Ytvn

Phối hợp phòng bệnh truyền nhiễm giữa các địa phương chung biên giới

17:00 - 15/11/2019

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có gần 8.000 người nhiễm bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 3 người chết; riêng huyện Bố Trạch có trên 1.600 ca, xuất hiện ở 29 xã trên địa bàn.

 

Khám bệnh cho người dân tại Trạm Y tế xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2019, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại huyện Bố Trạch có chiều hướng gia tăng, dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có gần 8.000 người nhiễm bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 3 người chết; riêng huyện Bố Trạch có trên 1.600 ca, xuất hiện ở 29 xã trên địa bàn.

Các xã Sơn Trạch, Phúc Trạch, thị trấn Nông trường Việt Trung của huyện Bố Trạch là những địa phương chưa từng xảy ra dịch thì nay đã có dịch.

Dịch sởi cũng đã xuất hiện 3 ổ dịch tại xã Dân Hóa, Trọng Hóa (huyện Minh Hóa), xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) với trên 300 trường hợp.

Trước tình hình trên, ngày 13/11, tại Đồn Biên phòng Cà Roòng, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), Ban Quản lý dự án an ninh y tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm giữa các huyện chung biên giới.

Dự hội nghị có đại diện Ban Quản lý dự án, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Trạm Y tế xã Thượng Trạch (Bố Trạch), Đồn Biên phòng Cà Roòng và Đồn Biên phòng Cồn Roàng (Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình), Quân dân y kết hợp huyện Bố Trạch.

Hội nghị còn có sự tham dự của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bualapha, Uỷ ban Nhân dân xã Nọong Mạ, Trạm Y tế xã Nọong Mạ, huyện Bualapha (tỉnh Khăm Muộn, Lào).

Tại hội nghị, hai bên đã thông báo tình hình phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại 2 huyện Bố Trạch (Quảng Bình) và Bualapha (Khăm Muộn).

Đối với huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) dịch bệnh truyền nhiễm cũng xảy ra phức tạp với 125 người bị sốt xuất huyết, 63 trường hợp bị sởi.

Cũng tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về công tác y tế dự phòng, cũng như khám, chữa bệnh truyền nhiễm như: sởi, sốt xuất huyết, sốt rét…

Đại diện Trung tâm y tế huyện Bố Trạch và Trung tâm y tế huyện Bualapha đã ký kết Ghi nhớ về việc hợp tác phòng, chống các bệnh truyền nhiễm với quyết tâm thường xuyên trao đổi thông tin hai chiều và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm nhằm giảm thấp các bệnh truyền nhiễm tại khu vực biên giới giữa hai huyện.

Hai huyện sẽ tăng cường phát hiện, quản lý và áp dụng các biện pháp phòng, chống các bệnh truyền nhiễm thích hợp cho người dân vùng biên giới. Các xã sát cửa khẩu là Thượng Trạch và Nọong Mạ cần kiểm soát tốt nguồn bệnh, các bệnh truyền nhiễm theo quy trình của mỗi huyện để áp dụng cho người dân qua lại biên giới.

Mặt khác, hai huyện Bố Trạch và Bualapha sẽ trao đổi thông tin về tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm. Theo đó, Trung tâm y tế huyện Bố Trạch sẽ hỗ trợ Trung tâm y tế huyện Bualapha nâng cao năng lực phòng chống các bệnh truyền nhiễm cho y tế tuyến xã đến tận thôn, bản…

Cán bộ y tế Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bệnh sởi tại xã Nọong Mạ, huyện Bualapha (tỉnh Khăm Muộn) và xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình)./.

PV

Theo Vietnam+

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.