Ytvn

Trẻ ngạt thở vì hóc thức ăn, cứu cách nào mới đúng?

9:30 - 07/10/2019

Tôi nghe nói xốc ngay trẻ em bị ngạt thở vì hóc thức ăn lên sẽ cứu được bé, nhưng không biết xốc thế nào cho đúng…

Bạn đọc Trần Quang hỏi : Tôi đọc báo thấy nhiều trường hợp trẻ con và cả người lớn bị hóc thức ăn như mấy loại trái cây cỡ nhỏ, rau câu, hạt, các thức ăn dạng viên… mà ngạt thở chết. Nhà tôi có tới 3 cháu nhỏ từ 3-15 tuổi nên rất muốn biết cách xử lý trong tình huống này. Trẻ lớn và trẻ nhỏ thì cách cứu có khác gì nhau không?

Trẻ ngạt thở vì hóc thức ăn, cứu cách nào mới đúng? Ảnh: internet

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Tình huống bạn nói đến chính là các trường hợp trẻ bị dị vật đường thở khi ăn uống, thường gặp nhất khi trẻ vừa ăn vừa cười giỡn, nói chuyện hoặc khóc. Các loại dị vật đường thở chúng tôi hay gặp rất đa dạng: kẹo, mứt, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí…

Khi sơ cứu, nếu nạn nhân còn thở được; hoặc ở trẻ nhỏ thì còn khóc, còn la, còn nói được, không khó thở, da dẻ hồng hào… thì nên đến bệnh viện để lấy dị vật ra, không cố tự loại bỏ dị vật đường thở vì có thể khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

Nếu nạn nhân tím tái, khó thở, không thể khóc hoặc khóc yếu, nên nhanh chóng sơ cứu tại chỗ để khai thông đường thở, song song với việc gọi cấp cứu.

Với trẻ 1-2 tuổi, chúng ta dùng phương pháp vỗ lưng – ấn ngực: đặt trẻ sấp trên cánh tay trái của bạn, đầu thấp xuống, dùng bàn tay giữ chặt vùng đầu – cổ. Lấy phần gót bàn tay vỗ mạnh 4 cái vào lưng trẻ, khoảng giữa 2 bả vai; tiếp tục lật ngửa trẻ sang tay bên kia, dùng 2 ngón tay ấn mạnh ở vùng nửa dưới xương ức 5 cái. Lặp lại cho đến khi dị vật rơi ra, trẻ khóc lên được.
Với người còn tỉnh, đứng sau lưng, vòng 2 tay ôm lấy nạn nhân. Nắm chặt bàn tay thành quả đấm, đặt tay còn lại chồng lên trên. Quả đấm cần đặt ngay vùng thường vị, dưới chóp xương ức, ấn quả đấm 5 cái dứt khoát vào vùng này bằng lực kéo của 2 cánh tay, lặp lại khoảng 10 lần hoặc cho đến khi dị vật rơi ra.Với người và trẻ lớn, chúng ta dùng thủ thuật Heimlich. Có 2 cách, tùy vào nạn nhân còn tỉnh hay đã hôn mê.

Với người đã ngưng thở, đặt nạn nhân nằm ngửa, cũng dùng lực 2 bàn tay ấn mạnh ở vị trí tương tự cho đến khi dị vật văng ra. Trước khi làm Heimlich phải thổi ngạt 2 cái chậm, sau đó vừa làm vừa thổi ngạt xen kẽ.

Và điều quan trọng nhất là hãy tránh cho trẻ tình huống xấu kể trên bằng cách tập thói quen khi ăn không cười, giỡn, nói chuyện, la khóc hay chạy nhảy. Nên giúp trẻ lấy hạt trái cây ra trước khi ăn, trẻ nhỏ không nên cắn hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí…

Anh Thư

Theo Người Lao Động

Từ khóa liên quan: ,

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.