Ytvn

Phẫu thuật robot cứu thai phụ song sinh

13:43 - 28/11/2018

Thai phụ đau bụng quằn quại do nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp, sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng song thai.

Bệnh viện (BV) Bình Dân, TP.HCM vừa thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp cho thai phụ NTT (40 tuổi, TP.HCM) thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp, đảm bảo an toàn cho song thai 17 tuần tuổi.

Chị T. nhập cấp cứu tại BV Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Qua thăm khám lâm sàng và khảo sát hình ảnh, các bác sĩ chuyên khoa gan-mật-tụy chẩn đoán thai phụ bị nhiễm trùng đường mật, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kèm sỏi 20×36 mm kẹt ở cổ túi mật. Vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật, diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước tình trạng thai phụ 40 tuổi mang song thai quý có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không can thiệp kịp thời, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn với BV Từ Dũ và quyết định phẫu thuật robot.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ chạy nước rút với thời gian, êkíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10 cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4 cm). Ngoài việc tạo thuận lợi cho các bác sĩ tiến hành các thao tác kẹp, giữ các tạng trong ổ bụng, cắt lọc mô bệnh, thám sát hiệu quả đường mật trong và ngoài gan, robot phẫu thuật còn giúp các bác sĩ khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6 mm. Nhờ đó, thai phụ tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi.

Đến ngày hậu phẫu thứ hai, người bệnh đã đi lại và ăn uống ngon miệng. Kết quả siêu âm ngay tại giường cho thấy sức khỏe thai nhi ổn định. Chị T. cho biết chị bắt đầu cảm thấy khó chịu, chướng bụng, khó tiêu từ nhiều ngày trước lúc nhập viện nhưng chị nghĩ có lẽ do ảnh hưởng của thai kỳ nên âm thầm chịu đựng cho đến khi những cơn đau quằn quại buộc chị phải nhập viện cấp cứu trong đêm.

BS.CKII Lê Hữu Phước – Trưởng khoa Gan-mật-tụy BV Bình Dân tư vấn thêm: “Phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật để phát hiện sớm tình trạng sỏi ống mật chủ hay sỏi túi mật để kịp thời. Nhờ đó người bệnh tránh được các nguy cơ buộc phải can thiệp phẫu thuật trong thai kỳ”.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.