Ytvn

Người Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19 đã đi đâu trước khi rời TP.HCM?

9:23 - 29/10/2020

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP.HCM, chuyên gia người Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19 từng đi nhiều nơi tại TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng. Bước đầu TP.HCM khoanh vùng 12 quận liên quan.

Lấy dịch phết họng, mũi một em bé về từ vùng dịch tại một trạm y tế ở TP.HCM – Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 28-10, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục báo cáo về trường hợp người Hàn Quốc nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản sau khi rời TP.HCM.

Theo đó, trước khi rời Việt Nam, bệnh nhân không được thực hiện xét nghiệm COVID-19. Tại sân bay Narita, Nhật Bản, bệnh nhân được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 (tìm kháng nguyên qua nước bọt) thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID-19 hay không. Hiện TP.HCM chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

Cũng theo báo cáo, lịch trình đi lại và tiếp xúc của bệnh nhân rất phức tạp, từng đi nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động tại TP.HCM, Nha Trang và Đà Nẵng. Trong thời gian ở TP.HCM, bệnh nhân thường đi xe ôm công nghệ (Grab).

Cụ thể, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại một khách sạn ở Hà Nội, bệnh nhân làm việc ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam như TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang.

Tại TP.HCM, bệnh nhân cư trú tại một khách sạn ở quận 1 từ ngày 16 đến 22-8. Từ ngày 23-8 đến 3-9, bệnh nhân rời TP.HCM đến Nha Trang và cư trú ở một khách sạn tại đây.

Ngày 4 đến 22-9, bệnh nhân về TP.HCM, cư trú ở một khách sạn khác tại quận 1. Từ ngày 23 đến 28-9, bệnh nhân từ TP.HCM đến Đà Nẵng và cư trú ở một khách sạn tại đây.

Ngày 29-9, bệnh nhân trở lại TP.HCM, cư trú tại một khách sạn ở quận 1 đến ngày 24-10. Từ đó đến nay, bệnh nhân đi xe Grab dự đám giỗ tại quận 9 (ngày 17-10), chơi golf tại quận 9 (ngày 18-10), sau đó rời Việt Nam sang Nhật (ngày 24-10).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã liên lạc với bệnh nhân để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian cư trú tại TP.HCM. Theo đó, các địa điểm liên quan và người nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng bao gồm: quận 1, 2, 4, 6, 7, 8, 9, 12, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức.

Hiện cơ quan y tế xác định có 48 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, đã xét nghiệm và cách ly tập trung 47 trường hợp (1 trường hợp đi xa thành phố). Hiện đã có 42 mẫu cho kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả.

Để tăng cường kiểm soát nguy cơ, thành phố đã điều tra và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với những trường hợp có tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với F1.

Hiện đã xác định được 297 trường hợp F2, trong đó có 123 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 136 trường hợp đang chờ kết quả.

Do chuyên gia trên từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM nên thành phố tiếp tục xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.