Ytvn

Nhức đầu liên tục, có khi nào sắp đột qụy?

10:32 - 24/06/2019

Tôi đã bị nhiều đợt nhức đầu, có khi 1 đợt kéo tới 3-5 ngày, uống thuốc giảm đau thì tạm đỡ nhưng sớm tái lại. Tôi nghe nói nhức đầu có khi vô hại nhưng cũng có khi dẫn đến tai biến...

Bạn đọc Trần Hoàng Minh (nam, 45 tuổi, Nhà Bè, TP HCM): Dạo này tôi thường xuyên có những đợt nhức đầu, mỗi đợt kéo dài 3-5 ngày, uống thuốc nhức đầu thông thường (paracetamol) thì có tạm đỡ, nhưng vài tiếng sau có khi đau lại, phải uống tiếp. Mỗi đợt cách nhau vài ngày hoặc 1 tuần. Tình hình này kéo dài đã 3 tháng khiến tôi cũng mệt mỏi nhiều khi làm việc. Tôi thì nghĩ chẳng sao vì nhức đầu thôi mà, nhưng bữa rồi có bạn dọa có người nhức đầu quá rồi lăn ra… đột quỵ. Có thật nguy hiểm thế không? Tôi bị nhức đầu như vậy có thể là bệnh gì, cơ chế gây nhức đầu làm sao và tôi nên khám chuyên khoa nào? Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, ở tuổi của anh, đau đầu (nhức đầu) có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

Đầu tiên, có thể do rối loạn điều tiết ở mắt, hoặc tình trạng viêm xoang mạn tính. Trong trường hợp này anh cần khám chuyên khoa Mắt, khám Tai Mũi Họng.

Có thể là đau đầu vận mạch (đau nữa đầu Migrain), hoặc đau đầu do dị dạng phình mạch máu não, hoặc u não. Vì vậy anh cần khám ở chuyên khoa Thần kinh.

Và đó cũng có thể là triệu chứng của bệnh tăng huyết áp, anh cần kiểm tra huyết áp, khám chuyên khoa tim mạch. Tăng huyết áp đúng là một yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên anh có thể làm giảm nguy cơ bằng cách kiểm soát căn bệnh này, trong trường hợp bác sĩ chẩn đoán anh thực sự bị tăng huyết áp.

Do đau đầu là triệu chứng chung của nhiều bệnh lý như trên, nên việc đến khám một chuyên khoa có thể chưa giúp tìm ra bệnh. Cũng có thể anh có nhiều hơn 1 nguyên nhân gây đau đầu. Vì vậy, anh nên đi khám sức khỏe tổng quát và khám thêm các chuyên khoa đã gợi ý như trên.

Không nên tiếp tục dùng thuốc paracetamol khi tình trạng đau đầu đã kéo dài, lặp lại nhiều lần vì thuốc này chỉ trị triệu chứng, không giúp anh trị căn bệnh thực sự gây đau đầu. Cố cầm cự bằng thuốc giảm đau có thể khiến căn bệnh thật diễn tiến nặng thêm.

Cho dù là bệnh nào trong các bệnh trên, việc thay đổi lối sống đều giúp anh giảm các cơn đau đầu: điều chỉnh giảm rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác; tập thể dục đều; ăn nhiều rau xanh; bổ sung các vitamin cần thiết nếu thiếu hụt…

Theo Báo Người Lao Động

 

 

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.