Ytvn

Nhiều bước tiến nổi bật trong điều trị ung thư đầu cổ

10:20 - 19/06/2019

Một bệnh viện (BV) tại TPHCM đã có những thành công ngoạn mục khi tái tạo xương sọ - da đầu, xương hàm trên, xương hàm dưới, lưỡi và nhiều cấu trúc phức tạp khác. Được biết, đến nay BV đã tiến hành gần 100 trường hợp tái tạo sử dụng vi phẫu lấy vạt, chuyển vạt, với tỉ lệ thành công trên 92%.

Nhiều kỹ thuật tái tạo khuyết hổng và phục hồi chức năng cho người bệnh

TS.BS. Nguyễn Anh Khôi, Phó Trưởng khoa Ngoại 5 (BV Ung Bướu, TPHCM) cho biết, phẫu thuật đầu cổ liên quan đến các cấu trúc giải phẫu rất phức tạp và rất đặc hiệu. Phẫu thuật điều trị bệnh rất tàn phá, gây nên những dư chứng nặng nề cho người bệnh. Tuy nhiên, BV Ung bướu đã nghiên cứu, triển khai thành công và đạt kết quả đáng đáng kể với hầu hết các loại phẫu thuật điều trị ung thư đầu cổ. Cũng theo BS Khôi, các phẫu thuật viên BV này đã thực hiện nhuần nhuyễn những kỹ thuật tái tạo bằng vạt da – cơ tại chỗ mang lại kết quả thẩm mỹ và phục hồi tốt những chức năng vùng bệnh lý.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tái tạo lưỡi cho bệnh nhân.

Ngoài ra, BV áp dụng thường quy những kỹ thuật sử dụng các vạt da – cơ tại vùng cho những khuyết hổng lớn hơn như vạt da – cơ dưới xương móng, vạt da -cơ dưới cằm, vạt da – cơ trên đòn, vạt da – cơ thang, vạt da – cơ ngực lớn, vạt da-cơ lưng rộng và tất cả các vạt da-cơ tại vùng để phẫu thuật điều trị, tái tạo khuyết hổng, phục hồi chức năng.

BS Khôi cho biết thêm, kỹ thuật vạt da – cơ tại vùng, được chỉ định cho các khuyết hổng lớn và phức tạp. Sau khi được lấy từ vị trí xa khuyết hổng, vạt da – cơ-xương được chuyển đến khuyết hổng, sử dụng kỹ thuật vi phẫu để nối mạch máu, thần kinh. Với kỹ thuật này, BV Ung Bướu đã có những thành công lớn khi tái tạo xương sọ – da đầu, xương hàm trên, xương hàm dưới, lưỡi và nhiều cấu trúc phức tạp khác. Đến nay, BV đã tiến hành gần 100 trường hợp tái tạo sử dụng vi phẫu lấy vạt, chuyển vạt, với tỉ lệ thành công trên 92%.

“Gần đây, với những trường hợp ung thư lưỡi hốc miệng hoặc khẩu hầu lan rộng, các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật tận gốc và tái tạo lại lưỡi cho người bệnh. Những trường hợp cắt toàn bộ lưỡi – đáy lưỡi đều được tái tạo trở lại, đảm bảo chức năng nói và nuốt của người bệnh phục hồi đến 90% với sự trợ giúp của bác sĩ phục hồi chức năng tại bệnh viện”, BS Khôi chia sẻ. Đồng thời, BV Ung Bướu cũng đã có nhiều thành công khi tái tạo xương hàm cho người bệnh bằng vạt xương tự do và các nẹp tái tạo xương hàm.

Ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật điều trị bệnh

Theo TS.BS. Nguyễn Anh Khôi, BV Ung Bướu đã ứng dụng công nghệ in 3D (3D printing), tạo ra các mảnh ghép hợp kim tương thích với từng cá thể người bệnh để tái tạo xương hàm, theo xu hướng của y học hiện đại. Công nghệ in 3D này được ứng dụng thiết kế để các mảnh ghép phù hợp với từng bệnh nhân mắc các bệnh lý ung thư vùng đầu cổ có xâm lấn xương hàm dưới, bằng vật liệu thân thiện với cơ thể, không thải ghép, phục hồi chức năng và thẩm mỹ toàn diện. Theo đặt hàng riêng cho từng ca bệnh nhân, BV Ung bướu sử dụng hợp kim Ti6Al4v (kết hợp titanium và nhôm). Năm 2018, BV Ung Bướu đã nghiên cứu ứng dụng và đạt được những kết quả tốt.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung Bướu cho biết: “BV có kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật phức tạp cho các ung thư vùng đầu – cổ kết hợp với các kỹ thuật tái tạo bằng các vạt da – cơ – xương tự thân hoặc bằng vật liệu ghép 3D. Trong tương lai, BV dự kiến sẽ trang bị thêm các trang thiết bị mới như: máy giám sát thần kinh, robot phẫu thuật,…. Khi đó, các kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu và ít xâm lấn sẽ còn được nâng cao hơn và giúp ích nhiều hơn nữa cho bệnh nhân”.

Theo Lao Động trẻ

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.