Ytvn

Traphaco (TRA): Năm 2018 dự không đạt chỉ tiêu, kế hoạch lãi ròng 2019 đạt 228 tỷ đồng

6:41 - 21/01/2019

Trên thị trường, cũng chính sự giảm nhiệt của ngành khiến cổ phiếu dược theo đó kém hấp dẫn, mặc dù từng trải qua đợt sóng mạnh giai đoạn đỉnh cao của công tác M&A. Riêng TRA của Traphaco, hiện cổ phiếu vẫn dò đáy tại mức 70.000 đồng/cp.

 

Ảnh tư liệu

Traphaco (TRA) vừa tổng kết tình hình kinh doanh năm 2018 đồng thời đề ra mục tiêu hoạt động cho năm 2019. Mặc dù chưa công bố cụ thể con số doanh thu lợi nhuận năm qua, tuy nhiên ghi nhận bởi TRA, trong năm 2018, các chỉ tiêu chưa hoàn thành phần lớn nằm ở khía cạnh tài chính, khi các chỉ tiêu doanh thu cơ bản không đạt kéo theo chỉ tiêu về giá trị hàng sản xuất tại các nhà máy không đạt; chỉ tiêu lợi nhuận không đạt do chi phí khấu hao lớn và chi phí tài chính tăng mạnh.

Cũng trong năm nay, do những điều chỉnh chính sách về thuế thu nhập, mức đóng bảo hiểm xã hội gia tăng cùng với một số nguyên nhân chủ quan nêu trên dẫn đến thu nhập bình quân của người lao động giảm so với cùng kỳ 2017. Tuy vậy, thu nhập của nhân viên công ty vẫn đang ở mức cao so với các đơn vị trong ngành cũng như trên toàn thị trường.

Nói về toàn ngành dược, Việt Nam nằm trong số các thị trường dược mới nổi, được xếp vào nhóm những nước có ngành dược mới nổi (Pharmerging) – động lực tăng trưởng của ngành dược thế giới – do tổ chức IQVIA Institute (trước đây là IMS Health and Quintiles) phân loại, tổng chi tiền thuốc của Việt Nam đã tăng với tốc độ CAGR 5 năm (2011-2016) là 12%, đạt 4,2 tỷ USD trong năm 2016.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập cũng chính là yếu tố kìm hãm sự phát triển toàn ngành, đáng chú ý là việc đa số các sản phẩm thuốc sản xuất trong nước cũng chỉ là thuốc phiên bản (generic), chủ yếu dùng cho các bệnh thông thường, trong khi thuốc bản quyền (patent) là các thương hiệu nước ngoài.

Một vấn đề đáng quan tâm khác trong ngành, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm ưu tiên cho dược phẩm sản xuất trong nước, người tiêu dùng không phải lúc nào cũng đặt niềm tin vào những sản phẩm này, giới phân tích cho hay.

Trên thị trường, cũng chính sự giảm nhiệt của ngành khiến cổ phiếu dược theo đó kém hấp dẫn, mặc dù từng trải qua đợt sóng mạnh giai đoạn đỉnh cao của công tác M&A. Riêng TRA, hiện cổ phiếu vẫn dò đáy tại mức 70.000 đồng/cp.

Traphaco (TRA): Năm 2018 dự không đạt chỉ tiêu, kế hoạch lãi ròng 2019 đạt 228 tỷ đồng

(1) Hàng sản xuất, gia công: 1.800 tỷ đồng

(2) Hàng khai thác độc quyền: 100 tỷ đồng

(3) Doanh thu được cộng từ công ty con: 260 tỷ đồng

Tương ứng, mức lợi nhuận sau thuế hợp nhất TRA dự thu là 228 tỷ, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 180 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.