Ytvn

Người thầy 80 lần hiến máu cứu người, lần đầu cho ca mổ Việt – Đức

9:41 - 18/08/2020

'Đây là lần thứ 80 tôi hiến máu tình nguyện. Lần đầu tôi hiến máu vào năm 1988 và những giọt máu của tôi đã truyền cho anh em song sinh dính liền Việt - Đức để thực hiện mổ tách', PGS.TS Ngô Minh Xuân nhớ lại.

Ngày 17-8, PGS.TS Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cùng hơn 600 cán bộ, đảng viên, sinh viên tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM tham gia chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt máu hồng vì cộng đồng” tại khuôn viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hiến máu xong, PGS.TS Ngô Minh Xuân chia sẻ bản thân ông bắt đầu hiến máu từ năm 1988 và việc này được duy trì xuyên suốt 32 năm qua. Đến hôm nay đã tròn 80 lần ông tham gia hiến máu cứu người.

“Tôi tự hứa với bản thân sẽ hiến máu tình nguyện được 80 lần. Và ngày hôm nay là ngày tôi đạt được ‘chỉ tiêu’ này”, PGS Xuân nói về lần hiến máu đặc biệt nhất trong 32 năm qua.

PGS Xuân nhớ lại lần hiến máu tình nguyện đầu tiên của mình là cho ca mổ tách cặp song sinh dính liền Việt – Đức vào 32 năm trước. Lúc bấy giờ, PGS Xuân công tác tại khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và thực hiện công việc chăm sóc Việt – Đức trước và sau mổ tách.

Người thầy 80 lần hiến máu cứu người, lần đầu cho ca mổ Việt - Đức - Ảnh 2.

PGS.TS Ngô Minh Xuân – Hiệu Trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) tham gia hiến máu tình nguyện trong chương trình “Giọt máu hồng vì cộng đồng”. Đây là lần thứ 80 PGS Xuân hiến máu tình nguyện trong suốt 32 năm qua – Ảnh: XUÂN MAI

“Lúc đó, tôi chỉ có 50kg nên hơi run, nhưng nghĩ đến ý nghĩa của việc hiến máu cứu người nên gạt nỗi sợ qua một bên. Và những giọt máu của tôi gần như truyền đầu tiên cho hai anh em song sinh Việt – Đức, góp một phần nhỏ cho ca mổ Việt – Đức thành công”, PGS Xuân bồi hồi nhớ lại.

Tiếp nối truyền thống hiến máu nhân đạo, từ sáng sớm, nhiều sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Ngân hàng, Đại học Công nghệ (HUTECH)… đã tham gia hiến máu trong chương trình “Giọt máu hồng vì cộng đồng”.

Ngồi nghỉ ngơi sau khi các bác sĩ lấy 250ml máu, bạn Trần Tú Anh (sinh viên năm nhất, khoa điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) vui mừng khi bản thân đã chiến thắng được nỗi sợ lần đầu tham gia hiến máu.

“Mình chưa biết mình thuộc nhóm máu nào nhưng khi có người bệnh cần, nó sẽ giúp họ vượt qua cơn nguy kịch, duy trì sự sống”, Tú Anh chia sẻ.

Hiện nay, nguồn máu đảm bảo cho điều trị người bệnh ngày càng giảm do dịch COVID-19 có xu hướng lan rộng gây nhiều khó khăn trong việc kêu gọi huy động máu từ cộng đồng.

Chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt máu hồng vì cộng đồng” do Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM phối hợp với Đảng ủy Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nhằm kêu gọi cán bộ, đảng viên, sinh viên ra sức thi đua chào mừng đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025 và đóng góp công sức mình cùng cả nước quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19.

Chương trình đã thu hút 19 đơn vị tham gia với hơn 600 cán bộ, đảng viên, sinh viên. Để việc lấy máu được thuận tiện, Bệnh viện Truyền máu huyết học và Hội chữ thập đỏ cùng tham gia hỗ trợ.

Việc hiến máu tình nguyện cũng đảm bảo các biện pháp bệnh chống dịch COVID-19: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế, giữ khoảng cách an toàn…

Theo Báo Tuổi Trẻ

 

Từ khóa liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.