Ytvn

Nữ chỉ huy khu cách ly: ‘Chúng ta sẽ thắng’

14:35 - 17/03/2020

Bác sĩ Kim Anh đang chăm chú đọc lá thư của con gái gửi đến, và sực nhớ đã hơn 10 ngày chưa về nhà.

Nhận được lá thư sau cuộc họp giao ban, bác sĩ Trần Thị Kim Anh, 47 tuổi, Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa mừng, vừa lo. Giấu cảm xúc, chị đi lên phòng làm việc, đọc từng lời con gái gửi gắm.

“…Mẹ ơi, mẹ cố gắng lên nha. Con biết mẹ là bác sĩ kiên cường, mẹ nhất định sẽ làm tốt và hoàn thành công việc. Dịch bệnh này như cuộc chiến và mẹ của con đang đứng trong hàng ngũ đầu, tiên phong để đấu tranh lại nó. Con mong mẹ luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt và luôn bình an để trở về với gia đình mình. Cả nhà yêu mẹ nhiều. Con gái của mẹ…”.

Con gái bác sĩ Kim Anh 22 tuổi, sinh viên năm thứ 5, Học viện Quân Y. Đây không phải lần đầu hai mẹ con viết thư cho nhau, mà như một thói quen trong gia đình.

“Cũng không biết lúc nào mẹ bận hay rảnh nên con gái không chủ động nhắn tin, gọi điện mà chỉ viết thư để có thời gian thì mẹ đọc. Đây cũng là cách tôi và các con yêu thương nhau mỗi ngày”, chị nói.

Bức thư tiếp thêm nghị lực cho bác sĩ Kim Anh và mọi người đang làm việc tại khu cách ly. Toàn bộ nhân viên y tế ở khu vực này của viện đã “lên dây cót” sẵn sàng chống dịch. Họ cũng tiến hành “công tác tư tưởng” cho gia đình, nhờ chồng/vợ chăm sóc các con để yên tâm ở lại bệnh viện cùng mọi người.

“Hành trình phía trước dài và nhiều thách thức. Nhưng, thay vì lo lắng thì hãy đối mặt với nó bằng thái độ tích cực nhất. Tôi tin chúng ta sẽ chiến thắng cuộc chiến này”, bác sĩ Kim Anh trải lòng.

Bác sĩ Kim Anh hoàn tất thủ tục cho 15 người cách ly đầu tiên xuất viện, chiều 16/3. Ảnh: Thùy An

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông là một trong 6 cơ sở y tế ở Hà Nội được giao nhiệm vụ cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19, người nghi nhiễm, người tiếp xúc gần các bệnh nhân. Bệnh viện Hà Đông hiện chuyên tiếp nhận nhóm cách ly chính là F1, tức người tiếp xúc gần nhất với người bệnh, nên càng siết chặt khâu quản lý, sắp xếp người cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Sáng 7/3 lãnh đạo bệnh viện triệu tập cuộc họp khẩn, khi Hà Nội phát hiện ca Covid-19 đầu tiên – “bệnh nhân 17” Nguyễn Hồng Nhung.

“Ngay trong ngày hôm ấy, người thuộc diện cách ly các diện tiếp xúc ca 17 đổ dồn về bệnh viện, tôi chỉ kịp gọi về cho con gái nhờ mang quần áo đến bệnh viện với tâm lý có thể phải ở luôn tại viện chưa biết ngày về”, bác sĩ Kim Anh nhớ lại.

Là trưởng khoa, chị chịu trách nhiệm chỉ đạo chung từ quy trình tiếp đón bệnh nhân, sàng lọc bệnh nhân đến xếp buồng thành khu khép kín… Ngoài việc chăm sóc điều trị bệnh nhân, bệnh viện phải đảm bảo an toàn tối đa cho cán bộ nhân viên y tế.

Với kinh nghiệm chống chọi hàng loạt dịch bệnh từ SARS, MERS, sởi đến H1N1, H5N1 và hiện tại là Covid-19, bác sĩ Kim Anh và đồng nghiệp bình tĩnh, tự tin chống dịch.

Phòng khám sàng lọc người nghi nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khoa Các bệnh Nhiệt đới có 14 y bác sĩ, nhân viên y tế, tham gia chống dịch, đã sàng lọc 67 người. Do giờ giấc không cố định, các bác sĩ thường hỗ trợ nhau để thay phiên mỗi khi đến bữa.

Có kinh nghiệm 13 năm làm bác sĩ truyền nhiễm, nhưng những ngày ở cách ly chung giúp bác sĩ Kim Anh hiểu thêm vai trò việc phòng dịch. Chị cho biết đã tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn về công tác y tế dự phòng đến các hoạt động phối hợp liên viện, tư vấn truyền thông cho người cách ly, hậu cần cho người cách ly phải

Các y bác sĩ tranh thủ thời gian rảnh xuống sân hoạt động thể chất cùng với người cách ly, giúp mọi người yên tâm theo dõi sức khỏe. Ảnh: Thùy An

Điều khiến bác sĩ Kim Anh lo lắng nhất là không biết đến bao giờ cuộc chiến này dừng lại để mọi người trở về cuộc sống bình thường, nhất là nhân viên y tế. Người cách ly chỉ cần kết thúc thời gian 14 ngày là được về nhà, còn nhân viên y tế thì vẫn phải tiếp tục, số người cách ly đang tăng lên từng ngày.

“Đặc biệt, ở đây không có người được cách ly nào đồng ý bị gọi là bệnh nhân. Do đó, nhân viên y tế phải khéo léo khi chăm sóc”, bác sĩ Kim Anh nói.

Cất bức thư của con gái, chị chỉnh lại trang phục rồi xuống khu cách ly để nói chuyện với mọi người. Thời gian rảnh, chị đánh cầu lông, chơi đá cầu cùng họ để thư giãn.

“Cách ly là chuyện không ai muốn nhưng rất có ích cho bản bản thân và cộng đồng. Nếu ai cũng tuân thủ cách ly nghiêm túc, cuộc chiến này xem như đã thắng một nửa”, bác sĩ Kim Anh chia sẻ.

Thùy An

Theo VNE

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.