Ytvn

Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn – điểm sáng mô hình bác sĩ gia đình tại Hà Nội

14:05 - 07/11/2019

BSGĐ được hiểu là những thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất. Họ biết rõ từng người bệnh và những vấn đề liên quan đến sức khỏe gia đình của họ trên cơ sở xem xét lối sống của bệnh nhân, di truyền trong gia đình... Việc chăm sóc, theo dõi từ lúc còn khỏe mạnh, vừa mới sinh ra… giúp bác sĩ nắm được bệnh sử của người bệnh, diễn tiến bệnh lý nên đề ra được những liệu pháp điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho xã hội, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên.

Tại Hà Nội, TTYT huyện Sóc Sơn được coi là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát triển mô hình BSGĐ. Bên cạnh việc xây dựng các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện, từ tháng 7-2014, TTYT huyện Sóc Sơn đã triển khai mô hình phòng khám BSGĐ tại Trạm y tế xã Mai Đình và 4 phòng khám đa khoa trên địa bàn huyện. Tháng 7-2015 TTYT huyện Sóc Sơn tiếp tục triển khai mô hình BSGĐ đến toàn bộ 25 trạm y tế xã, thị trấn còn lại. Kết quả: Hơn 324.000 người đã được lập phiếu quản lý; 97,5% dân số được vào phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân. Lập bệnh án quản lý liên tục cho hơn 38.000 bệnh nhân mắc bệnh mạn tính; trong đó có hơn 11.000 bệnh nhân tăng huyết áp; 5.330 bệnh nhân đái tháo đường,…

Trong quá trình phát triển mô hình BSGĐ, TTYT huyện Sóc Sơn đã sắp xếp đảm bảo lồng ghép công tác khám chữa bệnh và triển khai mô hình phòng khám BSGĐ. Nhiều trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại cũng được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

TTYT huyện Sóc Sơn là một trong những đơn vị đi đầu về mô hình BSGĐ tại Hà Nội. Ảnh: An Nhiên

Bên cạnh đó, TTYT huyện Sóc Sơn cũng đã phân công các cán bộ y tế phụ trách từng cụm dân cư, ra quyết định thành lập các tổ chăm sóc người bệnh tại hộ gia đình, lập đường dây điện thoại tư vấn sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, TTYT huyện Sóc Sơn còn xây dựng đề án xã hội hóa để đầu tư trang thiết bị, đồng thời xây dựng đề án ghép các trạm y tế vào phòng khám đa khoa cùng trên địa bàn để phát huy tối đa nguồn nhân lực phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhờ sự uy tín và chất lượng, số lượng người khám chữa bệnh tại TTYT huyện tăng lên nhanh chóng. Năm 2013, số lượng bệnh nhân đến khám vào khoảng 205.000 người, năm 2017, số lượng bệnh nhân là 530.000 người. Trung bình một ngày, TTYT huyện khám từ 2.000 – 2.500 lượt bệnh nhân (tương đương số lượng bệnh nhân khám chữa ở 4 BV tuyến huyện). Chất lượng dịch vụ tốt đi liền với số thẻ BHYT cũng tăng. Cụ thể, toàn huyện có khoảng 350.000 người nhưng đã có 200.000 thẻ BHYT đăng ký tuyến xã. Nhiều bệnh nhân đang đăng ký thẻ ở tuyến trên theo quý cũng đã chuyển dần về TTYT huyện.

Với sự giúp đỡ của các BV tuyến trên, chất lượng điều trị cho bệnh nhân được nâng lên, tổng số ca chuyển tuyến của TTYT huyện Sóc Sơn đã giảm rõ rệt, từ 18,4% năm 2014 xuống còn 7,6% vào năm 2017. Các BV tuyến trên cũng đánh giá các y, bác sĩ của TTYT huyện Sóc Sơn chẩn đoán đúng 85% số ca chuyển tuyến.

Hiện TTYT huyện Sóc Sơn thường xuyên cử các bác sĩ đi học BSCK I y học gia đình, chuyên khoa mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, phục hồi chức năng, đảm bảo chuyên môn vững vàng để khám chữa bệnh cho người dân. TTYT huyện cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về triển khai hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phấn đấu đến năm 2020, TTYT có từ 110 – 120 bác sĩ, đảm bảo mỗi trạm y tế có 3 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ y học gia đình, 1 bác sĩ y học cổ truyền, 1 bác sĩ y học dự phòng hoặc cử nhân y tế công cộng.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, cùng với những giải pháp phát triển thiết thực, hiệu quả, mô hình BSBĐ tại TTYT huyện Sóc Sơn ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong công tác chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân địa phương, phát triển ngành y tế của huyện, giảm tải cho các BV tuyến trên. Thu nhập của cán bộ, y bác sĩ nhờ đó cũng sẽ tăng lên, đồng thời thu hút được bác sĩ của các tỉnh lân cận về làm việc tại Sóc Sơn.

An Nhiên

Theo Pháp luật & Xã hội

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.