Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tăng rất nhanh với gần 5% dân số (tính đến cuối năm 2016), bệnh đứng thứ 4 trong các nguyên nhân gây tử vong. Lối sống thiếu khoa học, lười vận động và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ người bệnh đái tháo đường tuýp 2 gia tăng nhanh chóng.

Thực đơn như thế nào phù hợp cho người bệnh đái tháo đường

Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, bệnh đái tháo đường sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Biến chứng tim mạch, thận, mắt, biến chứng thần kinh, nhiễm trùng,…

Dấu hiệu phát hiện đái tháo đường

Phần lớn không có dấu hiệu nhưng khi xuất hiện các biểu hiện ăn nhiều, uống nhiều, sụt cân khi khám đã muộn. Tốt nhất nên đi khám khi xuất hiện yếu tố nguy cơ: huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, béo phì ở người trung niên…

Nên kiểm tra đường huyết lúc đói hoặc làm biện pháp tăng đường huyết hoặc xét nghiệm huyết sắc tố HbA1c.

Tiền tiểu đường hay còn gọi là rối loạn đường huyết lúc đói hoặc rối loạn dung nạp glucose – có đường cao nhưng chưa đủ cao để bị bệnh tiểu đường.

Để tầm soát tiểu đường cần nhịn ăn trước 8 giờ, xét nghiệm nếu lượng đường huyết lúc đói >= 126mg/dl (7mlmol/lít). Hoặc xét nghiệm bất kì >= 200mg/dl (11,1mlmol/lít) Hoặc làm biện pháp dung nạp glucose sau 2 giờ lượng đường >= 200mg/dl (11,1mlmol/lít), nếu lượng đường gần tới các mức này thì bị tiền tiểu đường.

Phân biệt Tiểu đường type 1 – type 2

Type1: do không sản xuất được insulin hoặc sản xuất quá ít gây ra rối loạn đường huyết, đường huyết cao dẫn đến biến chứng trầm trọng. Thường xuất hiện sớm, hay gặp ở người trẻ dưới 20 tuổi. Nguyên nhân có thể do bệnh tự miễn.

Type 2: thường do tụy sản xuất ít insulin hoặc tính mẫn cảm của insulin với tế bào giảm khiến tế bào không sử dụng được insulin để chuyển hóa đường. Trước đây thường xuất hiện ở người trung niên nhưng nay đã bị trẻ hóa do đô thị hóa, thay đổi về lối sống, ít vận động, ăn uống ít cân đối, thừa cân béo phì nhiều.

80% đái tháo đường tuýp 2 do thừa cân, béo phì.

Dù bị type 1 hay type 2 thì điều trị phải dùng insulin hoặc thuốc để kéo đường huyết xuống. Giảm biến chứng tiểu đường bằng cách điều hòa chuyển hóa chất béo, điều hòa huyết áp…

Ngăn ngừa tiểu đường

Không có biện pháp ngăn ngừa tiểu đường đặc hiệu nhưng có thể đối với type 2 do nhiều yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được để ngăn chặn:

– Dinh dưỡng đầy đủ cân đối tránh béo phì.

– Vận động cơ thể phù hợp với từng lứa tuổi, nghề nghiệp (bơi lội, chạy bộ, đạp xe đạp…)

Type 1 có thể do nhiều yếu tố nguy cơ: di truyền, bệnh tuyến tụy, bệnh toàn thân… làm tổn thương tế bào beta nên không có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu.

Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam – Vietnam Medipharm Expo lầnthứ 25 năm 2018 có sự tham gia của khu gian hàng quốc gia đến từ QATAR vớ imột loạt các dòng sản phẩm mới như dược phẩm tiên tiến chữa các bệnh: đái tháo đường, tim mạch, thần kinh…; phần mềm y tế để tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, thiết bị y tế gia đình…. Triển lãm sẽ được diễn ra từ ngày 06-08/12/2018 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế Hà Nội ICE – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo Bộ Y tế