Ytvn

Nữ bệnh nhân mắc sỏi mật với gần 400 viên sỏi

15:43 - 27/12/2018

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E vừa mổ cắt túi mật cho một nữ bệnh nhân 60 tuổi ở Thái Nguyên bị sỏi mật nhiều năm. Trong túi mật ken chặt gần 400 viên sỏi.

Bệnh nhân phát hiện bị sỏi túi mật từ năm 2014. Song bệnh không gây đau nên chỉ điều trị nội khoa. Bệnh vẫn âm thầm tiến triển, trở thành viêm túi mật mãn tính tái đi tái lại nhiều lần. Gần đây, bệnh nhân thấy đau tức vùng hạ sườn ngày càng tăng nên đi khám và được chẩn đoán là viêm túi mật mãn tính có sỏi.

Gần 400 viên sỏi ken chặt trong túi mật của bệnh nhân.

Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện E (Hà Nội). Kết quả xét nghiệm, siêu âm phát hiện túi mật của bệnh nhân có nhiều sỏi lấp đầy, thành mật dày do viêm mãn tính, không có dịch mật. Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp quyết định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật.

PGS.TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, cho biết trong túi mật bệnh nhân chứa đến gần 400 viên sỏi, viên lớn nhất có đường kính đến 1m (như viên bi). Số lượng sỏi nhiều như vậy là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân này đã ổn định, ăn uống được, không đau và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Sỏi mật được hình thành chủ yếu từ sự kết tụ của cholesterol, do mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật như cholesterol, billirubin, muối canxi… Khi lượng cholesterol ở trong dịch mật gia tăng quá mức, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol. Ngoài ra, còn có thể gặp sỏi sắc tố mật hình thành do sự kết tụ của bilirubin trong một số bệnh như thiếu máu hồng cầu liềm, xơ gan…

Phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới. Người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường và trên 60 tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao. Người có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng khem cũng dễ mắc.

Để phòng bệnh, PGS Sơn khuyến cáo bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm. Nếu không chữa trị, túi mật của bệnh nhân có thể bị viêm, tắc mật, vàng da. Thậm chí, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Cách phòng bệnh tốt nhất là mỗi người cần thay đổi chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, tập thể dục thường xuyên…

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.