Ytvn

Nên ăn và hạn chế ăn gì để không đột quỵ?

9:30 - 04/03/2021

Giữ chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng góp phần phòng ngừa đột quỵ. Vậy nên ăn uống như thế nào? Đâu là ngưỡng giới hạn cần dừng lại?

Chế độ ăn uống thế nào để tránh đột quỵ hiệu quả?

Phải ăn uống với cường độ và hàm lượng vừa phải. Với những người có nguy cơ đột quỵ cao thì việc sử dụng thức ăn cũng phải tùy thuộc vào đặc điểm bệnh tật của bạn.

Những loại thức ăn có thể sử dụng được giúp phòng nguy cơ đột quỵ đó là:

– Đậu: Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng các chất có trong đậu có khả năng hỗ trợ giảm được chứng xơ vữa mạch đặc biệt là giảm được LDL cholesterol. Theo các nghiên cứu ở châu Á (Nhật Bản) nếu sử dụng khoảng 130-150g đậu/ ngày sẽ làm giảm được xơ vữa có ý nghĩa so với nhóm ít dùng hoặc không dùng.

– Cá: Ăn cá rất tốt vì trong cá có axit không no đặc biệt là Omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

– Cam, chanh: Rất tốt cho sức khỏe tim mạch và trong cam chanh có các hoạt chất giúp giảm được các yếu tố nguy cơ đột quỵ.

– Các loại rau xanh thuộc họ cải: Súp lơ, cải bắp, …

– Cà chua: Thực phẩm có khả năng hỗ trợ làm giâm xơ vữa mạch, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) có tác dụng cải thiện và giảm xơ vữa mạch

– Socola đen và các loại hạt: Đây là những thực phẩm rất tốt giúp ích cho việc cải thiện sức khỏe của mạch máu đặc biệt là giúp giảm xơ vữa mạch.

Thay vì uống rượu bia và ăn thịt đỏ nhiều thì chúng ta có thể ăn rau và các thực phẩm trên.

Detox có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ hay không?

Detox cơ thể rõ ràng có những tác dụng tốt như: Thanh lọc cơ thể, thải độc. Không thể phủ nhận vai trò của detox; tuy vậy việc sử dụng một hình thức nào đó quá mức thì đều không phải là tốt hoàn toàn. Đến thời điểm hiện tại chưa có một nghiên cứu nào cho thấy và khẳng định detox có khả năng phòng ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy vậy việc thải độc cũng có những vai trò quan trọng nhất định.

Nếu bạn quá lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều một phương pháp nào đó thì ít nhiều cũng gây nên những rối loạn nhất định cho cơ thể. Bản thân cơ thể chúng ta cần cân bằng giữa tất cả mọi thứ: cuộc sống, công việc, các chất dinh dưỡng, …

Người Nhật có món đậu nành lên men Nattokinase hay gạo đỏ lên men Red Rice rất tốt cho việc hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ, giảm mỡ máu, hạ huyết áp… Nên sử dụng đúng: đúng mục đích, thành phần, hàm lượng, tần suất,… để đảm bảo đúng khoa học và hiệu quả.

Uống aspirin, clopidogrel giúp phòng ngừa đột quỵ?

Aspirin thuốc chống kết tập tiểu cầu được các BS tim mạch, đột quỵ kê cho những người bệnh có yếu tố hoặc đã bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Thuốc có tác dụng giảm hình thành máu đông và gây ra một cơn đột quỵ tiếp theo.

Với những người bệnh sử dụng thuốc này cần kê toa và có sự chỉ dẫn của BS.

Nếu bạn không bị đột quỵ, không đi khám và cũng chưa xác định là có yếu tố nguy cơ của đột quỵ hay không thì không nên dùng aspirinbởi ngoài việc giúp phòng ngừa hình thành huyết khối thì nó cũng có những tác dụng phụ:

– Ảnh hưởng lên dạ dày và thậm chí gây chảy máu dạ dày

– Có thể gây chảy máu, xuất huyết não.

Do vậy việc sử dụng aspirin hay thuốc chống kết tập tiểu cầu nói chung phải có được sử theo dõi và kê toa của BS.

Sơ cứu người đột quỵ thế nào là đúng cách?

Sơ cấp đột quỵ có vai trò rất quan trọng trong dự hậu của người bệnh. “Time is brain” nghĩa là thời gian là não. Lý do là khi người bệnh bị đột quỵ thiếu máu não thì “thời gian vàng” là rất quan trọng (4 tiếng rưỡi kể từ khi khởi phát đột quỵ).

Vì thế, khi chúng ta có thân nhân bị đột quỵ thì điều đầu tiên là càng sớm càng tốt phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Bởi vì cứ mỗi phút trôi qua thì có tới 16 triệu nơ ron thần kinh bị mất đi; do vậy time – thời gian là rất quan trọng với người đột quỵ.

image001Khi gặp một người bệnh đột quỵ, cần gọi đến cấp cứu 115; gọi đến dịch vụ y tế của các cơ sở để có thể vận chuyển người bệnh từ nhà đến bệnh viện. (Ảnh minh họa)

Thứ hai nên đặt người bệnh ở bề mặt phẳng, cứng, tránh việc dùng các biện pháp như: vắt chanh, cố gắng nhét thuốc vào miệng người bệnh… Một trong những nguy cơ cao của người bị đột quỵ đó là hít sặc. Tuyệt đối không được nhét thức ăn, thuốc,… haybất kể một thứ gì vào miệng người bệnh. Khi người bị đột quỵ thì nguy cơ sặc là rất cao, việc làm này đẩy người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn rất nhiều.

Thứ ba: Quan sát nhịp thở. Nếu người bệnh ngưng thở nên tiến hành ép tim ngoài lồng ngực ngay, nới lỏng quần áo.

Thứ tư: Cho người bệnh nằm nghiêng sang một bên. Nếu lỡ người bệnh có nôn thì người nhà cũng sẽ dễ dàng dùng tay để moi thức ăn, chất nôn của người bệnh ra tránh việc người bệnh bị hít sặc vào phổi.

Nâng đầu người bệnh cao hơn một chút so với bề mặt của sàn hoặc giường.

Những người có bệnh nền bị đột quỵ phải xử trí ra sao?

Có thể là do sơ xuất đâu đó người ta quên đi việc uống thuốc – một cữ thuốc huyết áp và lúc này một cơn đột quỵ xảy ra. Vậy trong những trường hợp này có nên xử trí hạ áp hay không?

Đầu tiên, đột quỵ có 2 nhóm chính: Đột quỵ sốt huyết não, đột quỵ nhồi máu não (thiếu máu não) chiếm 70-80% các nguyên nhân gây đột quỵ.

Đặc biệt với những ai bị tăng huyết áp thì chúng ta nên chuẩn bị sẵn những loại thuốc cấp cứu (hạ huyết áp). Ví dụ: những loại thuốc nhỏ dưới lưỡi – đây là một trong những cách giúp hạ áp tốt ngay tại thời điểm người bệnh bị đột quỵ và có nguy cơ hít sặc. Sau khi nhỏ thuốc bạn có thể đưa người bệnh đến những cơ sở y tế gần nhất và tiến hàng các biện pháp điều trị đặc hiệu.

 Đột quỵ khi ở một mình, phải làm sao?

Trên thực tế với những nghiên cứu ở châu Âu, Mỹ cũng chỉ ra rằng: Những người người bị đột quỵ khi sống một mình thì tỷ lệ tử vong của họ cao hơn so với những nhóm người người khác sống với gia đình, người thân, bạn bè,…

Một vấn đề ở đây được đặt ra chính là sự chậm trễ trong cấp cứu đột quỵ. Khi đột quỵ xảy ra đặc biệt với những trường hợp nặng chúng ta lơ mơ, hôn mê, liệt nửa người thì lúc này người bệnh rất khó tìm kiếm được những sự trợ giúp từ người thân xung quanh.

Với những người sống một mình điều quan trọng nhất bạn cần làm là quan tâm và kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần để xác định được là bạn có yếu tố nguy cơ bị đột quỵ hay không.

Các yếu tố nguy cơ:

– Tăng huyết áp

– Đái tháo đường

– Rối loạn chuyển hóa

– Hút thuốc

Bạn hãy duy trì một lối sống lành mạnh. Khi bạn khám sức khỏe định kỳ và nhận thấy có các yếu tố nguy cơ của đột quỵ thì uống thuốc theo chỉ dẫn để giữ huyết áp ở mức an toàn, phải kiểm soát thật tốt những yếu tố nguy cơ này.

Bên cạnh đó hiện nay có các thiết bị thông minh, thiết bị đeo như đồng hồ thông minh có chức năng gọi cấp cứu trong những trường hợp bạn gặp nguy hiểm. Vậy nên nếu bạn sống một mình thì cũng nên trang bị một thiết bị đeo thông minh như vậy để khi bạn bị đột quỵ thì ngay lập tức chúng ta có thể gọi được sự trợ giúp.

Ngoài ra chúng ta nên hạn chế hút thuốc, rượu bia, ăn uống lành mạnh, tập TDTT ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 lần mỗi tuần.

Tập luyện thể dục thể thao lúc lạnh giá cần lưu ý gì?

Tập thẻ dục thể thao là một trong những thói quen của lối sống lành mạnh; đây là một trong những điều giúp chúng ta có thể phòng ngừa được bệnh tật.

Chúng ta có thể tập bất cứ môn thể thao nào. Tuy vậy cần xác định cường độ cũng như thời gian luyện tập vì nó rất quan trọng.

Nếu bạn tập với cường độ và thời gian vượt sức chịu đựng của bản thân thì việc xảy ra một cơn đột quỵ là hoàn toàn có thể. Do vậy bạn nên tập luyện ở nhiều hình thức khác nhau: chạy bộ, bơi, đá banh, bóng rổ, cầu lông, … đa dạng các môn chơi.

image003 Cường độ và thời gian chơi thể thao có vai trò rất quan trọng hơn cả việc bạn lựa chọn hình thức nào để tập. (Ảnh minh họa)

Thời tiết lạnh khiến mạch máu bị co lại; nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trời lạnh sẽ khiến máu bị khô và dễ đông hơn. Mạch máu co khiến huyết áp của bạn tăng mà tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

Với thời tiết lạnh bạn buộc phải giữ ấm, nhất là lúc luyện tập TDTT. Bạn vẫn có thể ra đường để tập nhưng phải chọn thời điểm vào khung giờ ấm hơn; Luôn lưu ý phải làm nóng và khởi động trước khi tập luyện.

Theo Báo Sức khỏe Đời sống

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.