Ytvn

TP. HCM: 20 y bác sĩ cùng chạy đua suốt 8 giờ để cứu sống bé 2 ngày tuổi

17:00 - 20/08/2019

Dị tật tim mạch quái ác đã khiến bé sơ sinh bắt đầu tím tái ngay sau khi rời bụng mẹ. Các bác sĩ của 2 bệnh viện lớn tại TP HCM đã "chạy đua" để đưa cháu bé lên bàn mổ tim khi chưa đầy 2 ngày tuổi.

Chiều 20-8, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết cháu bé con chị Tr., bệnh nhi bị dị tật “chuyển vị đại động mạch” chỉ gặp ở 5/10.000 trẻ sinh sống và cực kỳ nguy hiểm, được phẫu thuật tim hở gần 2 tuần trước đã ổn định, chuẩn bị xuất viện. “Hôm nay bé khỏe, đòi bú nhiều lắm” – chị Tr. (26 tuổi), mẹ của cháu bé, cho biết trong buổi gặp gỡ báo chí.

Trước đó, sản phụ Tr. đã biết được con mình có một trái tim không hoàn hảo, sau ca siêu âm tim thai ở Viện Tim vào khoảng tuần thai thứ 22. Trước đó, chị Tr. khám ở BV Phụ sản Mekong phát hiện ra các yếu tố nghi ngờ, nên bác sĩ yêu cầu kiểm tra thêm tại Viện Tim. Sau đó, chị Tr. quyết định chọn BV Phụ Sản Từ Dũ để theo dõi thai tiếp và BV Nhi Đồng 1 là nơi phẫu thuật cho bé.

Theo lời kể của BS Đỗ Thị Cẩm Giang và BS Nguyễn Đức Tuấn (khoa Ngoại Tim mạch – BV Nhi Đồng 1), 2 trong số các BS trực tiếp điều trị, vừa ra đời vào 20 giờ ngày 6-8 tại Bệnh viện Từ Dũ, cháu bé đã bắt đầu tím tái. Bởi lẽ dị tật chuyển vị đại động mạch khiến 2 động mạch lớn được nối một cách lầm lẫn trong tim.

TP. HCM: 20 y bác sĩ cùng chạy đua suốt 8 giờ để cứu sống bé 2 ngày tuổi

Thay vì máu đi về tim, được cung cấp oxy rồi máu giàu oxy đó vào động mạch đi nuôi cơ thể, thì sự lầm lẫn này khiến máu đi nuôi cơ thể là “máu đen” chưa được cung cấp oxy. Khi ở trong bụng mẹ, điều này chưa ảnh hưởng, vì thai nhi vẫn được cung cấp oxy từ mẹ, các cơ quan liên quan chưa cần hoạt động. Nhưng khi ra đời, nguồn cung từ mẹ bị mất mà cơ thể bé không thể tự vận hành đúng cách, bé sẽ không đủ oxy và tử vong.

Do được dự liệu từ trước, BV Từ Dũ đã liên hệ với BV Nhi Đồng 1, bé lập tức được hỗ trợ hô hấp bằng đặt nội khí quản, thở máy, chuyển viện. Sang ngày 7-8, bé nặng hơn nên được thông tim bằng cách mở vách liên nhĩ để cấp cứu.

Tuy nhiên đó chỉ là cách giúp bé tạm vượt qua cơn nguy kịch. Cuộc hội chẩn tại giường sáng 8-8, ê kíp hội chẩn hồi sức – gây mê – nội tim mạch – ngoại tim mạch đã quyết định mổ tim cho bé ngay 14 giờ ngày hôm đó, dù bé chưa đầy 2 ngày tuổi.

Ca mổ tim hở với 20 nhân viên y tế tham gia, kéo dài đến 22 giờ đêm hôm đó đã rất thành công, trả lại cho bé một trái tim bình thường.

Tin-ảnh: A. Thư

Theo Người Lao Động

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.