Ytvn

M&A ngành y tế bước vào thời “khoe sắc”

6:45 - 22/01/2019

Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành y tế trong nước đã chứng kiến các thương vụ M&A đạt giá trị cả ngàn tỷ đồng báo hiệu lĩnh vực này đang vào thời “khoe sắc”.

Là một trong 21 nước được IMS Health xếp vào nhóm có ngành dược tăng trưởng nhanh nhất, Việt Nam hiện mở ra nhiều cơ hội đối với khối doanh nghiệp y tế và dược phẩm.

Thị trường sôi động

Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành y tế trong nước bắt đầu chứng kiến các thương vụ M&A đạt giá trị cả ngàn tỷ đồng. Mới đây nhất là thương vụ hệ thống Nha khoa Mỹ (NKM) sáp nhập vào Sun Medical Center (SMC).

Mảng dược phẩm cũng có những động thái rất đáng ý trong hoạt động M&A, trong đó phải kể đến thương vụ Dược Cửu Long mua Dược phẩm Euvipharm. Giá trị chuyển nhượng bao gồm cả một số khoản chi trả nội bộ sau khi tiếp quản Euvipharm là khoảng 200 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch HĐQT Dược Cửu Long cho biết, việc mua chi phối Euvipharm sẽ giúp Dược Cửu Long tăng mạnh năng lực sản xuất, phát triển các dòng dược phẩm mới, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển do tận dụng được hệ thống trang thiết bị hiện đại của Euvipharm tại Long An.

Mảng dược phẩm cũng có những động thái rất đáng ý trong hoạt động M&A

Một thương vụ khác trong ngành dược đó là tập đoàn dược Adamed Group của Bà Lan chỉ 50 triệu USD để mua lại 70% cổ phần của Đạt Vi Phú (Davipharm) cũng gây bất ngờ lớn đối với toàn ngành. Đây là thương vụ đầu tư lớn nhất của các nhà đầu tư Ba Lan vào thị trường Việt Nam. Theo các nhà đầu tư này, việc thực hiện M&A chính là bước đệm để đón đầu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU dự kiến có hiệu lực vào năm 2019. Trước M&A, danh mục sản xuất của Davipharm khá đơn giản, chỉ mới tập trung vào các loại thuốc phổ thông (generic) với nhà máy sản xuất đặt tại Bình Dương. Nhờ sáp nhập, mức vốn hóa thị trường của Davipharm được định giá ở mức 71,4 triệu USD (khoảng 1.614 tỷ đồng).

Hồi đầu năm 2018, Tập đoàn Hoàn Mỹ cũng đã hoàn tất việc mua lại Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc. Theo ông Huỳnh Lê Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cho biết, Hoàn Mỹ hiện có 13 bệnh viện, 5 phòng khám. Sắp tới, khoa sản nhi ở 13 bệnh viện sẽ được nâng cấp và theo hướng phát triển của Bệnh viện Hạnh Phúc. Song song đó, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) của Hạnh Phúc sẽ được triển khai cho toàn bộ hệ thống bệnh viện của Hoàn Mỹ. Nếu nhu cầu tăng cao, thì Hoàn Mỹ có thể sẽ mở thêm một bệnh viện Hạnh Phúc ở tỉnh, thành phố mới.

Như vậy, có thể thấy, việc thực hiện các thương vụ M&A đã giúp một số doanh nghiệp dược tận dụng được dây chuyền, công nghệ sản xuất hiện đại và nguồn tài chính dồi dào để nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất kinh doanh. Người tiêu dùng cũng được sử dụng một số sản phẩm thuốc, dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn với cùng mức giá.

Sẽ còn tiếp tục bùng nổ

Nhiều chuyên gia cho rằng quy mô thị trường dược phẩm và trang thiết bị y tế Việt Nam sẽ vượt mức 10 tỷ USD/năm vào năm 2020 và sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư tài chính lớn nhập cuộc, thúc đẩy các doanh nghiệp ngành y tế nhỏ cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Điều này được chứng minh khi thời gian qua, không chỉ các doanh nghiệp trong ngành mà nhiều doanh nghiệp ngoài ngành cũng có động thái nhòm ngó mảng y – dược.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

 

 

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.