Ytvn

Thay tim thật bằng tim giả để duy trì sự sống

9:27 - 12/10/2020

Trái tim nhân tạo tiếp tục bơm máu, giúp cơ thể Brian Pedigo, 41 tuổi, duy trì sự sống cho tới khi đủ khỏe để ghép tim được hiến tặng.

Mắc bệnh thiếu máu cục bộ, suốt 8 năm nay, Pedigo vật lộn với những cơn đau tim. Năm 2017, anh lên cơn đau tim dữ dội. Cơn đau gần đây nhất khiến cơ thể anh gần như ngừng hoạt động.

Theo bác sĩ Rachel Harrison, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim và Cấy ghép Lồng ngực tại Bệnh viện Baptist, Pedigo nhập viện trong tình trạng hai lá phổi không cung cấp oxy cho máu, chức năng gan, thận không còn hoạt động. “Tôi đã gần bỏ cuộc”, Pedigo kể lại.

Cơ thể quá yếu để sống sót sau ca ghép tim thông thường, Pedigo được bác sĩ cắt bỏ hai tâm thất, thay bằng thiết bị hỗ trợ tâm thất mà các bác sĩ gọi là “cầu nối tới ca phẫu thuật ghép tim”. Hai tâm nhĩ vẫn được giữ lại để nhận máu từ tĩnh mạch.

Thiết bị sẽ được thay bằng tim của người hiến tặng trong tương lai, khi các bác sĩ chắc chắn cơ thể Pedigo đủ khỏe để tiến hành ghép tim.

Ngoài ra, Pedigo cũng được ghép ngực, nhằm lấp đầy khoảng trống sau khi hai tâm thất được lấy ra, đồng thời như một “miếng đệm” để lồng ngực sẵn sàng cho việc ghép tim trong tương lai. Ca phẫu thuật diễn ra thành công hôm 3/9.

Brian Pedigo ngồi bên trong phòng bệnh tại Bệnh viện Baptist, ngày 7/10. Ảnh: USA Today

Brian Pedigo ngồi bên trong phòng bệnh tại Bệnh viện Baptist, ngày 7/10. Ảnh: USA Today

“Ca phẫu thuật đã cứu mạng Pedigo. Trong lịch sử, chỉ khoảng 15 ca mổ tương tự từng được tiến hành”, Dmitry Yaranov, bác sĩ tim mạch chính của Pedigo tại bệnh viện Baptist, nhận định. “Đây là thủ thuật phức tạp, hiếm gặp và rủi ro nhất mà một bệnh nhân tim có thể phải đổi mặt. Có rất nhiều thách thức về mặt kỹ thuật”.

Michelle Lorenz, giám đốc hành chính dịch vụ cấy ghép tạng, cho hay: “Đây là một cách tiếp cận rất mới. Nhưng chúng tôi phải làm để cứu mạng anh ấy”.

“Giờ tôi cảm thấy rất tuyệt vời”, Pedigo chia sẻ với truyền thông hôm 9/10. Anh ngồi trên giường bệnh, vẻ ngoài gầy gò. “Suốt 8 năm qua, tôi đã chiến đấu, nhiều lần ngã quỵ rồi lại vùng dậy”.

Pedigo đang trải qua những “thay đổi lớn trong cuộc đời”. Hiện, anh được gắn hai ống kết nối tim nhân tạo với các ổ pin bên ngoài cơ thể anh đeo ở vai. Các ổ pin giúp duy trì hoạt động của tim, cần được sạc định kỳ.

Khi được hỏi những ổ pin có gây rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày không, Pedigo trả lời: “Chúng duy trì cuộc sống của tôi. Tôi không quan tâm bất kỳ sự vướng bận nào”.

Bác sĩ Yaranov cho biết ít trường hợp nghiêm trọng như Pedigo. Bệnh tim thiếu máu cục bộ khiến lưu lượng máu đến tim giảm do tắc nghẽn động mạch, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở đàn ông tại Mỹ. Khu vực Trung Nam có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao nhất. Yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và lối sống là những nguyên nhân chính.

Lê Hằng (Theo USA Today)

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.