Ytvn

Ra mắt trung tâm chặn bệnh tim từ lúc là bào thai

10:45 - 16/01/2019

Các bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 1% dân số và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ trong lúc sinh hoặc sau sinh đều có thể phát hiện bằng siêu âm tim thai.

Ngày 15-1, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM khai trương Trung tâm Đào tạo siêu âm tim và nghiên cứu về vai trò siêu âm tim trong điều trị bệnh lý tim mạch. Trung tâm do các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch, hình ảnh học giảng dạy; được trang bị hệ thống máy siêu âm tim chuyên sâu có thể giúp chẩn đoán phần lớn bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi.

PGS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết lợi điểm của siêu âm tim là không xâm nhập, có thể đánh giá chính xác cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu lớn, giúp chẩn đoán phần lớn các dạng bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi. Đặc biệt, với hệ thống siêu âm chuyên về tim EPIQ 7C có chất lượng hình ảnh tốt cùng tối ưu hóa chức năng đo đạc, lưu trữ sẽ giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán nhanh chóng các bệnh lý tim mạch. Từ kết quả này, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng và lập kế hoạch điều trị nội khoa, can thiệp, phẫu thuật một cách khoa học cho người bệnh.

Phát hiện bệnh lý tim mạch khi còn trong bào thai để can thiệp kịp thời

Theo PGS-TS-BS Lê Minh Khôi, Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, các bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 1% dân số. Hầu như tất cả các bệnh tim bẩm sinh quan trọng và có nguy cơ đe dọa tính mạng của trẻ trong lúc sinh hoặc sau sinh đều có thể phát hiện bằng siêu âm tim thai. Các bệnh tim phức tạp có thể phát hiện như hội chứng tim trái thiểu sản, tim một thất, teo van động mạch phổi, teo van động mạch chủ, kênh nhĩ thất… cho đến các bệnh đơn giản như thông liên thất.

“Những bệnh lý tim bẩm sinh cần phải can thiệp ngay sau sinh, nếu không trẻ có khả năng tử vong hoặc có biến chứng nặng nề. Siêu âm tim giúp bác sĩ và gia đình chọn bệnh viện sinh, chuẩn bị can thiệp cấp cứu kịp thời để cứu sống trẻ” – BS Khôi nhấn mạnh.

Dự kiến, mỗi năm sẽ có khoảng 200 học viên được đào tạo về siêu âm tim tại trung tâm, đồng thời hướng đến sẽ liên kết các trung tâm tim mạch, viện tim, khoa tim mạch của các bệnh viện trên cả nước để thiết lập một mạng lưới đào tạo trực tuyến và hội chẩn từ xa.

Theo Người lao động

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.