Ytvn

Pfizer cho phép các hãng dược sản xuất thuốc kháng Covid-19 cho 95 nước

11:44 - 18/11/2021

Hãng Pfizer chấp nhận cho các công ty dược đủ điều kiện sản xuất thuốc kháng Covid-19 mà Pfizer đang phát triển và thử nghiệm, cho 95 quốc gia trên thế giới.

Thuốc kháng Covid-19 của Pfizer có kết quả thử nghiệm sơ bộ khả quan (Ảnh: Reuters).

BS News đưa tin, Pfizer đã ký một thỏa thuận với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) – tổ chức được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn. Theo đó, Pfizer sẽ cho phép các công ty dược trên thế giới sản xuất loại thuốc kháng Covid-19 mà hãng dược hiện đang thử nghiệm. Động thái của hãng dược Pfizer có thể giúp hơn một nửa dân số thế giới được tiếp cận với loại thuốc trị căn bệnh nguy hiểm chết người.

Trong thông báo phát đi ngày 16/11, Pfizer cho biết họ sẽ cấp phép thông qua tổ chức MPP (trụ sở ở Geneva). MPP sau đó sẽ cấp giấy phép thứ cấp cho các công ty đạt điều kiện để sản xuất thuốc sử dụng cho 95 quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước thu nhập thấp và trung bình.

Các quan chức y tế cho biết, động thái của Pfizer có thể giúp chấm dứt đại dịch sớm hơn dù thuốc của họ chưa được bất cứ bên nào cấp phép.

“Điều quan trọng là chúng ta được phép tiếp cận với một loại thuốc có tiềm năng hiệu quả đang được phát triển và nó có thể giúp cho 4 tỷ người”, đại diện MPP Esteban Burrone nhấn mạnh.

Ông Burrone ước tính rằng, các công ty dược có thể bắt đầu sản xuất loại thuốc này trong vài tháng tới, nhấn mạnh MPP đã cố gắng để đạt được sự cân bằng giữa lợi ích của (công ty Pfizer), tính bền vững của các nhà sản xuất và quan trọng nhất là nhu cầu sức khỏe cộng đồng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo thỏa thuận, Pfizer sẽ không nhận tiền bản quyền trong giá bán thuốc ở các quốc gia có thu nhập thấp và sẽ miễn tiền bản quyền cho doanh số bán hàng ở tất cả các quốc gia có trong thỏa thuận chừng nào Covid-19 vẫn được phân loại là tình trạng y tế khẩn cấp.

Hồi đầu tháng, Pfizer tuyên bố các thử nghiệm cho thấy, thuốc trị Covid-19 của họ có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong với nhóm người trưởng thành có rủi ro mắc triệu chứng bệnh nặng.

Theo CBS News

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.