Ytvn

Ngồi tại nhà được bác sĩ khám điều trị bệnh trực tuyến

7:36 - 19/10/2020

Nền tảng chăm sóc sức khỏe Ourhealth cho phép bệnh nhân kết nối trực tiếp với bác sĩ để hỏi đáp, đo huyết áp, nhắc lịch uống thuốc, đặt lịch khám bệnh...

Ourhealth là một trong các ứng dụng công nghệ thông tin khám chữa bệnh được các bác sĩ giới thiệu tại Đại hội tim mạch toàn quốc diễn ra ở Hà Nội ngày 16-18/10. Phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết khám điều trị bệnh trực tuyến là xu thế thế giới trước sự tác động mạnh mẽ của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI).

Nền tảng do Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel phát triển, mục đích kết nối trực tuyến bác sĩ, bệnh nhân và người thân để chia sẻ tình trạng sức khỏe hoặc tự động gửi cảnh báo khi có những dấu hiệu bất thường. Nền tảng xây dựng một diễn đàn mở giữa người bệnh, bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành tư vấn, chia sẻ kiến thức y tế.

Ourhealth còn tích hợp kết nối tới đường dây nóng của bệnh viện, dẫn đường người bệnh đột quỵ đến viện gần nhất để cấp cứu.

Ứng dụng này sử dụng Big data (phân tích dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo) phân tích thông tin bệnh án, quá trình tư vấn, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân… Từ đó hệ thống đưa cảnh báo sớm về các chỉ số sức khỏe bất thường của người bệnh, các dấu hiệu cần cấp cứu, đồng thời giúp bác sĩ tư vấn điều trị chính xác và hiệu quả.

Hiện tại, hơn 1.100 bệnh nhân sử dụng Ourhealth. 25 bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện E, Bệnh viện 198, BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình tham gia hội chẩn điều trị trực tuyến. Người bệnh có thể tùy chọn bác sĩ để nhận tư vấn, theo dõi sức khỏe cũng như đặt lịch khám.

Trong giai đoạn đầu, Ourhealth tập trung hỗ trợ cho các bệnh liên quan đến tim mạch. Đến quý 1/2021, Ourhealth sẽ mở rộng nền tảng cho các bệnh lý khác như tiểu đường, suy thận, bệnh nhi khoa… Dự kiến đến cuối năm 2021, ứng dụng cơ bản hoàn thiện hệ sinh thái y tế như bảo hiểm, nhà thuốc.

Ứng dụng trực tuyến kết nối trực tiếp bệnh nhân với bác sĩ để khám và điều trị tận nhà.

Tham gia xây dựng nền tảng Ourhealth, phó giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Tim mạch Quốc gia, cho biết, bệnh nhân tăng huyết áp sau khi có chỉ dẫn, đơn kê thuốc của bác sĩ trực tuyến có thể đến trạm y tế xã để lấy thuốc mà không cần đến khám tại các bệnh viện tuyến trên.

“Trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng bất thường cũng có thể liên hệ ngay với các bác sĩ đã đăng ký qua Ourhealth để được giải đáp, tư vấn, điều trị kịp thời”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, ứng dụng này trước hết phục vụ bệnh nhân tim mạch, tăng huyết áp, do đây là bệnh nhiều người mắc và tỷ lệ tử vong cao. Số liệu mới nhất cho thấy 47% người Việt trên 25 tuổi bị tăng huyết áp, một nửa trong số này không biết mình mắc bệnh. Trong số người biết mình bị bệnh, chỉ 2/3 được điều trị song số ít người đưa huyết áp về mức mục tiêu dưới 140/90 mmHg.

Ông Hùng cho rằng Ourhealth cần hoàn thiện thêm cơ chế ràng buộc trách nhiệm của bác sĩ khi tham gia tư vấn, tránh trường hợp bệnh nhân liên hệ nhưng không nhận được câu trả lời từ chuyên gia y tế.

Theo VNE

Từ khóa liên quan:

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.