Ytvn

Nhiễm khuẩn nguy kịch vì cắt lễ trị trúng gió

13:54 - 30/10/2019

Sau khi cắt lễ để nặn cục máu độc ra ngoài, tình trạng của anh Nguyễn Công H., sinh năm 1970 (TP Hồ Chí Minh) ngày càng nặng hơn với cổ ngày càng sưng to, đau nhức không thể cử động nên gia đình đưa anh vào bệnh viện cấp cứu.

Anh Nguyễn Công H. được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, vùng cổ và lưng cứng đơ, đau nhức dữ dội. Qua thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ phát hiện vùng sau cổ anh H. có khối áp xe lớn. Thực hiện các xét nghiệm đều cho thấy, anh bị nhiễm khuẩn máu nặng.

Các bác sĩ tiến hành cấy máu tìm vi trùng, hồi sức điều trị tích cực bằng kháng sinh phù hợp. Sau 1 tuần nằm viện, vùng áp xe sau cổ của anh hết sưng và sức khỏe phục hồi tốt.

Bác sĩ Lê Thanh Nhàn, khoa Nội Tổng Hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, toàn bộ vùng cổ sưng nề khiến người bệnh không cử động được. Một phần mô sau cổ cũng đang bị áp xe. Sau khi cấy máu, các bác sĩ tìm thấy vi khuẩn Staphylococcus aureus (còn gọi là tụ cầu vàng) đề kháng các kháng sinh thông thường. Đây là loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hay cắt lễ. Loại vi khuẩn này thường gây nhiễm khuẩn da, niêm mạc và nặng hơn là nhiễm khuẩn huyết.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh H. bị thoái hóa đốt sống cổ 2 năm nay, điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Trước khi nhập viện 1 tuần, vùng cổ của anh H. đột ngột đau nhức nhiều hơn, gia đình nghĩ anh bị trúng gió nên đưa anh H. đi cắt lễ để nặn máu độc ra ngoài. Nhưng sau cắt lễ, tình trạng của anh ngày càng nặng hơn, cổ ngày càng sưng to, đau nhức không thể cử động nên gia đình đưa anh vào bệnh viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Nhàn, cắt lễ, giác hơi hay giác lễ để điều trị mỗi khi đau nhức toàn thân hoặc một vài vị trí trên cơ thể là thói quen dân gian, rất dễ dẫn đến nhiễm trùng máu.

Tin ,ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.