Ytvn

Những người tuyệt đối không nên ăn bưởi

7:00 - 16/11/2018

Ăn bưởi tốt cho sức khoẻ song không nên ăn lúc đói, khi bị viêm loét dạ dày, đau do bệnh gút. 

Không nên ăn bưởi lúc đói, khi bị viêm loét dạ dày, đau do bệnh gút dù loại quả này thực sự giàu dinh dưỡng, vitamin.

Cũng giống trái cây cùng họ cam quýt, bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Các bộ phận như lá, hoa, hạt đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Vì sao bạn nên ăn bưởi hằng ngày

Theo dược tính hiện đại, nước bưởi chứa nhiều chất bổ dưỡng như đạm, béo, acid tanic, bêta-caroten và các chất khoáng phosphor, sắt, calci, kali, mage và nhiều sinh tố (B1, B2, C).

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua tính mát, không độc. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải rượu… Ăn bưởi chữa được chứng bụng đầy, chậm tiêu, nội nhiệt, táo bón, phong thấp nhức mỏi, tiểu đường, tăng huyết áp. Người béo phì “do can khí uất kết”, mập phì, thừa cân do hay uống rượu thường xuyên ăn bưởi giúp giảm cân.

Lá bưởi có nhiều tinh dầu thường dùng nấu nước xông hơi trị cảm cúm, nấu nước gội đầu làm sạch gầu, tóc thơm bóng mượt, phòng trị nấm tóc ngứa đầu…

Hạt bưởi sao vàng sắc uống mỗi lần 5-10g trị đau dạ dày, bụng đầy hơi.

Tinh dầu hoa bưởi, khử mùi, trị tóc khô tóc rụng.

Vỏ bưởi làm mứt ăn chữa ho viêm họng. Vỏ bưởi phơi khô dùng làm thuốc nam sắc uống giải cảm, kiện tỳ, hóa đàm, tiêu trệ. Tài liệu gần đây cho biết trong vỏ, hạt, cùi bưởi có chứa nhiều chất peptin làm tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, đồng thời cũng làm tăng cảm giác no kéo dài, giảm năng lượng ăn vào, cũng là biện pháp giảm cân…

Những ai không nên ăn bưởi

Lúc đói: Bưởi chứa một lượng axit rất lớn, có vị chau. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày. Vì thế, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hoặc ăn lót dạ.

Viêm loét dạ dày, đau do gút: Trong bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C,  người bị viêm loét dạ dày không nên ăn bưởi bởi trong bưởi chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.

Người bị suy Tim: Bưởi chứa nhiều kali, sức lọc của thận giảm nên ảnh hưởng đến người bị suy tim.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.