Ytvn

Lương y Phạm Thọ Tầng: ‘Tiên ông’ giữa đời thường của bệnh nhân nghèo

6:57 - 28/02/2019

Ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội, có một lương y gần 100 tuổi, mang tên Phạm Thọ Tầng. Không chỉ là một lương y giỏi nghề, ông còn khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân

Lương y Phạm Thọ Tầng ở phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội được nhiều bệnh nhân biết đến bởi khả năng chữa khỏi bệnh đau dạ dày, đại tràng bằng những bài thuốc do ông tự trồng trong vườn. Không những là thầy thuốc giỏi nghề, ông còn khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người có công, gia đình chính sách.

Lương y Phạm Thọ Tầng – người thầy thuốc luôn hết lòng, “đau đáu” vì bệnh nhân. Đối với cụ, thầy thuốc không đơn giản là cái nghề, đó còn là công việc cứu người, giảm nỗi đau cho người bệnh và gánh nặng của toàn xã hội.

Ở tuổi “bách niên giai lão”, lẽ ra phải nghỉ ngơi, được cả gia đình và xã hội chăm lo, phụng dưỡng, song lương y Phạm Thọ Tầng lại luôn hết lòng vì chữ “duyên” với ngành y, vì đạo đức trong sáng và cao cả để ngày đêm đau đáu sự nghiệp cứu chữa bệnh tật cho nhân dân.

Hàng chục năm qua, phòng khám bệnh của cụ ngay cạnh UBND phường Xuân Khanh đã quá quen thuộc với hàng nghìn bệnh nhân nghèo từ khắp nơi đến để được cụ chữa bệnh miễn phí. Còn với người dân nơi đây, họ đã quá quen thuộc với hình ảnh một cụ ông râu tóc bạc phơ ngày nào cũng phóng xe máy đi lấy thuốc hay đi đón bệnh nhân ở các tỉnh xa về. Gần 30 năm qua, bất kể thời tiết lạnh giá, hay nắng nóng, cụ vẫn đi khắp nơi để lấy thuốc và khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Với cụ, đó không phải công việc làm giàu mà là tâm huyết và niềm say mê của chính bản thân mình với việc thiện cho xã hội.

Trở về sau Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, cụ về làm Viện trưởng Viện Điều dưỡng của Bộ NN&PTNT. Chính tại đây, cụ đã học được hai bài thuốc quý chữa bệnh đại tràng và dạ dày. Đến năm 1989, cụ về hưu và mở phòng khám này. Với những người nghèo, người tàn tật, bà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ em dưới 10 tuổi cụ khám và cho thuốc miễn phí. Đối với những người ở xa quá không có điều kiện đến, chỉ cần gửi giấy chứng nhận hộ nghèo và kết quả khám bệnh kèm theo địa chỉ, tôi sẽ gửi thuốc miễn phí đến tận nhà.

Mảnh vườn sau nhà gần 2.000m2 được cụ tận dụng để trồng các loại cây thuốc tốt nhất. Từ những loại cây ấy, cụ tự nghiên cứu các loại thuốc đặc trị để chữa khỏi bệnh cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân. Luôn tâm niệm “tài đi đôi với đức”, do đó ngoài phòng khám, cụ Phạm Thọ Tầng còn xây dựng khu nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân.

“Dãy nhà này dành cho những bệnh nhân nghèo phải điều trị dài ngày. Số tiền xây nhà cho bệnh nhân nghèo, tôi trích ra từ lương hưu, tiền do con cháu ủng hộ và tiền ủng hộ của những bệnh nhân được đã được tôi chữa khỏi”, cụ cho biết.

Tích cực với hoạt động nhân đạo

Không dừng ở việc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, lương y Phạm Thọ Tầng còn luôn đi đầu trong công tác thiện nguyện và khuyến học của địa phương. Các thế hệ cán bộ phường Xuân Khanh gọi cụ là “Ngài khuyến học”. Bởi cụ là người đầu tiên đặt nền móng cho Hội khuyến học của phường và là người hoạt động hăng say nhất.

Thuở ấy, mặc dù cuộc sống kinh tế eo hẹp, song cụ Tầng vẫn cố gắng dành dụm tiền từ lương hưu và tiền bán thuốc, bán hàng tạp hóa để mua gạo trợ cấp thường xuyên cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Thời điểm lập hội, quỹ khuyến học hằng năm của phường và tổ dân phố chủ yếu do một tay cụ gây dựng. Cho tới tận bây giờ, đại gia đình cụ vẫn đi đầu trong việc đóng góp.

Ông Hoàng Văn Khôi (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ: “Cụ rất tình cảm đối với chúng tôi, coi như người nhà. Bệnh nhân nghèo đến, cụ khám và chữa bệnh không lấy tiền, quý lắm”.

Sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, bản thân không may là nạn nhân của chất độc màu da cam, chị Nguyễn Thị Thê (phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) nhiều năm nay hàng tháng đều được cụ thăm khám, cấp thuốc miễn phí và hỗ trợ một phần kinh phí để chị Thê trang trải cuộc sống.

“Cụ rất tốt và nhân hậu. Mỗi tháng, cụ hỗ trợ 500.000 đồng và cho thuốc bổ, thực sự tôi rất biết ơn và cảm ơn cụ đã giúp đỡ khi hoàn cảnh đang vô cùng khó khăn”, chị Thê chia sẻ.

Ông Vũ Hồng Loan (Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ: Trong các phong trào của hội khuyến học và chữ thập đỏ của địa phương, năm nào cụ cũng ủng hộ tiền và cấp thuốc cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhìn thấy cụ như là ước mơ của con người, 98 tuổi mà cụ làm được những việc phi thường, có ích cho xã hội.

Đằng sau sự “đam mê” như cụ nói thì điều mà cụ cảm thấy hạnh phúc nhất chính là những tình cảm trân quý mà người dân nhiều năm qua dành cho mình. Tình cảm mộc mạc mà chân thành ấy chính lại là động lực để cụ càng tin tưởng, cố gắng hơn cho công việc mình đang làm: “Đôi khi là con gà, quả trứng, rồi mấy bắp ngô… những món quà ấy là đủ ấm lòng rồi”, cụ cho hay.

Chia sẻ “bí quyết” giúp cụ duy trì được sức khỏe dẻo dai và sự minh mẫn như hiện tại, lương y Phạm Thọ Tầng cho biết, cụ mở phòng khám bệnh tại nhà riêng với tâm niệm sẽ giúp đỡ cho những người nghèo được chữa bệnh miễn phí, “chữa được nhiều bệnh nhân khỏi, người ta cám ơn mình làm mình tăng tuổi thọ”.

Gần 30 năm mở phòng khám tại nhà, chữa bệnh cho hàng vạn bệnh nhân nghèo khắp cả nước. Đối với lương y Phạm Thọ Tầng, giờ đây thầy thuốc không đơn giản là cái nghề, đó còn là công việc cứu người, giảm nỗi đau cho người bệnh và gánh nặng của toàn xã hội.

“Vinh quang nhất của người thầy thuốc là chữa được nhiều bệnh nhân khỏi, tự tay làm ra thuốc, giúp đỡ được nhiều người, bớt đi đau khổ cho nhân loại. Đấy là hạnh phúc nhất của một người thầy thuốc”, cụ tâm niệm.

Với những đóng góp của mình, giá trị sâu sắc mà vị lương y ây âm thầm, tận hiến cho cuộc đời trong hàng chục năm qua luôn được nhân dân và các cấp ghi nhận. Tuổi trái tim không đo bằng tóc bạc, bởi thế dù là ai, bao nhiêu tuổi thì cũng có thể nhen lên ngọn lửa yêu thương.

Theo Nhandao&Doisong

 

 

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.