vẫn phải dặn họ nếu có bất cứ triệu chứng sốt, ho, khó thở nào cũng cần khai báo y tế và đề nghị được lấy mẫu để tránh trường hợp bỏ lọt sự lây nhiễm trong giai đoạn chưa được xét nghiệm.

Trần Thị Thanh Thanh:
Thưa bác sĩ, vì sao gần đây có nhiều kết quả trái ngược nhau về 1 ca bệnh: gần đây nhất là bệnh nhân từ Guinea Xích Đạo về, đã hết thời hạn cách ly, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm âm tính, nhưng sau đó xét nghiệm lại lại là dương tính là vì sao?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Hiện tượng này cũng không phải là quá hiếm ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Có thể kể ra như thời gian lấy mẫu từ khi phơi nhiễm với mầm bệnh. Hai nữa phải kể đến kỹ thuật lấy mẫu, chất lượng mẫu, kỹ thuật xét nghiêm, loại kit test xét nghiệm… Với ca bệnh nhân từ Guinea Xích Đạo về, xét nghiệm 4 lần âm tính, lần thứ 5 mới dương tính, có thể do bệnh nhân ủ bệnh kéo dài hơn so với bình thường.

Minh Ngọc:
Chú tôi ở Quảng Nam, có lịch hẹn tái khám ở BV truyền máu huyết học ở TP.HCM. giờ Quảng Nam là vùng dịch, vậy chú tôi có được đi vào TP.HCM không? Không đi thì không được vì bệnh nặng cần thuốc đặc trị đúng liều. Nhờ chuyên gia hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn!
TS.BS Vũ Minh Điền:

Hiện nay TP.HCM đã có chủ trương xét nghiệm sàng lọc cho tất cả những người đến từ 5 tỉnh có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, Hà Nội, Hải Dương. Nên nếu bác đến lịch theo hẹn tái khám thì sẽ được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trước khi được thăm khám và điều trị bệnh mạn tính của bác. Và theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bác có thể được kê đơn cấp thuốc tối đa 3 tháng mới phải tái khám. Bác có thể liên hệ với bác sĩ ở Bệnh viện Huyết học ở TP.HCM để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Anh Khang:
Hiện có nhiều ca bệnh không rõ nguồn lây, mới nhất là trường hợp bệnh nhân ghi nhận tại Bệnh viện E, những trường hợp như thế này thì phòng bệnh như thế nào cho an toàn do bệnh đã lây lan rộng ở cộng đồng?
TS.BS Phạm Quang Thái:

Đây là lý do tại sao phải tăng cường cảnh giác tại các bệnh viện, trong điều kiện nguy cơ có dịch, mọi trường hợp nghi ngờ như có sốt ho đau họng cũng cần phải lấy mẫu mà không cần phải đủ các yếu tố dịch tễ như đi về từ vùng dịch. Mọi trường hợp có biểu hiện viêm phổi cũng đều phải lấy mẫu ngay lập tức để sàng lọc phát hiện sớm và hành động quyết liệt và nếu có phát hiện trường hợp dương tính phải ngay lập tức tiến hành truy vết thì mới đuổi kịp sự lây nhiễm của virus và bảo vệ cộng đồng.

Nguyễn Văn Minh:
F1, F2 có kết quả âm tính, thì có hẳn là đã an toàn? Vì cách đây ít ngày tôi có đọc trên báo, có BS nói F1 mà âm tính thì có thể yên tâm…
TS.BS Vũ Minh Điền:

F1 âm tính ở đây bạn dùng xét nghiệm gì để đánh giá như là test nhanh xét nghiệm máu hay bằng xét nghiệm AT PCR (bệnh phẩm phết hầu họng)? Và thời điểm xét nghiệm cho F1 là khi nào, đã đủ 14 ngày sau phơi nhiễm chưa? Nếu bệnh nhân F1 chưa đủ 14 ngày sau phơi nhiễm, thì F1 vẫn có khả năng trở thành F0 và bạn trở thành F1. Bởi vậy bạn vẫn phải tuân thủ cách ly ít nhất cho đủ 14 ngày.

Hoài Nam:
Gần đây nước ngoài phát hiện corona trên bao bì hải sản. Theo đánh giá của chuyên gia thì Việt Nam liệu có nguy cơ tương tự? Cách nào ngăn chặn? Xin cảm ơn!
TS.BS Vũ Minh Điền:

Virus SARS-CoV-2 lây bệnh chủ yếu qua đường hô hấp. Tuy nhiên cũng có thể lây qua đường tiếp xúc với các bề mặt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này có thể tồn tại trên các bề mặt bao bì từ 12 đến 24 tiếng ở nhiệt độ trung bình. Vì vậy Việt Nam cũng sẽ có nguy cơ tương tự như các nước.

Để ngăn chặn sự lây nhiễm từ bề mặt này, bạn nên thường xuyên vệ sinh tay bằng các dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa thói quen đưa tay lên mắt mũi.

Khi chúng ta nhận các kiện hàng từ các nơi có dịch về thì nhất định nên phun khử khuẩn bề mặt bằng các dung dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tranthithanhthao:
Đi du lịch mùa này an toàn không ạ? Và làm sao an toàn khi đi chuyển trên máy bay?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Trong giai đoạn hiện nay, khi dịch COVID-19 đang có xu hướng bùng phát và lan rộng ra cộng đồng, trên khắp toàn quốc. Nên việc đi du lịch hiện nay có nhiều nguy cơ. Còn nếu như bạn bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay cho công việc, bạn có thể áp dụng các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế (như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách trên 2m…) và các quyết định khác của an ninh cơ quan hàng không.

Thanh Hải:
Cho tôi hỏi các ca bệnh đầu tiên bùng phát ở Đà Nẵng, vậy chúng ta đã xác định được nguồn lây/người lây đầu tiên chưa, vì sao càng ngày càng có thêm nhiều ca mới? Chuyên gia nói virus lần này không nguy hiểm,nhưng sao nhiều ca tử vong?
TS.BS Vũ Minh Điền:

Thực ra hiện nay chúng ta vẫn chưa xác định được ca đầu tiên (F0) ở đợt bùng phát dịch lần này ở Đà Nẵng. Tuy nhiên đến giai đoạn hiện nay, dịch đã lan ra cộng đồng, việc xác định F0 đầu tiên không còn quá quan trọng. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này chúng ta cần phải phát hiện sớm những ca nhiễm trong cộng đồng mới (F0 mới) để cách ly, truy vết những ca tiếp xúc gần (F1, F2 với những bệnh nhân F0 trên). Ngày càng có thêm nhiều ca bệnh mới vì dịch đã lan ra cộng đồng nên rất khó để xác định chính xác ai là F0, F1, F2.

Chưa có một chuyên gia nào khẳng định đợt nhiễm lần này không nguy hiểm, tuy nhiên dịch lần này có nhiều ca bệnh tử vong, bởi vì dịch xảy ra và lan rộng trong nhóm đối tượng bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng: như suy thận mạn đang chạy thận chu kỳ, suy tim, tăng huyết áp tiểu đường, ung thư…

Theo báo Tuổi Trẻ

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.