Ytvn

Những nghiên cứu thành công trên lợn: Mở ra phương pháp chữa bệnh cho người

9:32 - 15/02/2019

Là loài vật nuôi rất gần gũi với con người, những chú heo này không chỉ là nguồn cung cấp protein không thể thiếu đối với nhiều quốc gia, mà còn có vai trò quan trọng trong y học bằng việc hỗ trợ giúp tìm ra các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả cho con người như cấy ghép nội tạng, chữa các bệnh về thoái hóa thần kinh, giác mạc...

Cấy ghép nội tạng của lợn cho người

Công ty Công nghệ sinh học United Therapeutics tại Mỹ đã tiến hành nuôi những chú lợn đột biến gene tại bang Virgina để phục vụ mục đích thí nghiệm cấy ghép nội tạng của lợn cho người. Mỗi năm có khoảng 8.000 người chết trong khi chờ cấy ghép nội tạng do nhu cầu cấy ghép nội tạng quá cao nhưng không có đủ người hiến. Cách đây 4 năm, Công ty United Therepeutics bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu cấy ghép nội tạng lợn. Theo các nhà nghiên cứu, lợn khá phù hợp cho việc cấy ghép nội tạng bởi chúng có kích thước tương đương với người và quan trọng hơn cả – đó là dễ tìm nguồn cung cấp.

Đầu năm 2000, các nhà khoa học của hãng này đã tìm ra cách ức chế loại đường ở lợn là nguyên nhân gây kích hoạt phản ứng đào thải tức thì ở cơ thể người nhận. Đồng thời, các nhà khoa học cũng tìm cách để đưa gene người vào cơ thể lợn. Kết quả cho thấy: Khi các nhà khoa học cấy ghép một quả thận lợn vào cơ thể của khỉ đầu chó, quả thận này có thể sống được trong vòng 136 ngày. Ngoài ra, theo các bác sĩ ở Viện Tim, phổi và huyết học Mỹ, một trái tim lợn đã có thể tồn tại trong khoảng 2 năm rưỡi trong cơ thể của khỉ đầu chó. Theo ông Muhammad Mohiuddin – thành viên Chương trình giải phẫu tim mạch Mỹ cho biết: “Những bước tiến này có thể mở ra tia hy vọng cho hàng ngàn bệnh nhân đang chờ được hiến tạng”. Nếu phương pháp này thành công, việc giải phẫu ghép tạng sẽ đạt bước tiến mới vì không còn tình trạng khan hiếm tạng như hiện nay.

Ngoài nội tạng như tim, phổi, thận, các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Mỹ còn có thể sử dụng mô lợn như việc dùng van tim lợn trong phẫu thuật tim, tế bào tụy lợn sản xuất insulin để điều trị bệnh tiểu đường ở người, cấy ghép giác mạc lợn thành công…

Các nhà nghiên cứu cùng bốn chú lợn được biến đổi gen mang mẫu bệnh Huntington ở Quảng Châu, Trung Quốc

Lợn giúp chữa bệnh Huntington và các bệnh thoái hóa thần kinh

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trên Tạp chí Cell công bố tạo ra mẫu thí nghiệm lợn của bệnh Huntington (HD) bằng công nghệ sửa gene. Nhóm nghiên cứu này cho rằng, nghiên cứu của họ sẽ lấp đầy khoảng cách quan trọng vì mô hình thoái hóa thần kinh ở lợn cũng gần giống với ở người mắc bệnh HD. Điều này giúp các nhà khoa học bước một bước tiến mới trong việc điều trị các bệnh về thoái hóa thần kinh.

Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật sửa gene CRISPR/Cas9 để đưa một đoạn gene người gây ra bệnh Huntington vào các tế bào nguyên bào sợi của lợn. Sau đó, chuyển nhân tế bào sinh dưỡng tạo ra phôi thai lợn mang biến đổi gene này. Theo các nhà nghiên cứu, so với những con chuột biến đổi gene được sử dụng rộng rãi, việc sử dụng lợn trong thí nghiệm này có lợi thế trong việc mô phỏng các bệnh thoái hóa thần kinh vì nó phù hợp hơn với các triệu chứng ở người, đồng thời kích cỡ lợn gần với người hơn. Thực hiện thí nghiệm trên lợn với bệnh Huntington sẽ thúc đẩy và phát triển ngành dược dựa trên các mẫu bệnh động vật lớn và kiểm chứng hiệu quả các loại thuốc mới cho các bệnh về thoái hóa thần kinh tốt hơn.

Điều trị thương tật ở mắt nhờ kỹ thuật chỉnh sửa gene trên lợn

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Minnesota, Mỹ đã trình bày nghiên cứu tại Hội thảo diễn ra ở Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y tế quốc gia Maryland về việc sử dụng tế bào gốc của người để điều trị thương tật ở mắt bên trong một bào thai lợn. Nghiên cứu này tiến hành dựa trên kỹ thuật Chimera. Kết quả cho thấy khi con lợn con được 2 tháng tuổi, dị tật bẩm sinh ở mắt đã được chữa khỏi hoàn toàn. Đây là sự kết hợp thành công giữa kỹ thuật chỉnh sửa gene và tế bào gốc hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong y học ngày nay.

Theo Independent, Telegraph

 

 

 

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.