Ytvn

Tắm cho trẻ ngày lạnh thế nào?

17:41 - 19/12/2018

Mùa đông, vì sợ trẻ ốm, cảnh lạnh nên nhiều gia đình chỉ thay quần áo cho trẻ. Đây là việc làm sai vì không được tắm rửa sạch sẽ trẻ rất khó chịu, quấy khóc và chậm lớn.

Theo các điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế City, dù trời lạnh, trẻ cũng cần được tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày, có như thế trẻ mới khỏe khoắn. Nhưng khi tắm cho trẻ có một vài điểm cần lưu ý:

Tránh tắm cho trẻ sớm quá hoặc muộn quá trong ngày, cũng kiêng không tắm cho trẻ từ 11h00 – 13h00.

Thời gian lý tưởng nhất là từ 10h00 đến 10h30 hoặc từ 15h00 đến 16h00. Dù trời lạnh đến mức nào cũng không nên pha nước tắm cho con quá nóng. Nhiệt độ lý tưởng của nước tắm khoảng 37 – 38 độ C, gần với nhiệt độ cơ thể trẻ. Nếu cha mẹ không thể chắc chắn thử nước bằng tay thì có thể dùng nhiệt kế để đo. Nếu tắm nước nóng nhiều sẽ làm làn da nhạy cảm của trẻ bị bỏng rát, có hại cho làn da mỏng manh của trẻ.

Hình minh họa

Hình minh họa

Trước khi tắm cho trẻ, cha mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, phụ kiện như khăn, tất, mũ và các vật dụng để tắm như xà bông, khăn mặt, khăn tắm cho trẻ. Đảm bảo mọi thứ ở trong tầm với để có thể ngay lập tức sử dụng và ủ ấm cho trẻ khi ra khỏi nước ấm.

Khi tắm cho trẻ cần tắm trong phòng kín gió, nếu cần thiết chuẩn bị thêm quạt sưởi và chỉ tắm tối đa trong thời gian từ 5 – 7 phút để tránh cảm lạnh. Lưu ý: đừng để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào người trẻ. Điều này khiến con dễ bị khô da hoặc gây bỏng cho con.

Sau khi tắm và ra khỏi chậu nước ấm, kể cả đã mặc quần áo ấm nhưng trẻ vẫn có thể bị lạnh nếu tay và chân không được làm ấm kịp thời. Mẹ nhớ đừng bỏ qua việc làm ấm tay và chân cho trẻ, nó cũng quan trọng không kém việc ủ ấm cơ thể.

Từ khóa liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.