Ytvn

Morphin có được BHYT chi trả, các thủ tục cần thiết để được cấp thuốc?

9:33 - 19/10/2018

Tôi cần mua thuốc giảm đau morphin cho bố bị ung thư giai đoạn cuối tại Bệnh viện Ung Bướu thì cần làm thủ tục gì? Mỗi lần mua tối đa được bao nhiêu ngày?

Tôi cần mua thuốc giảm đau morphin cho bố bị ung thư giai đoạn cuối tại Bệnh viện Ung Bướu thì cần làm thủ tục gì? Mỗi lần mua tối đa được bao nhiêu ngày? Nếu bố tôi không di chuyển lên TPHCM được thì làm sao để nhận thuốc? BHYT có chi trả cho thuốc giảm đau morphin không? Bố tôi tham gia BHYT hộ nghèo.

(Phạm Thị Anh – Long An)

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Chị Anh thân mến,

1. Theo quy định của Bộ y tế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú quy định, trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư hoặc người bệnh AIDS giai đoạn cuối nằm tại nhà (người bệnh không thể đến khám tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) thì người bệnh phải có Giấy xác nhận của Trạm trưởng trạm y tế xã nơi người bệnh cư trú.

Mỗi lần kê đơn, số lượng thuốc sử dụng không vượt quá 10 ngày. Sau 1 đợt điều trị ngoại trú (10 ngày), thân nhân có thể lên bệnh viện lấy thuốc nhưng chỉ đi thay được 2 lần. Đến đợt thứ 3, bệnh nhân phải lên tái khám.

Tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM có quy định “Giấy xác nhận bệnh nhân hiện còn sống” chỉ hợp lệ khi trưởng trạm ký đúng vào ngày thăm khám hoặc 1 ngày trước ngày thăm khám Morphin. Ngoài ra, tối đa 1 tháng, bệnh nhân phải đến bệnh viện để thăm khám lại. Nếu bệnh nhân không lên được, cho dù có giấy xác nhận còn sống, bệnh viện không thể cấp phát thuốc.

2. Tại danh mục thuốc được BHYT chi trả được quy định tại Thông tư liên tịch số 40/2014/TT-BYT, trong đó thuốc giảm đau Morphin uống nằm trong danh mục thuốc được BHYT chi trả. Do bố chị tham gia BHYT hộ nghèo nên sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khi sử dụng loại thuốc này theo giá Nhà nước quy định.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp chị thuận tiện hơn khi xin cấp thuốc giảm đau Morphin cho bố.

Trân trọng!

Theo AloBacsi

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Một bình luận cho “Morphin có được BHYT chi trả, các thủ tục cần thiết để được cấp thuốc?”

  1. viết:

    Ai cần morphine liên hệ zalo 01692802865

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.