Ytvn

Phát huy vai trò bệnh viện tuyến trên

14:48 - 17/12/2019

Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ được xếp loại BV hạng I, là đơn vị tuyến cuối trong hệ thống y tế công lập của thành phố. Theo đó, BV phải tiếp nhận hầu hết các bệnh nặng, vượt khả năng chuyên môn của tuyến dưới chuyển đến; đồng thời, thường xuyên chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, giúp y tế cơ sở nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại địa phương.

BV Đa khoa quận Ô Môn tiếp nhận kỹ thuật lọc thận từ BV Đa khoa TP Cần Thơ, giúp người bệnh được điều trị gần nhà.

BV Đa khoa TP Cần Thơ có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, triển khai nhiều kỹ thuật cao…, tạo sự tin cậy đối với các đơn vị y tế và người bệnh trong vùng ĐBSCL.

Theo thống kê 9 tháng năm 2019, BV tiếp nhận lượng bệnh chuyển đến gần 120.000 lượt. Trong đó, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến quận, huyện thuộc thành phố chuyển đến gần 55.000 lượt người bệnh, chủ yếu từ BV Đa khoa quận Thốt Nốt, Ô Môn và Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Các bệnh phải chuyển tuyến nhiều nhất thuộc về nội khoa, như: tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, bệnh về huyết học, suy thận mạn. Những trường hợp mắc bệnh cần phải phẫu thuật ngoại khoa, quá khả năng thực hiện tại tuyến y tế cơ sở cũng được chuyển đến BV Đa khoa TP Cần Thơ. Ngoài ra, BV còn tiếp nhận 40.000 lượt bệnh từ các đơn vị ngoài thành phố như Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang,… chuyển đến.

Song song với việc phối hợp tốt với các đơn vị y tế tuyến dưới trong công tác chuyển tuyến, thời gian qua, BV Đa khoa TP Cần Thơ thực hiện hiệu quả Đề án 1816 của Bộ Y tế, tiếp nhận triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của y tế tuyến trên, tích cực chuyển giao kỹ thuật cao cho hệ thống y tế cơ sở. Năm 2019, BV tiếp tục tranh thủ hợp tác chuyển giao kỹ thuật với các BV lớn, có uy tín ở TP Hồ Chí Minh như BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Từ khi hoàn thành quy trình chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch vành và đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn của BV Chợ Rẫy từ giữa tháng 5-2018, BV Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện hiệu quả 82 ca đặt máy tạo nhịp và gần 600 ca tim mạch can thiệp. BV còn tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ BV Chợ Rẫy với nhiều kỹ thuật mới khác trong lĩnh vực mạch máu thần kinh, điều trị ung thư gan và đang triển khai chuyển giao kỹ thuật ghép thận.

Bên cạnh việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, BV còn tích cực đào tạo đội ngũ nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới và các khu vực lân cận ở nhiều chuyên khoa: gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, chấn thương, xét nghiệm, lọc thận nhân tạo, thần kinh – cơ xương khớp, truyền nhiễm, chẩn đoán hình ảnh, nội soi tiêu hóa chẩn đoán. Bác sĩ Vương Trung Lễ, Phó Giám đốc BV Đa khoa quận Ô Môn cho biết, thời gian qua, BV Đa khoa TP Cần Thơ đã hỗ trợ BV Ô Môn rất nhiều trong việc nâng cao năng lực chuyên môn của đơn vị, đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.

Bác sĩ Lê Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thới Lai, bày tỏ: Các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ luôn nhiệt tình cầm tay chỉ việc, thường xuyên đến Trung tâm hỗ trợ tỉ mỉ từ việc thiết kế, chỉnh trang phòng ốc phẫu thuật đến việc triển khai các kỹ thuật ngoại sản, góp phần thu hút lượng bệnh đến Trung tâm điều trị ngày càng tăng.

Theo bác sĩ La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Đa khoa TP Cần Thơ, người có quá trình dài chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, chia sẻ: Việc chuyển giao kỹ thuật cao cho các BV quận, huyện đem lại lợi ích lớn nhất cho bà con địa phương. Nếu y tế cơ sở phát triển được nhiều kỹ thuật cao, tạo sự tin tưởng cho bệnh nhân BHYT, thu hút được người bệnh ở lại địa phương điều trị, thì BV tuyến trên được giảm tải, có điều kiện thuận lợi để phát triển các lĩnh vực mũi nhọn, chuyên sâu, triển khai thêm nhiều kỹ thuật cao hơn nữa.

Bác sĩ Võ Hồng Sở, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, chia sẻ: BV Đa khoa TP Cần Thơ có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn đủ năng lực đáp ứng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên cũng như chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. BV đã triển khai thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong danh mục phân tuyến kỹ thuật theo hạng BV. BV luôn sẵn sàng tổ chức việc chuyển giao kỹ thuật cho các BV tuyến dưới để người bệnh tại địa phương được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, đỡ tốn kém nhiều chi phí; đồng thời có sự liên kết chặt chẽ với mạng lưới y tế cơ sở. Bên cạnh đó, thời gian qua, BV tổ chức nhiều lớp sinh hoạt khoa học, tập huấn, nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cho viên chức BV và các đơn vị trong và ngoài thành phố Cần Thơ.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Theo Báo Cần Thơ

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.