Ytvn

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới

9:54 - 06/08/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định số bệnh nhân Covid-19 còn tăng và 10 ngày nữa dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh, người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh trong giai đoạn này.

Trao đổi với báo chí ngày 5-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết ngày 7-8 tới đây, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa trở lại. Từ chỗ là “ổ dịch”, hiện Bệnh viện C Đà Nẵng đã được làm sạch. Hai cơ sở y tế còn lại là Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng sẽ do TP Đà Nẵng quyết định.

“Sau khi làm sạch bệnh viện, phải đảm bảo nơi đó là an toàn cho người bệnh đến khám chữa bệnh và điều trị. Bệnh viện sẽ được đánh giá về bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành. Sau đó, đề nghị cần có quy trình phân luồng bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp để không lây lan dịch trong bệnh viện”- ông Sơn thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhận định số ca nhiễm ở Việt Nam sẽ còn tăng lên, dự kiến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. “Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh. Việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt”- ông Sơn nhấn mạnh.

Nói thêm về công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ đợt dịch hiện tại ở Đà Nẵng khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều thời điểm dịch xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Tại Đà Nẵng, Covid-19 lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế tại 3 bệnh viện. Trong đó, nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao. Đã có 8 bệnh nhân tử vong đều đang điều trị bệnh nền trước đó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra bệnh viện tại Đà Nẵng

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy, công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

PGS Nguyễn Trường Sơn cho biết trong giai đoạn hiện nay, ngành y tế không đặt mục tiêu tìm ca F0 ở Đà Nẵng mà mục tiêu quan trọng là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể (trường hợp nhiễm Covid-19 trước đó) và truy vết những người tiếp xúc với những trường hợp đó để tìm ra những trường hợp bị lây nhiễm gần.

Những ngày qua, Đà Nẵng đã nâng công xuất xét nghiệm lên đạt mức 8.000-10.000 mẫu/ngày nhưng vẫn có thể tăng hơn nữa. Hiện Viện Pasteur TPHCM và các nhà tài trợ đã hỗ trợ cho Bệnh viện 199 một số máy xét nghiệm và trang thiết bị để triển khai xét nghiệm. Cùng đó, Bộ Y tế đã cử những chuyên gia hàng đầu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ công tác truy vết tại cộng đồng như xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly và truy vết những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Theo Báo Người Lao Động

 

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.