Ytvn

Sử dụng men trong điều chế thuốc, mỹ phẩm

7:01 - 29/03/2019

Men dùng làm bánh mỳ, lên men thực phẩm có thể sử dụng thay thế sản phẩm hóa dầu, thành phần trong nhiều loại thuốc và mỹ phẩm hay không?

Loài người đã sử dụng men trong hơn 7000 năm qua, để làm bánh mỳ, lên men thực phẩm và đồ uống. Nhưng vi sinh vật tế bào đơn lẻ có thể nâng lên một tầm nhiệm vụ mới không? Chẳng hạn như thay thế sản phẩm hóa dầu (vốn không thân thiện với tự nhiên) trong thuốc, mỹ phẩm, nhựa và nhiên liệu?

Các nhà khoa học thuộc dự án nghiên cứu CHASSY của châu Âu đã quyết tâm biến điều này thành hiện thực. Nghiên cứu cho thấy tế bào men có thể hoạt động như các nhà máy mini, chuyển hóa đường thành các chất có giá trị.

Ảnh tư liệu

Nhờ can thiệp của công nghệ gene, nó sẽ tạo ra những khả năng hứa hẹn. Men lập trình có thể biến cây trồng và rác thải thành phân tử sinh học để làm thành phần tạo nên nhựa, mỹ phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác. Nghĩa là thay thế chất hóa dầu bằng vật liệu sinh học bền vững.

Quá trình chỉnh gene CRISPR thêm gene từ cây trồng và vi khuẩn vào men có thể ứng dụng vào việc tạo hương thơm và hương vị trong sản xuất nước hoa, mascara, son môi. Ngoài ra, nó còn tạo ra các thành phần có giá trị sử dụng trong dược phẩm và chất tạo hương vị cho thực phẩm.

theo Euro News

 

 

 

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.