Ytvn

Mất ngủ tàn phá sức khoẻ như thế nào?

14:04 - 02/12/2019

YTVN- Ngủ đủ giấc là bí quyết để duy trì sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Nếu mất ngủ kéo dài khiến cho cơ thể thiếu sức sống, mệt mỏi, không thể tập trung, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

Mất ngủ là một tình trạng rối loạn giấc ngủ, mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Tỷ lệ người mất ngủ tăng theo tuổi tác. Đối với các trường hợp mất ngủ kéo dài, nghiêm trọng, sức khỏe sẽ giảm sút, cần tìm ra nguyên nhân và cách cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ngủ ít hơn 7 giờ/ngày kéo dài rất dễ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, mất ngủ mãn tính. Điều trị chứng mất ngủ rất quan trọng vì tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

Nguyên nhân gây mất ngủ

Một trong những nguyên nhân mất ngủ là căng thẳng trong cuộc sống, khiến tâm trí không được nghỉ ngơi. Khi bị bệnh, cơ thể mệt mỏi cũng khiến mất ngủ.

Các yếu tố môi trường như tiếng ồn, ánh sáng hoặc nhiệt độ khắc nghiệt (nóng hoặc lạnh) cũng gây cản trở giấc ngủ

Triệu chứng mất ngủ

Những người bị mất ngủ có một hoặc nhiều triệu chứng như trằn trọc, thức dậy vào ban đêm, khó ngủ trở lại, thức dậy quá sớm, luôn thấy mệt mỏi khi thức dậy. Người mất ngủ thường ngáp, buồn ngủ vào ban ngày, cơ thể mệt mỏi, luôn trong trạng thái cáu gắt, bị đãng trí.

Mất ngủ tàn phá sức khỏe

Thiếu ngủ có thể làm lão hóa làn da. Hầu hết mọi người sẽ thấy làn da bị sạm, khô, mắt sưng sau một đêm mất ngủ. Làn da sẽ trở nên thiếu sức sống, xuất hiện nếp nhăn, quầng thâm ở mắt, giảm khả năng phục hồi của da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi cơ thể mệt mỏi, không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone gây căng thẳng cortisol, với số lượng dư thừa, cortisol phá hủy collagen.

Mất ngủ cũng khiến cơ thể tiết ra quá ít hormone tăng trưởng của con người. Khi chúng ta còn trẻ, hormone tăng trưởng của con người thúc đẩy tăng trưởng. Khi chúng ta già đi, nó giúp tăng khối lượng cơ bắp, làm dày da và tăng cường xương.

Hiện tượng mất ngủ còn khiến não hoạt động không được tỉnh táo, minh mẫn dẫn đến hiệu suất tại nơi làm việc hoặc trường học kém, luôn trong trạng thái bồn chồn, mất tập trung. Mất ngủ sẽ luôn mệt mỏi không tập trung lái xe, đi lại, làm việc vì vậy tăng nguy cơ tai nạn cao.

Ngoài ra, mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, năng lượng cạn kiệt, và căng thẳng gia tăng, điều này khiến cả đàn ông và phụ nữ không quan tâm đến tình dục, lâu ngày thành mãn dục.

Phòng ngừa bệnh mất ngủ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh mất ngủ là đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Hạn chế những giấc ngủ ngắn ban ngày, cơ thể cần được nghỉ ngơi, ngủ khoa học, đi ngủ đúng giờ, cùng một thời điểm mỗi đêm.

Một trong những cách phòng bệnh mất ngủ là hạn chế sử dụng cafe, uống nước chè đặc, không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Việc tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, có thể ngủ ngon, ngủ sâu giấc.

THEO WEBMD

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.