Ytvn

Người đàn ông Thái ấp ôm tình yêu Việt

11:00 - 20/07/2020

Còn bao nhiêu đứa trẻ dân tộc thiểu số chưa biết đến hộp sữa, cái bánh? Còn bao nhiêu người bệnh đang phải gồng mình ngày đêm chờ được truyền máu để giành lại sự sống mong manh? Đó là những câu hỏi mà người đàn ông gốc Thái Lan Chinoros Benjachavakul không ngừng trăn trở mỗi khi anh bước chân đến khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Gần 15 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, anh Chinoros Benjachavakul (Phó Tổng giám đốc Nhân sự Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam) chứng kiến vô số mảnh đời bất hạnh. Những điều đó luôn đau đáu trái tim và thôi thúc bản thân anh phải làm thật nhiều việc gì đó để giúp họ phần nào vơi bớt khó khăn…
Muốn ôm thật nhiều đứa trẻ đói lòng, khát sữa
Những đứa bé không cha không mẹ, đủ mọi lứa tuổi, đứa bị khiếm khuyết cơ thể, cũng có nhiều đứa lành lặn khỏe mạnh, không ít đứa trẻ đỏ hỏn vừa mới oe oe cất tiếng khóc chào đời;… nhưng tất cả có duy nhất điểm chung là chưa kịp cảm nhận một chút tình thương từ mẹ cha của chúng. Chúng được bảo bọc nơi trại trẻ mồ côi, lớn lên ở các nhà chùa và mái ấm,… Tụi nhỏ thèm lắm cái hơi ấm ruột thịt qua từng cử chỉ, ánh mắt. Anh Chinoros muốn ôm chúng, muốn san sẻ thật nhiều niềm hạnh phúc nơi trái tim mình, trao cho chúng những cái ôm thật chặt để khỏa lấp ít nhiều những khoảng trống lạnh lẽo nơi tâm hồn tụi nhỏ.
Anh cũng muốn xoa lấy bàn tay nhăn nheo của các cụ già, nắm đôi bàn tay run rẩy của người nghèo, những người kém may mắn để động viên họ chống chọi với bệnh tật và vượt lên số phận nghiệt ngã mà họ không may phải gánh chịu. Trái tim ấy thao thức và rung lên khi chứng kiến cảnh những em nhỏ dân tộc thiểu số loay hoay mãi vẫn không thể uống được hộp sữa. Nhìn mấy đứa nhỏ lóng ngóng cắm ống hút vào hộp sữa rồi dốc ngược lên cho sữa chảy cả ra ngoài, miệng anh phì cười nhưng trong dạ xót xa vô cùng. “Còn bao nhiêu đứa trẻ ở các bản làng chưa biết đến hộp sữa?” – Anh tự hỏi mình như vậy. Đối với chúng, hộp sữa tươi hay gói bánh snack là những món quà rất đỗi xa lạ.

Anh Chinoros Benjachavakulmuốn ôm tất cả những đứa trẻ đen nhẻm, lấm lem đất bụi nơi núi rừng. Với anh, những cái ôm ấy đôi khi đáng giá và cần thiết hơn cả hộp sữa. Đó là cách mà anh “sạc pin tâm hồn” cho tụi nhỏ.

“Tôi muốn ôm thật nhiều đứa trẻ ở khắp nơi trên đất nước này – Những cái ôm đáng giá và đôi khi cần thiết hơn cả hộp sữa. Ôm không chỉ tiếp xúc bằng thân mà cả bằng tâm.” – Đó là cách mà anh Chinoros “sạc pin tâm hồn” cho tụi nhỏ.
Ở chốn làng bản xa xôi, suốt ngày quẩn quanh với hoa cỏ, núi rừng, vì thế mà những đứa trẻ ấy nào được học cách yêu thương từ con người. Ai lại gần, chúng cũng đều xa lánh. Anh Chinoros cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Khi anh vòng tay ôm, chúng vội bỏ chạy. Nhưng nhờ anh kiên trì trò chuyện, tụi nhỏ dần thành quen thân và cho anh ôm chúng. Có đứa còn đùa giỡn rồi chủ động ôm lấy anh. Ba, bốn đứa nhỏ quây quần ngồi nghe anh kể chuyện, tụi nó say sưa nghe “ông nước ngoài” huyên thuyên rồi ngây ngô đút cho anh những miếng bánh ngon lành, thoáng chốc lại nghe tiếng cười giòn tan vang rộn.
Anh phát cái bánh, hộp sữa để bọn trẻ bớt đói cơm, thèm sữa; anh mang chiếc áo, cái khăn để chúng đỡ rét những ngày cuối đông; anh còn mang con chữ qua từng trang sách đến tận những nơi vùng sâu, vùng xa. Anh dạy chúng ê a đánh vần để ít ra nếu không thật giỏi như người ta nhưng chúng cũng biết đôi chút về cái chữ mà viết nên tên mình. Đối với anh Chinoros, được giúp gì cho chúng thì anh luôn sẵn lòng. Và anh mang đến cho chúng hơi ấm từ những cái ôm. Anh tin những cái ôm chân thành bằng cả tấm lòng của mình sẽ là động lực để các con lớn lên bớt đi phần nào cảm giác đơn độc trên cuộc đời này.

Trao giọt hồng, sẻ chia dòng máu Việt
Ở ngưỡng tuổi 50, với 51 lần hiến máu, trong đó có đến 26 lần anh Chinoros trao giọt máu hồng của mình tại Việt Nam. Ai cũng không khỏi ngạc nhiên và bày tỏ niềm ngưỡng mộ, biết ơn trước sự “cho đi” quá lớn của người đàn ông nước ngoài này.
Nói về lần hiến máu đầu tiên của mình, anh Chinoros kể, lúc đó, anh còn theo học tại trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan). Mấy năm sinh viên được trải nghiệm nhiều chuyến đi thực tế, anh không khỏi xót xa trước cảnh biết bao người dân cần truyền máu cho việc điều trị bệnh, nhất là các trường hợp cấp cứu gấp. Vì vậy, anh Chinoros quyết tâm giữ sức khỏe của mình thật tốt để có thể góp máu cứu người. Từ đó, anh tích cực tham gia các phong trào hiến máu tại trường. “Tôi luôn có tâm niệm phải hiến máu tình nguyện và tôi liên tục hiến máu khi tôi có đủ sức khỏe.” – Người đàn ông 51 lần hiến máu chia sẻ.
Mang tâm nguyện ấy, anh Chinoros không ngần ngại trao đi những giọt hồng ở quê hương thứ 2 của mình. Anh ấp ôm tình yêu Việt Nam như tình yêu mà anh dành cho xứ sở “Chùa vàng” của mình. Chính vì lẽ đó mà số lần hiến máu của anh còn nhiều hơn cả số năm mà anh đến với Việt Nam.
Tính đến nay, anh Chinoros chính là người nước ngoài có số lần hiến máu tự nguyện nhiều nhất tại Việt Nam. Năm 2017, anh vinh dự được Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện vinh danh “100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc”.

Anh Chinoros vừa kỳ niệm lần hiến máu thứ 51 lần hiến máu tại chương trình Hành trình Đỏ 2020 tổ chức tại tỉnh Kiên Giang . Đây cũng là lần thứ 26 anh Chinoros trao giọt máu hồng của mình tại Việt Nam

Không chỉ là người nước ngoài có số lần hiến máu đáng ngưỡng mộ, với tập thể C.P. Việt Nam, anh Chinoros Benjachavakul còn là người lãnh đạo giàu lòng nhân ái. Anh luôn sẵn lòng cống hiến nhiều hoạt động cộng đồng và khuyến khích nhân viên của mình tham gia cùng.
Một trong những hành trình ấn tượng mà ông cùng tập thể C.P. sôi nổi gắn bó đó là Hành trình Đỏ – Chương trình Vận động hiến máu nhân đạo quốc gia, được tổ chức vào mùa hè hàng năm. 7 năm đi cùng Hành trình Đỏ là 7 năm xuyên suốt anh cùng đại gia đình C.P. Group đặt chân đến nhiều vùng miền khác nhau trên khắp nước Việt. Tại mỗi địa phương, họ mang trái tim thiện nguyện C.P. trao đi giọt máu hồng của mình; họ lắng nghe và đồng cảm câu chuyện mưu sinh cơ cực mà nhiều người dân phải gồng mình gánh chịu; họ chia sẻ nỗi khó khăn về cơm áo gạo tiền. Họ trao đi những cái ôm, những nụ cười ấm lòng, vực dậy tinh thần cho hàng triệu người dân, không gục ngã trước số phận, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ có số lần hiến máu ấn tượng, anh Chinoros còn là tấm gương luôn năng nổ tham gia các hoạt động cộng đồng, nhất là phong trào hiến máu tình nguyện. Anh tham gia diễu hành cùng đoàn Hành trình Đỏ, truyên truyền và vận động người dân hiến máu tình nguyện

Cầm trên tay tấm thẻ đăng ký hiến xác, anh Chinoros nói: “Tôi muốn sống thật chất lượng và sau này chết đi cũng phải có chất lượng”. Sau này nếu già yếu rồi chết đi, anh vẫn muốn làm được điều gì đó có ích cho xã hội, cho những người ở lại. Hỏi anh định hiến máu đến lần thứ bao nhiêu, anh trả lời dứt khoát mà không hề nghĩ ngợi: “Tôi luôn trân trọng bản thân mình và mong ước mình có sức khỏe thật tốt. Nếu còn đủ điều kiện sức khỏe thì tôi vẫn sẽ tiếp tục hiến máu để giúp người. Tôi mong có thể hiến máu 100 lần.” – Anh cười.

Anh Chinoros cùng tập thể C.P. chuẩn bị những phần cơm dinh dưỡng, an toàn trao tặng cho bà con nghèo tại Biên Hòa (Đồng Nai) – Một hoạt động nằm trong chiến dịch “Quán cơm dã chiến” vào cuối tháng 4 vừa qua, nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19

Mỗi nhân viên C.P. khi nhắc đến anh đều sáng bừng ánh mắt tự hào về người lãnh đạo cấp cao thân thiện, giản dị. Đối với họ, anh chính là người truyền cảm hứng tích cực và năng lượng tuyệt vời về cả công việc lẫn trong cuộc sống.

Huỳnh Trân

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.