Ytvn

Thêm bằng chứng mắc những bệnh khủng khiếp do hút thuốc

13:54 - 13/11/2019

Theo một nghiên cứu mới, những người hút thuốc lá và con cái của họ có nhiều khả năng bị trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Người hút thuốc lá và con cái của họ dễ bị trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Phát hiện của các nhà khoa học tại đại học Bristol ở Anh đã củng cố thêm bằng chứng rằng hút thuốc lá có hại cho cả cơ thể và bộ não.
Robyn Wootton, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:”Chúng ta thường không mấy quan tâm tới việc giảm tỷ lệ hút thuốc trước các đối tượng bệnh nhân tâm thần, dẫn đến sự mất cân bằng sức khỏe. Và giờ đã là lúc nên cố gắng hết sức để ngăn chặn việc bắt đầu hút thuốc, cũng như khuyến khích cai thuốc vì những hậu quả đối với cả sức khỏe tâm thần và sức khỏe thể chất.”
Tìm hiểu cấu trúc di truyền của 462.690 người gốc châu Âu, các nhà nghiên cứu lọc ra những người có khả năng bị rối loạn tâm lý, dựa trên các biến thể di truyền của họ. Sau đó, tìm hiểu kỹ xem ai trong số đó là người hút thuốc.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Tâm lý học vào thứ tư (6/11), tiết lộ rằng, người bị trầm cảm và tâm thần phân liệt nhiều khả năng có thói quen hút thuốc, nhưng ở chiều ngược lại, những người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần. Vào tháng 9 vừa qua, nhóm nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ tương tự giữa sử dụng thuốc lá và rối loạn lưỡng cực.
Tuy nhiên, một số bác sĩ nằm ngoài nhóm nghiên cứu của đại học Bristol không có chung quan điểm, chẳng hạn như David Curtis, một bác sĩ tâm lý tư vấn đã nghỉ hưu. Ông nói với CNN rằng, không có khả năng sử dụng thuốc lá làm thay đổi chức năng của não, mặc dù những kết quả của nghiên cứu mới có thể củng cố bằng chứng trong quá khứ rằng, hút thuốc khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em.
Curtis cho biết:”Điều mà chúng ta có thể nhìn thấy ở đây là các bà mẹ của những người bị tâm thần phân liệt có nguy cơ di truyền căn bệnh của mình sang con cái cao hơn từ việc hút thuốc lá, hút thuốc trong khi mang thai và do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt ở những đứa con của mình.”
Các tác giả của nghiên cứu mới này cho rằng các phòng khám tâm thần cần áp dụng chính sách không khói thuốc để tránh gây thêm căng thẳng tinh thần cho bệnh nhân.
Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Marcus Munafò cho biết:“Điều này cho thấy rằng những nghiên cứu về di truyền có thể cho chúng ta biết nhiều về ảnh hưởng môi trường, và trong trường hợp cụ thể này là ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với sức khỏe tâm thần.”

H.K

The New York Post

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.