Ytvn

Số lượng người đăng ký hiến tạng tại Việt Nam đang tăng mạnh

10:59 - 19/03/2019

Theo ghi nhận bởi Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, số lượng người đăng ký hiến mô tạng ở Việt Nam trong thời gian gần đây tăng mạnh, chiếm 1/3 tổng số người hiến tạng trong 5 năm.

Hình ảnh một ca ghép gan ngày 26/12 tại Bệnh viện Việt Đức

Năm 2018, câu chuyện bé Hải An hiến giác mạc đã lan tỏa khiến mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của việc hiến tạng. Sau sự việc này, số người đăng ký hiến mô tạng ở Việt Nam tăng mạnh. Theo ghi nhận bởi Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, tính đến cuối năm 2018, tổng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não lên đến 19.300 người.

Số lượng hiến tạng tại Việt Nam đang tăng mạnh

Theo tin tức Y tế Việt Nam, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2013, chỉ có 5 người, trong bối cảnh nền y học nước nhà đã đạt được nhiều thành tựu về ghép tạng.

Năm 2014, sau một năm đi vào hoạt động, Trung tâm này chỉ vận động được hơn 200 người đăng ký hiến tặng mô, tạng. Những người đăng ký hiến tạng chủ yếu là lãnh đạo, cán bộ của chính trung tâm và một số y bác sĩ. Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pastuer cho biết, quan niệm về vấn đề hiến tặng mô tạng tại Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Khi nhắc đến chuyện cho một bộ phận thân thể sau khi qua đời, đa số người dân vẫn còn hồ nghi và sợ hãi.

Đến năm 2017, trung tâm vận động thêm được nhiều người tiếp cận với chuyện hiến tặng mô/tạng và đưa tổng số người đăng ký hiến tặng lên tới 12.000 người. Tuy vậy việc vận động người dân hiến mô tạng trên diện rộng còn rất khó khăn, do hiểu biết và quan niệm của công chúng.

Hiến mô tạng là việc làm nhân đạo

Sự kiện bé Hải An 7 tuổi ở Hà Nội, bị u não và qua đời tháng 2 năm nay, đã hiến giác mạc và cứu được mắt cho hai người bệnh hồi đầu năm 2018 đã gây xúc động cho toàn xã hội đã lan tỏa khiến công chúng hiểu hơn về việc hiến tạng. Hiệu ứng từ câu chuyện của mẹ con bé Hải An đã thôi thúc nhiều người hiến tặng như thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Vân Nhi, anh Nguyễn Ngọc Khiêm…

Sự việc bé Hải An hiến giác mạc gây xúc động mạnh trong dư luận

Từ sự kiện trên, hơn 7.300 người đã tự nguyện đến Trung tâm để ghi tên vào danh sách sẵn sàng hiến tặng mô/tạng khi chết hoặc chết não.

Ghi nhận những gì đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao nỗ lực, thành công của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia trong 5 năm qua. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng người dân thấu hiểu rằng hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo, góp phần cứu người bệnh hiểm nghèo.

Theo tin tức Y học, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã hợp tác với Tổng công ty Hàng không Việt Nam phối hợp vận chuyển tạng miễn phí, tạo điều kiện để các y bác sĩ sử dụng các chuyến bay kịp thời, đưa mô, tạng đến với người bệnh cần được cứu.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

 

 

 

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.