Ytvn

Ngành y tế yêu cầu người dân theo dõi và chủ động bệnh do virus Marburg

7:59 - 18/02/2023

Căn bệnh do virus Marburg chưa xuất hiện tại Việt Nam, tuy nhiên người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của ngành y tế để chủ động phòng chống căn bệnh này.

Ngành y tế  yêu cầu người dân theo dõi và chủ động bệnh do virus Marburg

Liên quan thông tin bùng phát do virus Marburg tại các quốc gia thuộc Trung Phi, ngày 16-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện bệnh chưa xuất hiện tại Việt Nam, tuy nhiên người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của ngành y tế để chủ động phòng chống căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 13-2, tại Guinea Xích Đạo (một quốc gia nằm ở bờ biển phía Tây của Trung Phi) đã xác nhận đợt bùng phát bệnh đầu tiên do virus Marburg gây ra, sau cái chết của ít nhất 9 người ở tỉnh Kie Ntem phía Tây đất nước này. Trước đó, cơ quan y tế địa phương tại Guinea Xích Đạo đã cảnh báo về các trường hợp bệnh không xác định với các triệu chứng sốt và xuất huyết vào ngày 7-2.

Cơ quan y tế của nước này đã gửi mẫu đến phòng thí nghiệm của Viện Pasteur ở Senegal với sự hỗ trợ của WHO để xác định nguyên nhân gây bệnh. Trong số 8 mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur xác định 1 mẫu dương tính với virus.

Hiện, Guinea Xích Đạo đã có 9 trường hợp tử vong và 16 trường hợp nghi ngờ với các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, nôn ra máu và tiêu chảy đã được báo cáo.

Bệnh do virus Marburg là một bệnh có độc lực cao, gây sốt xuất huyết, với tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Đây là virus cùng họ với virus Ebola, truyền sang người từ dơi và lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người, bề mặt và vật liệu bị nhiễm mầm bệnh.

Nhiều bệnh nhân có thể có các triệu chứng xuất huyết nghiêm trọng trong vòng 7 ngày. Các triệu chứng do virus Marburg gây ra bắt đầu đột ngột với sốt cao, nhức đầu dữ dội và khó chịu. Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh do virus Marburg.

Theo ttbc-hcm.gov.vn

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.