Ytvn

Nối thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa, nhiều y bác sĩ được khen thưởng

11:51 - 21/11/2019

YTVN - Suốt 8 giờ căng thẳng, các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã vi phẫu nối liền thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa sau một tai nạn kinh hoàng.

Êkip bác sĩ thực hiện ca vi phẫu nối liền bàn tay cho bé Khoa chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, các cá nhân, tập thể được Chủ tịch UBND TP trao tặng bằng khen gồm khoa phẫu thuật hồi sức cùng hai bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn (trưởng khoa chỉnh hình nhi) và bác sĩ gây mê hồi sức Huỳnh Đặng Ý Nhi.

Các bác sĩ kiểm tra rửa vết thương cho bé – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ra còn có 7 cá nhân là bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các khoa vi phẫu tạo hình, nhi, gây mê hồi sức và phẫu thuật hồi sức được giám đốc Sở Y tế TP trao tặng giấy khen.

Gần 3 tháng trước, “củ gừng” – tên gọi ở nhà của bé Trương Đăng Khoa (lúc ấy gần 1 tuổi) bị một tai họa bất ngờ. Đó là trong lúc bò chơi trong nhà, tay bé thò vào cuộn dây xích (sên) xe máy đang quay lúc người chú nổ máy thử xe. Hậu quả bàn tay trái của bé bị đứt lìa.

Phải mất 6 tiếng với 3 lần chuyển viện, Khoa mới có mặt Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP để cấp cứu. Tại bệnh viện, Khoa được chẩn đoán đứt lìa bàn tay trái, giập nát 2 ngón ở bàn tay phải, kèm theo đó là các vết thương ở tay bị bầm giập rất nhiều.

Để cứu lấy đôi bàn tay cho Khoa, ekip do bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn làm phẫu thuật viên chính đã thức trắng đêm khẩn cấp bước vào ca vi phẫu căng thẳng kéo dài suốt 8 tiếng đồng hồ.

Sau 10 ngày phẫu thuật, các bác sĩ thở phào khi biết rằng bàn tay của Khoa chắc chắn được cứu sống tới 90%. Và khả năng phục hồi các chức năng vận động khoảng 60% trong tương lai.

Đến nay sau gần 3 tháng, bàn tay của Khoa không còn phải băng bó, đóng đinh cố định nữa. Bàn tay bị đứt lìa ngày nào, giờ đã có thể cử động một cách linh hoạt, một số ngón tay có thể cầm nắm được các vật đơn giản. Trên bàn tay nhỏ bé của “củ gừng”, những vết sẹo chi chít là dấu tích của ca vi phẫu dần lành hẳn.

Ca vi phẫu đặc biệt

Đó là khẳng định của bác sĩ Châu Văn Đính – giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP – khi nói về ca vi phẫu. Theo bác sĩ Châu, trường hợp bé Khoa là ca bệnh rất đặc biệt bởi đây là ca bệnh bị đứt lìa tay nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay.

Điều này kéo theo hàng loạt khó khăn cho bác sĩ khi nối là mạch máu của bé rất nhỏ chỉ như sợi tóc, thể trạng bé và ở vị trí đứt bị xây xát, nhiễm bẩn rất nhiều. Và hiện cả bệnh viện chỉ có dăm bảy bác sĩ có kinh nghiệm, dám thực hiện ca vi phẫu này.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.