Ytvn

Tế bào ung thư hình thành như thế nào

9:57 - 30/05/2019

Khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại, tế bào bị tổn thương, tín hiệu liên lạc bị gián đoạn, dẫn đến loạn sản, dị sản tế bào nên u bướu hình thành.

Cơ thể con người là một tổ chức toàn vẹn và phát triển bậc nhất, thể hiện qua tính tổ chức của những tế bào trong cơ thể.

Thông thường, cơ chế chết của tế bào diễn ra theo chương trình apoptosic được điều hòa chặt chẽ, tức là những tế bào già sẽ chết đi, tế bào mới được sinh ra để nuôi dưỡng cơ thể, quá trình này được diễn ra đều đặn, liên tục.

Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc những tác nhân khách quan gây hại như thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, phóng xạ, rượu bia thuốc lá, các chất kích thích độc hại,… thì cơ chế này bị phá vỡ, quá trình oxy hóa bị mất cân bằng.

Hậu quả dẫn đến là tổn thương tế bào, tín hiệu liên lạc bị gián đoạn, các tế bào tăng sinh một cách không kiểm soát, do đó dẫn đến loạn sản, dị sản tế bào và tiền u bướu được hình thành, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực tế, nhiều ca tử vong do sự di căn quá nhanh của các tế bào xấu, làm giết hại các tế bào khỏe mạnh đang nuôi dưỡng cơ thể. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, hiểu được cơ chế phát triển di căn của các tế bào u bướu.

khi cơ thể tiếp xúc những tác nhân khách quan gây hại như thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, quá trình oxy hóa bị mất cân bằng.

Các tế bào u bướu này cần có các mạch máu giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy để nuôi sống chính nó và phát triển xâm lấn đến các cơ quan khác. Khi các khối u bướu đạt đến kích thước 1 – 2 mm, nhu cầu các chất dinh dưỡng, oxy tăng lên, đòi hỏi sự hình thành mạch máu mới để đáp ứng nhu cầu này.

Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) là một protein được sản sinh từ các tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mạch máu mới. Các tế bào ung thư cũng tiết ra VEGF kích thích hình thành mạch máu mới, đáp ứng cho nhu cầu phát triển, di căn của khối u bướu. Nếu sự hình thành các mạch máu bị ngăn chặn, các khối u bướu sẽ dần co cụm lại, chết đi do không đủ dưỡng chất, oxy để đáp ứng nhu cầu này.

Hiện nay, hầu hết các phương pháp điều trị đều nhắm vào các tế bào u bướu sinh sản để điều trị các khối u nguyên phát, tác động vào giai đoạn sớm của quá trình sinh u bướu, ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Ngoài các phương pháp trên, người bệnh có thể chọn những sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, kết hợp trong phác đồ điều trị, vừa để góp phần tăng cường hiệu quả của phẫu thuật, hóa xạ trị thông qua hỗ trợ tăng cường lại hệ miễn dịch, khả năng oxy hóa của cơ thể, vừa hạn chế những tác dụng phụ của hóa xạ trị: buồn nôn, rụng tóc hay viêm khớp tay chân,…

Fucoidan, một chuỗi poly-saccharide giàu chất béo, được chiết xuất từ tảo nâu, là một sản phẩm tự nhiên, có khả năng góp phần ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới, thúc đẩy các khối u bướu dần co cụm và chết đi do không được nuôi dưỡng.

Theo Báo Vnexpress

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.