Ytvn

Sắp thử nghiệm văcxin phòng bệnh COVID-19 trên người

9:08 - 10/04/2020

YTVN - Sau khi được thử trên người vào tháng 5, kết quả thử nghiệm về độ an toàn và khả năng tạo miễn dịch của văcxin mới sẽ được công bố trong tháng 7.

Ngày 8-4, Tập đoàn Novavax Inc cho biết đã xác định được một loại văcxin tiềm năng phòng virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào giữa tháng 5 tới.

Công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Maryland (Mỹ) này cho biết tá chất Matrix-M sẽ được sử dụng cùng với văcxin tiềm năng NVX-CoV2373 để tăng phản ứng miễn dịch. Các tá chất vốn chủ yếu được dùng để giúp văcxin kích thích phản ứng miễn dịch mạnh thông qua việc tạo ra nhiều kháng thể hơn và kéo dài thời gian bảo vệ trước virus và vi khuẩn.

Novavax cho biết kết quả thử nghiệm về độ an toàn và khả năng tạo miễn dịch của văcxin này sẽ được công bố trong tháng 7. Công ty này cùng với hơn 10 doanh nghiệp dược phẩm khác đang thử điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 bằng một số loại thuốc kháng virus đã qua thử nghiệm.

Theo kế hoạch, dữ liệu về thuốc kháng virus đang được thử nghiệm của Gilead Sciences Inc sẽ được công bố trong tháng này. Ngoài ra, các nhà phân tích cũng đang mong đợi kết quả của những sản phẩm khác từ các công ty như Roche Holding và Regeneron Pharmaceuticals Inc.

Các chuyên gia ước tính việc thông qua sử dụng văcxin sẽ phải mất ít nhất 1 năm, song các tiến bộ trong việc chữa trị sẽ giúp các nhà điều tra đánh giá khi nào dịch bệnh có thể được kiểm soát và một số hoạt động kinh tế có thể được nối lại.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đang được tiến hành đối với hydroxychloroquine, một loại thuốc trị sốt rét phổ biến trong nhiều thập kỷ, đã được các bác sĩ sử dụng trong việc chữa trị COVID-19, dù vẫn còn nhiều bất đồng về hiệu quả của thuốc.

Theo trang chuyên thống kê worldometers.info, thế giới hiện đã ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm và hơn 83.000 ca tử vong do COVID-19.

Theo Báo Tuổi Trẻ

 

Từ khóa liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.