Ytvn

Phương pháp mới điều trị thành công xuất huyết tiêu hóa nặng do xơ gan

13:52 - 28/11/2019

Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa can thiệp thành công cho một người bệnh bị xơ gan, xuất huyết tiêu hóa nặng do nhiều năm lạm dụng rượu bằng phương pháp Đặt Stent TIPS.

Các bác sĩ tiến hành đặt Stent Tips cho bệnh nhân (BVCC).

Kỹ thuật này giải quyết triệt để tình trạng chảy máu ở bệnh nhân bị xơ gan, giảm tối đa nguy cơ chảy máu tiêu hóa tái phát và giảm tử vong do mất máu

Người bệnh Ng.V. Đ (sinh năm 1964), trú tại Cổ Tiết – Tam Nông – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa nặng và shock phải truyền số lượng máu nhiều. Sau khi nội soi cho thấy, người bệnh bị giãn tĩnh mạch thực quản độ III và giãn tĩnh mạch dạ dày nặng, nội soi đã thắt búi giãn nhưng nguy cơ chảy máu tái phát rất cao, tiên lượng xấu.

Ekip Can thiệp điện quang, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện kỹ thuật tạo shunt cửa chủ (TIPS) kết hợp nút tắc hoàn toàn các búi giãn tĩnh mạch gây chảy máu.

Theo BS Trần Quang Lục, TIPS là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc tĩnh mạch dạ dày ở người bệnh xơ gan.

Đây là một trong những phương pháp can thiệp khó mà rất ít các bệnh viện có thể thực hiện được, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, sử dụng nhiều vật tư, vật liệu can thiệp và dự phòng được những tình huống khó phát sinh trong quá trình can thiệp.

So với các phương pháp khác, TIPS là phương pháp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội: là phương pháp điều trị can thiệp xâm lấn tối thiểu, hiệu quả cao, giúp người bệnh tránh khỏi cuộc đại phẫu lớn, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

Theo GD & TĐ

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.