Ytvn

Tăng cường các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho đối tượng nguy cơ

8:52 - 28/11/2019

Ngày 27/11, Ban Quản lý Dự án VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng về chuyển giao dịch vụ công trong phòng chống HIV/AIDS tại Hà Nội, nhằm chia sẻ thông tin và đề xuất các giải pháp về chuyển giao dịch vụ công đối với các tổ chức xã hội.

Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin tăng cường các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho đối tượng nguy cơ.

Đây là hoạt động nhằm chia sẻ thông tin và đề xuất các giải pháp về chuyển giao dịch vụ công đối với các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS.

TS khoa học Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết, thời gian qua, Việt Nam cũng như các tổ chức quốc tế, trong đó có UNAIDS đã và đang tích cực thực hiện mục tiêu tổng quát 90-90-90, (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 90% người điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế) và chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, đồng thời tiến hành các mục tiêu cụ thể.

TS khoa học Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Đơn cử: Cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ; củng cố các hệ thống cộng đồng bền vững và tương thích; thúc đẩy môi trường pháp lý thuận lợi cho các nhóm đối tượng chính của dự án tiếp cận với dịch vụ y tế.

Các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong tiếp cận và cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao.

Đại diện Dự án VUSTA cho biết, trong 3 năm (2017 – 2019), VUSTA đã cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS với kết quả: Năm 2017, dự án đã tiếp cận và chuyển gửi, phát hiện được 2.415 ca HIV dương tính chiếm 3,7% trong số những người xét nghiệm. Năm 2018 có 2.058 ca, chiếm 3,8%; 9 tháng đầu 2019 là 1.855 ca, chiếm 3,9%.

Bên cạnh đó, Dự án cũng hỗ trợ cho người có “H” tuân thủ điều trị. Trong đó, năm 2018, Dự án hỗ trợ cho 4.459 người có “H” tuân thủ điều trị ARV cũng như tiếp cận thẻ BHYT; 9 tháng năm 2019, hỗ trợ 3.821 người. Dự án cũng có những hình thức chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm…

Trong 10 năm liên tục, Việt Nam đã kiểm soát đại dịch AIDS dưới 0,3%; đã điều trị cho gần 60.000 người nghiện ma túy bằng thuốc Methanol; đang điều trị ARV cho khoảng hơn 50.000 bệnh nhân; 100% bệnh nhân được mua miễn phí thẻ bảo hiểm y tế.

QUÝ ĐỨC

Theo Báo Dân Sinh

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.